Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/5: Hình thành xu hướng tăng ngắn hạn

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/5.
CTCK FPT – FPTS

Sau một vài phiên giằng co đi ngang, lực cầu đã thể hiện khá tốt trong phiên 27/5 giúp VN-Index bật tăng 8,69 điểm lên 552,75 điểm. Như vậy VN-Index đã vượt qua ngưỡng 550 điểm thành công cũng như đường giá dần hoàn bù cho các phiên giảm mạnh từ đầu tháng 5/2014. Đi cùng với đó thanh khoản được cải thiện khá tốt kết hợp với các chỉ báo ủng hộ cho xu hướng hồi phục cũng khá rõ ràng. Trong các phiên tới, VN-Index cần trụ vững phía trên ngưỡng 550 điểm trước khi có thể tiến lên các mốc điểm tiếp theo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/5, HNX-Index vọt tăng lên 76,85 điểm với mức tăng 1,97 điểm. Phiên giao dịch được thể hiện ở một cây nến xanh với thân lớn thể hiện lực mua chiếm ưu thế trên thị trường. Chỉ báo MACD vẫn đang trong xu thế tăng sau khi cắt lên đường tín hiệu và hướng lên ngưỡng giá trị 0. RSI tăng lên vùng giá trị 50 cũng ủng hộ xu thế tăng điểm. Trong các phiên sắp tới, ngưỡng kháng cự ngắn hạn 77 điểm sẽ tạo áp lực lên đường giá.

CTCK MB – MBS

VN-Index kết thúc bằng một nến trắng dài, thanh khoản tăng lên mức trung bình khá. Tâm lý thị trường được cải thiện đã giúp dòng tiền chảy vào thị trường tăng mạnh.

Ngắn hạn, VN-Index đã bật qua đường SMA20 với thanh khoản tăng mạnh cho thấy tín hiệu ban đầu về việc hình thành xu hướng tăng ngắn hạn. Vùng hỗ trợ ngắn hạn mạnh của chỉ số vẫn nằm ở vùng 500.

HNX-Index kết thúc bằng một nến trắng dài, thanh khoản tăng lên mức trung bình khá. Tâm lý thị trường được cải thiện đã giúp dòng tiền chảy vào thị trường tăng mạnh.

Ngắn hạn, HNX-Index đã bật qua đường SMA20 với thanh khoản tăng mạnh cho thấy tín hiệu ban đầu về việc hình thành xu hướng tăng ngắn hạn. Vùng hỗ trợ ngắn hạn mạnh của chỉ số vẫn nằm ở vùng 65.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/5: Hình thành xu hướng tăng ngắn hạn ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS CTCK Bảo Việt – BVSC

Trong phiên giao dịch 27/5, cả hai chỉ số thị trường đều tăng điểm với sự áp đảo của bên mua. Kèm theo đó, một cây nến “Long White Candle” với khối lượng khá cao được hình thành trong bối cảnh đường giá bứt phá thành công lên trên ngưỡng kháng cự SMA20 hàm ý khả năng tiếp tục tăng điểm của hai chỉ số trong các phiên tới.

Ở một diễn biến khác, việc các đường RSI và MACD tiếp tục xu hướng đi lên cùng sự giao cắt trở lại với đường tín hiệu của chỉ báo STO cũng ủng hộ cho xu hướng tăng điểm của 2 chỉ số trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự tiếp theo của hai chỉ số được dự báo đặt quanh 565 điểm đối với VN-Index tương ứng vùng quanh 80 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading quay vòng cho các vị thế ngắn hạn đã mua trước đó hoặc bán giảm tỷ trọng về mức thấp cho các vị thế trung hạn đang nắm giữ.

Trong trường hợp 2 chỉ số quay đầu kiểm tra lại đường SMA20 trước khi tiến đến các vùng kháng cự trên thì nhà đầu tư có thể giải ngân thêm một phần để tăng tỷ trọng danh mục lên mức trung bình.


CTCK Rồng Việt - VDSC

Đồ thị nến có giá đóng cửa là giá cao nhất trong phiên, cho thấy sự áp đảo của bên mua. Phiên tăng điểm mạnh này cũng giúp VN-Index vươn tới ngưỡng kháng cự mạnh quanh vùng 550 điểm. Để thực sự vượt qua được ngưỡng cản này rất có thể VN-Index sẽ cần thêm thời gian và những phiên điều chỉnh để kiểm nghiệm lại mốc 550 một cách chắc chắn.

Với những nhà đầu tư ngắn hạn, vùng trên 550 điểm có thể là một cơ hội tốt để chốt lời và mua lại khi thị trường điều chỉnh. Trong khi đó, những nhà đầu tư trung và dài hạn hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu vì xu hướng trung dài hạn của thị trường vẫn là tăng. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI vẫn đang ủng hộ cho xu hướng tăng của VN-Index. Trong ngắn hạn vùng dao động của VN-Index là 545-560 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đã vượt qua ngưỡng cản 76 điểm và đang hướng tới mục tiêu 78 điểm. Để tiến xa hơn nữa, chúng tôi cho rằng HNX-Index cần củng cố thêm tại vùng 76 điểm. Do vậy nhà đầu ngắn hạn có thể chốt lời khi HNX-Index tiệm cận vùng 78 điểm và mua lại trong các nhịp điều chỉnh sau đó.

Xu hướng trung và dài hạn vẫn đang rất tốt với việc đường MA(200) ngày đã phát huy tác dụng hỗ trợ vững chắc cho HNX-Index trong nhịp giảm điểm mạnh vừa qua.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%