Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index - Nguồn: SHS

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index - Nguồn: SHS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 26/12: Chưa cho dấu hiệu xấu

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 25/12.

CTCK BIDV (BSC)

Áp lực bán chốt lời mạnh mẽ vào cuối phiên đã đẩy các chỉ số đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày, tạo cây nến đỏ có râu ngắn. Các chỉ số VN-Index và HNX-Index quay đầu giảm khi đang tiến tới ngưỡng kháng cự 547 điểm và 83 điểm.

Các chỉ báo dao động RSI(14) và Sto(15,3) đều đang tiến gần đến vùng trung tính (mốc 50), thể hiện sự cần bằng giữa lực cung và lực cầu. Chỉ báo xu hướng MACD chưa xác nhận xu hướng Tăng, tuy nhiên đường MACD có dấu hiệu sắp cắt trở lại đường tín hiệu của nó để xác nhận sự đảo chiều. Chỉ báo dòng tiền MFI không có nhiều cải thiện khi tiếp tục duy trì ở mức thấp, cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự tham gia mạnh vào thị trường. Nhiều khả năng, thị trường tiếp tục sideways để củng cố thêm nền tảng tích lũy sau quá trình giảm mạnh vừa qua.

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index có phiên điều chỉnh mạnh sau khi hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn giảm điểm sâu do áp lực chốt lời của dòng tiền ngắn hạn.

Lượng giao dịch tiếp tục giữ ở mức rất thấp, trong đó giao dịch thỏa thuận tiếp tục giữ ở mức rất cao. VIC chiếm phần lớn trong giá trị thỏa thuận với hơn 11 triệu đơn vị được trao tay.

Sau khi xuất hiện Doji ngay tại vùng cản 540 điểm, phiên giao dịch hôm nay chỉ số này tạo thành 1 black candle với thân nến khá dài cho thấy áp lực điều chỉnh kỹ thuật rất mạnh sau khi VN-Index test không thành công ngưỡng cản này.

Các chỉ báo kỹ thuật chưa cho dấu hiệu xấu tại thời điểm hiện tại.

HNX-Index cũng cùng chung xu hướng điều chỉnh giảm. Các cổ phiếu trụ đồng loạt bị bán mạnh về cuối phiên khiến HNX-Index lùi sâu về cuối phiên giao dịch.

Giao dịch tiếp tục giữ quanh mốc xấp xỉ 600 tỷ với 50 triệu đơn vị được giao dịch trong phiên.

Đồ thị cho tín hiệu khá xấu khi chỉ số này có rất nhiều phiên dao động tích lũy và test không thành công mốc 83 điểm sau đó tạo áp lực giảm điểm khá mạnh trong phiên hôm nay. Vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 81 - 81.5 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho dấu hiệu tích cực, chưa có dấu hiệu của sự đảo chiều.

CTCK FPT (FPTS)

Với lực cầu yếu, VN-Index không giữ được nhịp tăng điểm thứ 4 liên tiếp mà giảm khá sâu, mất tới 7,43 điểm xuống mức 532,01 điểm. Một lần nữa áp lực bán ra mạnh khiến hàng loạt các mã chứng khoán chìm trong sắc đỏ và xu thế trở lại trạng thái bi quan. Hiện tại đường giá vẫn nằm trong kênh giảm ngắn và trung hạn tính từ tháng 9/2014 trở lại đây. Nhóm trung bình động và các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục sụt giảm, cùng dòng tiền vào thị trường nhìn chung vẫn khá yếu.

Thị trường tiếp tục dao động lình xình trong biên độ hẹp, cùng với thanh khoản thấp khiến phiên giao dịch diễn ra khá chậm rãi. Đóng cửa giảm nhẹ 0,77 điểm về 82,05 điểm, trạng thái giằng co trong biên độ hẹp đang chiếm ưu thế rõ rệt. MACD dao động dưới mốc 0, nhóm trung bình động chủ yếu vẫn hướng xuống tạo áp lực lên đường giá hay khối lượng giao dịch có chiều hướng giảm dần cho thấy khả năng giảm điểm trong phiên tới là có thể xảy ra.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 26/12: Chưa cho dấu hiệu xấu ảnh 1

 Đồ thị phân tích kỹ thuật HNX-Index - Nguồn: SHS

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VNINDEX quay đầu điều chỉnh giảm sau khi phát đi những tín hiệu suy yếu tại vùng kháng cự được hội tụ bởi đường SMA10 và ngưỡng fibonacci projection 100% trong những phiên trước đó. Một cây nến đỏ đặc với giá đóng cửa thấp nhất phiên, kèm theo sự lan tỏa của số mã giảm điểm xuất hiện tại thời điểm đường giá cắt xuống dưới đường SMA10, còn đường PSAR và nhóm MA ngắn hạn lại có dấu hiệu hướng xuống với độ dốc tăng dần.

