Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/10: Đà hồi phục mang tính kỹ thuật cao

(ĐTCK) Hiện tại, dấu hiệu xu hướng của VN-Index vẫn nghiêng về chiều hướng tiêu cực và đà hồi phục mang tính kỹ thuật cao do chỉ số đang bị nén mạnh trong vùng hỗ trợ dưới. Quan điểm này cũng được củng cố dựa trên việc thanh khoản khớp lệnh lùi về mức rất thấp, chỉ đạt 85,5 triệu đơn vị.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 28/10.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Cây nến trắng xuất hiện ở ngay sát trên đường SMA20 giúp VN-Index tiếp tục duy trì được xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số cần tiếp tục diễn biến tích cực trong những phiên kế tiếp để có thể củng cố thêm mức độ bền vững cho đà hồi phục. Thanh khoản giảm nhẹ và duy trì ở dưới mức trung bình 10 phiên gần nhất cho thấy, nhà đầu tư vẫn còn giữ tâm lý thận trọng và có phần lo ngại về khả năng chỉ số vẫn có thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quanh 670 điểm.

Về mặt xu hướng, việc dải BB tiếp tục thắt hẹp giúp chỉ số vẫn duy trì được xu hướng dao động đi ngang theo mẫu hình tam giác hướng lên được giới hạn trong vùng 677-691 điểm. Tuy nhiên, với những biến động không mấy tích cực trong những phiên gần đây, rủi ro đường giá phá vỡ mẫu hình đi ngang này trong những phiên tới đang tăng cao. Trong kịch bản này, đường giá có thể sẽ hướng về ngưỡng 670 điểm.

Vùng hỗ trợ quanh 670 điểm là vùng hội tụ của đường SMA50 và đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 1/2016 đến nay. Đồng thời, các chỉ báo dao động cũng đang dần đi vào trạng thái quá bán. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên kế tiếp. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 670 sẽ khiến chỉ số hình thành xung lực giảm mạnh. Nếu điều này xảy ra, kịch bản hình thành mẫu hình 2 đỉnh và rơi vào xu hướng giảm ngắn hạn cần được tính đến.

Trên khung thời gian intraday, những cây nến trắng được hình thành liên tiếp về cuối phiên giúp đường giá vượt lên trên đường SMA20, qua đó xác lập một nhịp hồi phục ngắn trong một vài phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, dải BB đang có dấu hiệu thắt hẹp khiến đường giá sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh khi tiếp cận dải BB trên. Xu hướng dao động đi ngang tích lũy quanh đường SMA20 có thể sẽ diễn ra sau đó. Vùng kháng cự gần tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần tại 670- 675 điểm và 655-660 điểm.

CTCK Maritime – MSI

Thị trường khó điều chỉnh dưới vùng hỗ trợ 670 điểm và phiên hồi phục 27/10 đã khẳng định thêm quan điểm này. VN-Index vẫn điều chỉnh nằm trên đường trendline xu hướng uptrend và VN-Index sẽ lại tăng điểm trong phiên 28/10. Chỉ số niềm tin nhà đầu tư tăng trở lại. Chiến lược giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu chất lượng cao vẫn duy trì. Riêng với các nhà đầu tư ngắn hạn, có thể tham gia mở rộng vị thế danh mục trong phiên chiều 28/10. Các cổ phiếu cơ bản thuộc nhóm dầu khí, bảo hiểm, dược, vật liệu xây dựng, thép vẫn là tâm điểm của dòng tiền trong giai đoạn hiện nay và sắp tới.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/10: Đà hồi phục mang tính kỹ thuật cao ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến tăng của phiên 27/10 diễn ra trong phạm vi biến động của 2 phiên liền trước, nhưng giao dịch có phần tích cực hơn. Nỗ lực hồi phục mạnh xuất hiện trong phiên chiều đã giúp chỉ số đảo chiều tăng điểm trở lại. Diễn biến hồi phục của VN-Index trong phiên có phần tương đồng với các phiên tạo đáy của chỉ số trong tháng 8 và tháng 9/2016. Dấu hiệu rõ nhất là mức thanh khoản thấp, cùng với vai trò hỗ trợ của đường xu hướng trung hạn.

Tuy vậy, để xác nhận cho kịch bản lạc quan kể trên, đòi hỏi VN-Index sẽ cần phải duy trì đà tăng tích cực trong một vài phiên kế tiếp và sau đó là các giao cắt báo mua của nhóm các chỉ báo xung lực và xu thế. Hiện tại, dấu hiệu xu hướng của VN-Index vẫn nghiêng về chiều hướng tiêu cực và đà hồi phục mang tính kỹ thuật cao do chỉ số đang bị nén mạnh trong vùng hỗ trợ dưới. Quan điểm này cũng được củng cố dựa trên việc thanh khoản khớp lệnh lùi về mức rất thấp, chỉ đạt 85,5 triệu đơn vị.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết phiên với cây nến xanh có chân nến ngắn cho thấy, lực mua ở vùng hỗ trợ đã áp đảo lực bán trong phiên. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn của VN-Index là tiêu cực, với kháng cự tại 678 điểm. Chỉ số kết phiên trong khoảng giữa MA20 và MA50 nên tín hiệu trong trung hạn vẫn được duy trì ở mức trung tính, với hỗ trợ tại 673 điểm và kháng cự tại 682,5 điểm. Dự báo xu hướng trong phiên tới của VN-Index có thể là tăng điểm nhẹ để thử thách lại kháng cự trong ngắn hạn là 678 điểm. Nếu thành công, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 678-682,5 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến xanh có chân nến thể hiện lực cầu ở vùng giá thấp đã nâng đỡ chỉ số trong phiên. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn là tiêu cực, với kháng cự tại 83 điểm. Chỉ số kết phiên ở dưới đường MA20 và MA50 nên xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực, với kháng cự tại 84,2 điểm. Dự báo xu hướng của HNX-Index trong phiên 28/10 có thể là tăng điểm để thử thách lại mốc kháng cự trong ngắn hạn tại 83 điểm. Nếu thành công, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 83-84 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Các chỉ báo kỹ thuật chưa cho nhiều tín hiệu cải thiện. VN-Index hiện đang giao dịch sát đường EMA 45 và được kỳ vọng giao động trong vùng 670-690. Nhà đầu tư có thể bán ra trong trường hợp VN-Index tăng về vùng 690 và tích lũy một phần cổ phiếu nếu chỉ số lùi về gần 670.

VN-Index hồi phục về mặt điểm số, nhưng thanh khoản không được cải thiện khiến cho cơ hội hồi phục xa hơn không thực sự rõ ràng. Các chỉ báo kỹ thuật được cải thiện nhẹ, Aroon đã cho tín hiệu phục hồi ngắn hạn, MFI và RSI đang hồi phục, tuy nhiên, MACD và ADX chưa có cải thiện. Trong trường hợp khả quan, VN-Index có thể dao động tích lũy trong vùng 670-690.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%