Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/1: Đáy ngắn hạn nhiều khả năng đã xác lập

(ĐTCK) Xu hướng ngắn hạn đã có sự thay đổi tích cực khi các chỉ số đều xác nhận xu hướng Tăng đi kèm với khối lượng giao dịch lớn, do đó, đáy ngắn hạn nhiều khả năng đã được xác lập.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/1.

CTCK FPT – FPTS

Với mức đóng cửa ở trạng thái tăng nhẹ nhưng tiếp tục dưới mức 543 điểm trong liên tiếp 02 phiên gần đây đang cho thấy khu vực kháng cự này là rất mạnh. Trong khi đó thanh khoản của 04 phiên gần nhất bắt đầu có xu hướng giảm dần và đi ngược lại với chiều hồi phục của chỉ số. Rõ ràng đây không phải là tín hiệu ủng hộ cho nhịp tăng đang diễn ra.

Tuy nhiên, sự co hẹp của dải bollinger vẫn đang diễn ra khá tích cực hàm ý các biến động trong các phiên vừa qua đang chậm dần với ít các yếu tố gây đột biến hơn. Đây là nền tảng tốt cho sự hình thành một nhịp đi ngang tích lũy trong ngắn hạn. Hiện chỉ số vẫn đang vận động dưới nhóm đường trung bình động MA 22, MA 100, MA 200 do đó chưa thể khẳng định chỉ số đã xác lập đáy của đợt giảm hiện tại.

Như vậy, các phiên tăng điểm của chỉ số trong 01 tuần qua vẫn chỉ thể hiện một nhịp hồi phục trong một xu hướng giảm. Mức kháng cự mạnh tại 543-550 điểm sẽ tiếp tục được coi là khu vực dừng Bán trong ngắn hạn nếu như chỉ số xuyên phá thành công trong các phiên tới.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng và vượt được mức 545 của VN-Index và 76.5 của HNX-Index trong phiên 28/1. Đồng thời, hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên, nhưng mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, cho nên các nhịp rung lắc được xem là cơ hội để mua ở vùng giá thấp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 515.93 với VN-Index và 73.04 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục mở vị thế mua mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ.

CTCK BIDV – BSC

Như đã đề cập, xu hướng ngắn hạn đã có sự thay đổi tích cực khi các chỉ số đều xác nhận xu hướng Tăng đi kèm với khối lượng giao dịch lớn, do đó, đáy ngắn hạn nhiều khả năng đã được xác lập. VN-Index tiếp tục kiểm định lại ngưỡng kháng cự mạnh 543 điểm. Áp lực chốt lời có thể gia tăng khi lượng hàng bắt đáy những phiên trước đã về tài khoản, và chờ bán tại mức giá cao. Do đó, VN-Index được kỳ vọng sẽ có sự rung lắc tại 543 điểm và xa hơn là ngưỡng kháng cự 560 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục gia tăng mua cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh kĩ thuật của thị trường, đồng thời nhanh chóng chốt lời khi các chỉ số rung lắc tại các ngưỡng kháng cự nêu trên.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/1: Đáy ngắn hạn nhiều khả năng đã xác lập ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang duy trì được diễn biến tương đối tích cực trong ngắn hạn. Cụ thể, đường MACD đã chính thức cắt lên trên đường tín hiệu và chấm dứt xu hướng suy giảm của chỉ báo này, nếu chỉ báo này tiếp tục vượt lên trên ngưỡng 0 trong thời gian tới sẽ là một tín hiệu hỗ trợ tốt cho khả năng kết thúc xu hướng giảm của chỉ số. Đường STO tiếp tục tạo ra khoảng cách lên đến trên 20 điểm so với đường tín hiệu, trong khi đó các chỉ báo kỹ thuật khác (Momentum, RSI, W%R và MFI) vẫn đang nằm trong xu hướng tăng điểm. Với những tín hiệu đó, chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự quanh đường SMA20 trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, đường giá vẫn đang vấp phải lực cản đến từ nhóm MA ngắn hạn và SMA50 đang hướng xuống trong bối cảnh đường ADX vẫn còn đứng trên ngưỡng 45 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Điều này cho thấy cường độ xu hướng giảm của chỉ số vẫn còn ở mức cao, đồng thời để ngỏ khả năng chỉ số sẽ phải chịu áp lực chốt lời mạnh và quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập ở trên.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn được dự báo nằm tại 558-562 điểm đối với VN-Index và 77,5-78 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán chốt lời và đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn đã thực hiện bắt đáy trước đó.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số đã tăng điểm trở lại và tiếp tục xu thế hồi phục ngắn hạn, VN-Index một lần nữa vượt ngưỡng kháng cự 540 điểm và HNX-Index tiệm cận sát ngưỡng kháng cự 76,5 điểm. Việc thanh khoản trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức khá trong phiên mà cổ phiếu bắt đáy về đến tài khoản cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường. Trong các phiên tới, các chỉ số sẽ tiếp tục kiểm nghiệm kháng cự ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục cổ phiếu hiện tại để tận dụng xu hướng tăng trưởng ngắn hạn hiện nay.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị ngày của VN-Index hình thành nến thân ngắn tại ngưỡng kháng cự mạnh 543 điểm cho thấy trạng thái giao dịch giằng co của cung cầu. Giao dịch diễn ra khá chậm rãi do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn duy trì khiến thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó. Vùng 515-520 điểm vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong thời gian tới nếu trạng thái điều chỉnh quay lại. Chiều ngược lại, nếu vượt thành công ngưỡng 543 điểm, thị trường sẽ chính thức xác
nhận xu hướng hồi phục, tuy nhiên, VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ rung lắc tại vùng cản mới 550-555 điểm trước khi trạng thái tăng diễn ra bền vững.

Đồ thị ngày của HNX-Index tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn chưa vượt được ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại đường MA20 tương đương mốc 76.3 điểm. Điều này cho thấy xung lực tăng điểm vẫn chưa có sự cải thiện. Khả năng HNX-Index tiếp tục trạng thái giao dịch tích lũy tại vùng giá này trong vài phiên tới. Vùng 72-73 điểm vẫn đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%