Điều này không những làm tăng độ tin cậy của mẫu hình nến đảo chiều Evening Star, mà còn để ngỏ khả năng chỉ số sẽ quay lại xu hướng giảm điểm để kiểm tra lại các vùng đáy cũ được thiết lập trong tháng 05/2014 trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ có thêm nhịp hồi phục trong phiên cuối tuần khi mà đường giá vẫn đang duy trì bên trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh các chỉ báo momentum (RSI, STO) vẫn duy trì được đà đi lên từ vùng quá bán, còn các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn đang có dấu hiệu chuyển biến đỡ tiêu cực hơn.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 510-515 điểm đối với VNINDEX tương ứng 79-79.5 điểm đối với HNXINDEX. Đây được xem là điểm mua trading với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện quay vòng trước đó

CTCK MB (MBS)

Các chỉ số chứng khoán đã thất bại trong việc kiểm nghiệm vùng kháng cự gần nhất, với VN – index là vùng 545 điểm (Fibonacci retracement 23.6%) và với HNX – index là vùng 83 điểm (Fibonacci retracement 38.2%), diễn biến thị trường vẫn diễn ra ảm đạm với sự thận trọng của bên mua và trạng thái thiếu kiên nhẫn của bên bán thể hiện bằng hành động giảm giá bán cổ phiếu là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh trở lại. Mức sụt giảm 1,38% của VN – index và 0,93% của HNX – index đã xóa đi phần lớn nỗ lực hồi phục của các chỉ số và là tín hiệu không tích cực cho phiên giao dịch cuối tuần.

Về mặt kỹ thuật, việc các chỉ số giảm mạnh trong phiên kiểm nghiệm vùng kháng cự ngắn hạn là tín hiệu không tích cực và mở ra khả năng kiểm nghiệm lại vùng đáy cũ đã hình thành của các chỉ số, với VN – index là vùng 513 – 515 điểm và với HNX – index là vùng 79 – 80 điểm.

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

VN-Index có phiên giảm đầu tiên trong tuần. Nếu pha điều chỉnh hiện tại không khiến VN-Index vềdưới 510 để tạo ra đáy thấp hơn, xu hướng giảm mạnh trước đó sẽ bị mất hiệu lực (và ngược lại).  Ởchiều ngược lại, kháng cự gần nhất của đường giá tại 550 và xa hơn tại 570 điểm.

Thanh khoản vẫn thấp hơn nhiều mức trung bình 50 ngày, phản ánh rõ thái độthận trọng trong giao dịchcủa nhà đầu tư.

Chỉ báo kỹ thuật kém. MACD dù đang cố gắng tăng trở lại, vẫn nằm trong vùng để đưa ra nhận định tiêu cực. Phần lớn các chỉ báo còn lại cũng tương tự.

Thị trường đang dần ổn định hơn, dù vậy cần chờ đợi kết quả của pha điều chỉnh hiện nay để kết luận xu hướng giảm trước đó mất hiệu lực.

HNX-Index tiếp tục chuỗi các phiên tăng giảm đan xen, hôm nay là một phiên giảm tương đối. Nhìn chung, đường giá đang dần hoạt động cân bằng hơn, đây là điểm cộng nếu so sánh với đoạn giảm mạnh trước đó.

Hỗ trợ được nâng lên mức đáy gần nhất, khu vực 79 điểm. Nếu vùng 79 được bảo vệthành công, xu hướng giảm sẽ dần mất hiệu lực. 

Thanh khoản còn kém. KLGD vẫn nằm tại vùng rất thấp, thanh khoản kém cho thấy dòng tiền vẫn trong trạng thái thụ động và đây là điểm trừ.

Chỉ báo kém tích cực. MACD đã rơi vào vùng tiêu cực và điều tương tựđang xảy ra ở các chỉ báo khác.  

HNX-Index đang cốgắng chuyển từ trạng thái giảm sang các di chuyển cân bằng hơn. Điều này sẽ đạt được nếu hỗ trợ79 điểm được giữ vững. 

Tin bài liên quan

VNIndex

939.38

-7.09 (-0.75%)

 
VNIndex 939.38 -7.09 -0.75%
HNX 135.36 -1.77 -1.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%