Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/10: Dao động đi ngang với biên độ 798 - 808 điểm

(ĐTCK) Trên khung thời gian ngày, nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên (tương ứng với vùng hỗ trợ 798-802 điểm) sẽ tiếp tục nâng đỡ cho thị trường trong những phiên kế tiếp. Chỉ số nhiều khả năng sẽ hình thành kênh xu hướng dao động đi ngang với biên độ 798 - 808 điểm trong ngắn hạn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 3/10.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Vn-Index đóng cửa giảm điểm và lùi về sát vùng hỗ trợ 798-802 điểm. Xu hướng dao động đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp vẫn đang được duy trì và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài trong những phiên kế tiếp.

Thanh khoản giảm mạnh và thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng khối lượng bình quân 21 phiên, còn độ rộng thị trường tiêu cực.

Tâm lý nhà đầu tư đang ngày một thận trọng hơn, thậm chí đã bắt đầu xuất hiện sự bi quan, mất kiên nhẫn của một bộ phận nhà đầu tư về xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng, cần thiết phải có sự trở lại của dòng dẫn dắt thị trường (ngân hàng) để có thể giúp thị trường thoát khỏi xu hướng dao động tương đối khó chịu hiện tại.

Trên khung thời gian tuần, sau khi bứt phá qua vùng kháng cự tâm lý 800 điểm, đường giá đang có xu hướng dao động đi ngang để tạo nền giá mới quanh ngưỡng điểm này.

Chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 815-820 điểm.

Trên khung thời gian ngày, nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên (tương ứng với vùng hỗ trợ 798-802 điểm) sẽ tiếp tục nâng đỡ cho thị trường trong những phiên kế tiếp.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ hình thành kênh xu hướng dao động đi ngang với biên độ 798-808 điểm trong ngắn hạn. Trong kịch bản tiêu cực, ngưỡng 798- 802 điểm bị xuyên thủng thì nguy cơ chỉ số giảm mạnh về vùng 785-790 điểm cần phải được tính đến.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 813-818 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 798-802 điểm và 785-790 điểm

CTCK FPT –FPTS

Phiên đầu tuần 02/10 đã khép lại với đà giảm nhẹ của sàn HSX chỉ số VnIndex đánh mất 2,19 điểm và tạm dừng ở 802,23 điểm.

Theo diễn biến này, mặc dù kênh đi ngang hẹp kéo dài 02 tuần của sàn HSX vẫn đang được duy trì nhưng tín hiệu kỹ thuật đang nghiêng dần về chiều hướng tiêu cực với cảnh báo rủi ro giảm giá.

Nến giao dịch của chỉ số trong phiên đầu tuần tiếp tục có dạng Long upper shadow, phần bóng trên khá dài thể hiện lực cung vẫn đang triệt tiêu mọi nỗ lực tăng giá xuất hiện trong phiên giao dịch.

Thanh khoản khớp lệnh mặc dù thoái lui về mức thấp nhất kể từ phiên 03/2 đến nay nhưng mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn bởi đồ thị intraday M3 cho thấy cầu giá thấp không được kích hoạt tại thời điểm VN-Index giảm sâu về khu vực 802 điểm – tương ứng SMA 20 trên đồ thị EOD.

Về chỉ báo, trạng thái chững lại đà giảm của MFI tiếp tục được bảo lưu tuy nhiên tín hiệu từ nhóm xu hướng và xung lượng lại khá tiêu cực.

Đường MACD tiếp tục lao dốc, mở rộng phân kỳ với đường tín hiệu trong khi RSI hình thành xu hướng giảm sẽ là những yếu tố có khả năng gây tác động xấu đến tâm lý giao dịch tuần này.

Nếu như trong tuần trước mốc hỗ trợ 800 điểm giữ vai trò quan trọng thì sang đến tuần này vai trò hỗ trợ có khả năng suy giảm đáng kể do đương giá VNIndex đã quay lại phía trong của kênh giá trung hạn và áp lực bán tăng cường.

