Góc nhìn kỹ thuật phiên 29/10: Để ngỏ khả năng sẽ có thêm một nhịp giảm điểm

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 29/10.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên hồi phục tăng điểm với sự lan tỏa khá tốt của độ rộng tăng điểm kèm theo thanh khoản tăng lên mức trung bình. Một cây nến trắng với giá đóng gần mức cao nhất phiên được hình thành tại vùng đáy cũ 578 điểm, trong bối cảnh đường giá vẫn duy trì bên trên đường SMA200. Diễn biến cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã phần nào bình ổn trở lại cho dù sự thận trọng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo.

Mặc dù vậy, biên độ hồi phục của chỉ số vẫn còn khá khiêm tốn dưới sức ép đang ngày một lớn hơn từ đường PSAR và nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống.

Thêm vào đó, về mặt chỉ báo kỹ thuật, đa phần các chỉ báo kỹ thuật (MACD, RSI&STO) vẫn đang trong xu hướng giảm khá mạnh, đặc biệt là khoảng cách giữa đường STO và đường tín hiệu đang trên 20 điểm, trong khi đường ADX vẫn tiếp tục đi lên và hướng về ngưỡng 40, cùng với khoảng cách giữa 2 đường DI vẫn đang duy trì khá xa.

Những tín hiệu trên khiến nhiều khả năng nhịp hồi phục này của chỉ số chỉ mang tính kỹ thuật sau một đợt giảm mạnh, qua đó để ngỏ khả năng đường giá sẽ có thêm một nhịp giảm điểm nữa trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được kỳ vọng nằm tại 585-590 điểm đối với VN-Index tương ứng 86,5 điểm của HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading quay vòng hoặc bán cân bằng lại tỷ trọng cho các vị thế trung hạn còn đang nắm giữ.

CTCK FPT – FPTS

Các đường MA(14), MA(20) vẫn đang vận động trong xu hướng xuống gây áp lực lên đường giá, việc đường giá hồi phục đến sát hai đường MA này trong tuần trước rồi quay đầu cho thấy xu thế điều chỉnh vẫn chưa kết thúc. Điểm tích cực của đồ thị ngày 28/10 là MA(200) phát huy tác dụng mạnh khi giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 580, tuy nhiên vẫn cần xác nhận trong một vài phiên tới để khẳng định lại sự chắc chắn của ngưỡng hỗ trợ này.

Trên sàn HNX,chỉ báo MACD đang suy giảm, vận động phía dưới đường tín hiệu khá xa. Hai đường MA(14) và MA(20) vẫn đang dốc xuống và gây áp lực lên đường giá, tuy nhiên trong ngắn hạn ngưỡng hỗ trợ 83 – 84 tại MA(100) có thể sẽ là hy vọng cho HNX-Index.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 29/10: Để ngỏ khả năng sẽ có thêm một nhịp giảm điểm  ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK BIDV – BSC

Sau phiên hồi phục 28/10, chỉ báo RSI(14) cũng đã tăng nhẹ, đạt 35.3, hướng trở lại về đường 50. Chỉ báo MFI(14) tiếp tục mất thêm 0.7 điểm, đạt 25.4 điểm, xu hướng giảm vẫn duy trì. Đường Stochatics phục hồi nhưng vẫn nằm trong vùng quá bán, đường chỉ báo chậm chưa thoát khỏi đường này. Đường MACD và chỉ báo chậm tiếp tục giảm nhẹ trong vùng quá bán.

Ngưỡng 580 hiện vẫn là ngưỡng hỗ trợ khá tin cậy, ngưỡng 590 vẫn là ngưỡng kháng cự khó khăn của thị trường. Trước lực cản của biên dưới của dải Bollinger band và ngưỡng Fibonaci 50%, thị trường có thể tiếp tục tăng trở lại trong phiên tới, điều chỉnh xung quanh ngưỡng 585.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Chỉ số VN-Index phản ứng khá tích cực với mốc hỗ trợ 580 điểm và mức FIBO 50. Tuy nhiên mức tăng 28/10 vẫn chưa giúp chỉ số này vượt được đường SMA200. Các chỉ số Momentum như Stochastic và MACD chưa tăng trở lại cho thấy momentum tăng điểm vẫn trong trạng thái yếu.

HNX-Index bật tăng điểm sau phiên điều chỉnh giảm sâu 27/10. Thanh khoản tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm. Đây là dấu hiệu thiếu tích cực cho thấy lực hồi phục trong trạng thái yếu. Các đường momentum như MACD, Stochastic vẫn chưa quay đầu tăng điểm. Cần phiên giao dịch tiếp theo để đánh giá xu hướng vận động trong ngắn hạn của chỉ số này.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể tiếp tục nhịp hồi phục trong phiên ngày 29/10 và vùng kháng cự gần nhất là mức 595 của chỉ số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNXIndex. Điểm tích cực nhất là các chỉ báo xung lượng ngắn hạn (như RSI(14), %B(20,2),…) xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá từ vùng quá bán với đồ thị giá của chỉ số VN-Index và nhiều cổ phiếu khác cho nên thị trường có thể còn xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới.

Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và mức kháng cự của hệ thống đưa ra là mức 605 của chỉ số VN-Index và 88.5 của chỉ số HNX-Index, đặc biệt các chỉ báo trạng thái xu hướng vẫn tiếp tục gia tăng cho nên áp lực giảm giá vẫn còn rất lớn.

Do đó, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp cho đến khi điểm mua an toàn được xác nhận. Đồng thời, các nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy theo trong những phiên trước thì có thể cân nhắc bán ra trong các nhịp hồi kỹ thuật ở vài phiên tới, đặc biệt cần hạn chế mua đuổi trong các nhịp hồi vì mức sinh lợi là rất thấp.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%