Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 27/10: Tín hiệu phân kỳ đảo chiều dần xuất hiện

(ĐTCK) Trên khung thời gian intraday, cây nến trắng dài được hình thành cuối phiên đã giúp đường giá giữ vững ngưỡng hỗ trợ 670 điểm, đồng thời cũng khiến những tín hiệu phân kỳ đảo chiều dần xuất hiện. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tăng điểm trong những phiên còn lại của tuần.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 27/10.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ, có bóng dưới ở ngay sát trên đường SMA50 một lần nữa cho thấy sự hỗ trợ khá tốt của lực cầu giá thấp tại vùng hỗ trợ này. Thanh khoản giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường đang dần trở lại trạng thái cân bằng. Điều này cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn đối với khả năng quay lại xu hướng tăng điểm của thị trường, khi vùng hỗ trợ then chốt quanh 670 vẫn đang được giữ vững.

Về mặt xu hướng, việc dải BB tiếp tục thắt hẹp giúp chỉ số vẫn duy trì được xu hướng dao động đi ngang theo mẫu hình tam giác hướng lên được giới hạn trong vùng 677-691 điểm. Tuy nhiên, với những biến động không mấy tích cực trong những phiên gần đây, rủi ro đường giá phá vỡ mẫu hình đi ngang này trong những phiên tới đang tăng cao. Trong kịch bản này, đường giá có thể sẽ hướng về ngưỡng 670 điểm.

Vùng hỗ trợ quanh 670 điểm là vùng hội tụ của đường SMA50 và đường xu hướng tăng kéo dài từ 1/2016 đến nay. Đồng thời, các chỉ báo dao động cũng đang dần đi vào trạng thái quá bán. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên kế tiếp. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 670 sẽ khiến chỉ số hình thành xung lực giảm mạnh. Nếu điều này xảy ra thì kịch bản hình thành mẫu hình 2 đỉnh và rơi vào xu hướng giảm ngắn hạn cần được tính đến.

Trên khung thời gian intraday, cây nến trắng dài được hình thành cuối phiên đã giúp đường giá giữ vững ngưỡng hỗ trợ 670 điểm, đồng thời cũng khiến những tín hiệu phân kỳ đảo chiều giữa đường giá và các chỉ báo nhanh (leading indicator) dần xuất hiện trên các khung thời gian ngắn hơn. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tăng điểm trong những phiên còn lại của tuần. Vùng kháng cự gần nằm tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 670- 675 điểm và 655-660 điểm.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Về kỹ thuật, rủi ro thị trường đang tăng dần qua từng phiên khi các tín hiệu kỹ thuật cho thấy dòng tiền có dấu hiệu rút dần ra. Đặc biệt, chỉ báo Chaikin tiếp tục đà giảm và cắt xuống dưới đường MA(20), qua đó phát đi tín hiệu tiêu cực ngắn hạn. Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ và thanh khoản giữ ở mức thấp, nhà đầu tư nên đứng ngoài và theo dõi diễn biến của 2 chỉ số khi tiến sát các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Trong trường hợp tiêu cực, nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu cao nên mở vị thế cắt lỗ khi VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh 665-670, qua đó đi vào chu kỳ giảm trung hạn.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 27/10: Tín hiệu phân kỳ đảo chiều dần xuất hiện ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Nền thanh khoản giảm dần gần đây của HOSE cho thấy, không có áp lực bán tháo xuất hiện và đồng thời giúp giảm bớt tín hiệu xấu về xu hướng đang diễn ra. Tuy vậy, các chỉ báo xung lực và xu thế đều đang cảnh báo rủi ro có thể xảy ra nhịp giảm mạnh hơn. Cụ thể, chỉ số đang vận động phía dưới đường SMA 20 và đóng cửa ở mức thấp hơn so với phiên 10/10.

Dấu hiệu phá đáy của RSI nhấn mạnh khả năng nhịp giảm có nguy cơ trở thành một xu thế mới. Bên cạnh đó, chuỗi phiên giảm liên tiếp của VN-Index cũng đã bắt đầu khiến cận dưới của bollinger bands mở rộng trở lại. Rõ ràng, sự đồng thuận của khá nhiều các chỉ báo có độ tin cậy cao đang dẫn chiếu đến kịch bản xấu của VN-Index trong các phiên tới.

Dựa trên dấu hiệu đường giá của VN-Index đang liên tục thực hiện kiểm tra đường xu hướng trung hạn, những dấu hiệu quan trọng về xu hướng ngắn hạn có thể sẽ sớm được xác nhận trong các phiên cuối tuần. Ở góc độ tiêu cực, chỉ số sẽ xuất hiện nhịp giảm mạnh nếu để mất khu vực hỗ trợ quan trọng tại 670 điểm. Các mục tiêu hỗ trợ sâu hơn theo kịch bản này sẽ lần lượt xuất hiện tại 660 điểm và 650 tương ứng với Fibo 38,2% và 61,8% (hoàn bù nhịp tăng 622-692 điểm).

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết phiên với cây nến đỏ spinning tops cho thấy sự giằng co giữa bên bán và bên mua trong phiên là khá gay cấn. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (680 điểm) và MA10 (682 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn của VN-Index là tiêu cực. Chỉ số kết phiên trong khoảng giữa MA20 (683 điểm) và MA50 (672,5 điểm) nên tín hiệu trong trung hạn vẫn được duy trì ở mức trung tính với hỗ trợ tại 672,5 điểm và kháng cự tại 683 điểm. Dự báo xu hướng trong phiên 27/10 có thể là giảm điểm để kiểm tra lại mốc hỗ trợ 672,5 điểm. Nếu mốc hỗ trợ này được giữ vững thì chỉ số sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 672,5-683 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến đỏ dài có bóng trên và dưới tương đương cho thấy sự giằng co trong phiên giữa người mua và bán là khá mạnh mẽ. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (83,4 điểm) và MA10 (84,4 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn là tiêu cực. Chỉ số kết phiên ở dưới đường MA20 (84,7 điểm) và MA50 (84 điểm) nên xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực. Dự báo xu hướng của HNX-Index trong phiên 27/10 có thể là giảm điểm để kiểm tra mốc hỗ trợ 81,7 điểm, Nếu mốc hỗ trợ được giữ vững thì chỉ số sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 81,7-83,4 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Chỉ báo kỹ thuật được giữ ở mức yếu dù ADX và Aroon đang được cải thiện. MACD cho phân kỳ âm, MFI về RSI đều suy giảm về dưới 50. PSAR đã cho tín hiệu đảo chiều giảm điểm trong ngắn hạn của VN-Index. Nếu VN-Index mất mốc 673, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index sẽ nằm ở 658 và 651.

Tin bài liên quan

VNIndex

948.01

-2.79 (-0.29%)

 
VNIndex 948.01 -2.79 -0.29%
HNX 137.55 -1.48 -1.08%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%