Do đó, phiên kế tiếp sẽ giữ vai trò giúp xác nhận cho xu hướng biến động của tuần giao dịch.

Cung – cầu sẽ cần được thử thách quanh mốc 800 điểm để xác nhận lại vai trò hỗ trợ của SMA 20 và giúp bảo toàn xu hướng đi ngang.

Tuy nhiên, với xác suất xảy ra cao hơn, một phiên giảm với mức đóng cửa dưới 800 có thể sẽ kích hoạt khả năng VN-Index lùi về khu vực 780 - 790 điểm (cận dưới của bollinger bands).

Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/10: Dao động đi ngang với biên độ 798 - 808 điểm ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền có sự thận trọng nhất định.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi xuống tiêu cực, khi đường MACD nằm dưới đường Signal phát đi tín hiệu bán và RSI đi xuống vùng 62 cho thấy áp lực điều chỉnh đang gia tăng, ngưỡng hỗ trợ hiện tại có thể là vùng hỗ trợ tâm lý 800 điểm. T

uy nhiên, khi quan sát diễn biến của chỉ số vẫn đang duy trì đóng cửa trên đường MA20, kèm đường ADX nằm trên vùng 32 và đường +DI nằm trên –DI cho thấy xu hướng chính của chỉ số có thể vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến có phần tích cực hơn.

Chỉ số tăng điểm trở lại và duy trì đóng cửa trên MA20, kèm khối lượng giao dịch gia tăng trên bình quân 10 và 20 phiên cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, ngưỡng kháng cự tiếp theo có thể là vùng 110,9 điểm (Fib 161,8).

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường có thể vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm 29/9 có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục của mình.

CTCK Kiss Việt Nam - KIS

Phiên đầu tháng 10 cho thấy sự suy yếu của Vn-Index sau hai lần thất bại trong việc kiểm chứng ngưỡng mục tiêu 810 trong tuần trước.

Cả VN-Index và HNX-Index đóng cửa trong sắc đỏ vào cuối phiên dưới áp lực bán ra mạnh hơn trong khi bên mua tỏ ra khá thận trọng và thị trường cũng không có được sự hỗ trợ từ những cổ phiếu dẫn dắt như những phiên trước.

Độ rộng của thị trường tiêu cực hơn so với các phiên trước khi số mã giảm áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng (181 tăng/290 giảm). VN-Index ghi nhận mức độ biến động khá cao.

Chỉ số đóng cửa ngay ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại 802 điểm, tương ứng với đường MA(20). Chỉ báo sức mạnh giá RSI(14) và chỉ báo dòng tiền Chaikin vẫn tiếp tục xu hướng giảm.

Đặc biệt về thanh khoản, VN-Index ghi nhận phiên có KLGD thấp nhất trong vòng 8 tháng, điều này cho thấy NĐT đang khá e dè với diễn biến thị trường khi chứng kiến những nhịp lao dốc rất mạnh của các cổ phiếu bất động sản như LDG, DXG, NLG…và một số cổ phiếu large-caps như SAB, VIC, MSN không còn là điểm tựa vững chắc cho thị trường nữa.

Nhìn chung, diễn biến của dòng tiền vẫn chưa thực sự rõ ràng, sự tích cực chỉ đến từ một vài nhân tố riêng lẻ như NKG, GMD…chứ không có sự đồng thuận của nhóm ngành, mức lan tỏa yếu hơn là điều thấy rất rõ.

Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm VN-Index cần phải có thêm thời gian tích lũy quanh vùng 800-805 điểm để kiểm chứng lại sức mạnh của dòng tiền cho mục tiêu quay trở lại chinh phục vùng giá mục tiêu 810.

Tương tự, HNX-Index cũng cần có những phiên củng cố hướng đến vùng giá mục tiêu ở 110 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%