Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/2: Áp lực bán suy yếu dần

(ĐTCK) Hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh khi áp lực bán có thể sẽ suy yếu dần trong phiên 3/2. Đồng thời, hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp và lực cầu giá thấp có thể sẽ sớm gia tăng trở lại khi nhiều cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 3/2.

CTCK FPT – FPTS

Chốt phiên 2/2, VN-Index tiếp tục để mất thêm 4,11 điểm xuống còn 536,45 điểm. Như vậy, kịch bản tiếp tục vượt kháng cự 550 điểm đã bị đẩy lùi. Thay vào đó, diễn biến của chỉ số đang củng cố cho khả năng quay lại của xu hướng giá xuống ngắn hạn.

Trên đồ thị, thêm một thân nến giảm với bóng trên xuất hiện cho thấy áp lực bán vẫn giữ vai trò chủ đạo tại thời điểm đóng cửa. Ngoài ra, phần thân nến hẹp và nằm sâu phía dưới của thân nến ngày 01/02 cũng là tín hiệu khá xấu về xu hướng giá theo ngày.

Theo đó, nếu phiên 3/2 tiếp tục là một phiên giảm giá, thì đồ thị kỹ thuật sẽ xác nhận một đỉnh mới thấp hơn và kịch bản biến động ngắn hạn của chỉ số sẽ tiếp tục chỉu ảnh hưởng từ kênh giảm hồi quy kéo dài từ tháng 11/2015 đến nay.

Với phiên giảm 2/2, các momentum như RSI, Stochastic… đảo chiều một lần nữa hướng về ngưỡng “quá bán” báo hiệu nhịp hồi phục ngắn trước đó đã kết thúc. Thị trường sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm sâu về quanh mốc 520 điểm hoặc thấp hơn. Theo đó, các danh mục ngắn hạn cần lưu ý nhiều hơn đến tín hiệu tại khu vực hỗ trợ nêu trên bởi nếu ngưỡng điểm này bị phá vỡ thì tâm lý bi quan có thể sẽ khiến áp lực bán tháo quay trở lại.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp tục rung lắc trong suốt phiên giao dịch và rơi xuống sát mốc hỗ trợ 535 điểm. MACD, RSI đều chưa cho tín hiệu bán rõ ràng, tuy nhiên, các tín hiệu này đều đang bị nhiễu bởi tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trước tết Nguyên đán thường không phản ánh rõ xu hướng sắp tới của thị trường. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm cũng là 1 dấu hiệu không mấy khả quan cho 3 phiên còn lại trước kỳ nghỉ. Ngưỡng kháng cự tiếp theo nằm ở vùng 543-545 điểm.

HNX-Index nhận được lực cầu vào cuối phiên, qua đó không giảm điểm quá sâu sau khi kết thúc phiên giao dịch. Rủi ro đã xuất hiện mặc dù chưa thật sự rõ ràng khi chỉ số RSI cắt xuống dưới EMA5, Stochastic Oscillator bắt đầu cho tín hiệu bán. Tuy nhiên, nếu như vùng hỗ trợ 72-75 điểm được giữ vững thì quá trình hồi phục của chỉ số sẽ trở lại.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/2: Áp lực bán suy yếu dần ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán chốt lời trên diện rộng do ảnh hưởng tâm lý nghỉ lễ dài ngày đang đến gần. Điều này cũng phần nào được thể hiện qua việc thanh khoản vẫn theo xu hướng giảm dần và rơi xuống mức thấp, dưới mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất.

Chỉ số đang có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ hình thành kênh xu hướng đi ngang tích lũy quanh đường SMA20 trong ngắn hạn, bởi đường giá có thể phải cần thêm thời gian chờ đợi nhóm MA ngắn hạn chuyển dịch sang trạng thái đi ngang để giảm bớt sức ép phải chịu từ đường middle của dải BB và đường SMA50 đang hướng xuống. Đường STO đã rơi khỏi vùng quá mua để xác lập xu thế giảm điểm. Còn đường ADX tuy đang trong xu hướng giảm nhưng vẫn còn khá xa mới về đến ngưỡng 25, trong khi khoảng cách giữa 2 đường DI vẫn còn khá rộng.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá cao khả năng tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách đường SMA50 của chỉ số trong ngắn hạn bởi chuyển động của các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn đang tương đối khả quan, cũng như diễn biến tích cực của chỉ số trên khung thời gian tuần như đã đề cập trong các bản tin trước.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn được dự báo nằm tại 555-560 điểm đối với VN-Index và 77,5-78 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán chốt lời và đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn đã thực hiện bắt đáy trước đó.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường tiếp tục suy giảm cả về điểm số và thanh khoản, VN-Index và HNX-Index có thể quay trở lại kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ thấp hơn là 530 điểm (vùng đáy cũ) và 75 điểm (tương ứng đường trung bình động 20 ngày) trong tuần này. Nhà đầu tư giảm tỷ trọng danh mục xuống 50% cổ phiếu và tiếp tục quan sát diễn biến chỉ số trong các phiên tới để có hành động phù hợp.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh khi áp lực bán có thể sẽ suy yếu dần trong phiên 3/2. Đồng thời, hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp và lực cầu giá thấp có thể sẽ sớm gia tăng trở lại khi nhiều cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn ở mức thấp, cho nên đây vẫn là cơ hội lựa chọn cổ phiếu theo xu hướng của dòng tiền.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 525.52 với VN-Index và 74.02 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên 3/2 để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,198.35

4.15 (0.35%)

 
VNIndex 1,198.35 4.15 0.35%
HNX 232.13 6.67 2.87%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%