Góc nhìn kỹ thuật phiên 25/3: Rủi ro thủng mốc hỗ trợ 570 đang tăng lên

(ĐTCK) Xét diễn biến của chỉ số trên khung thời gian intraday nhận thấy rủi ro chỉ số xuyên thủng ngưỡng 570 điểm trong một vài phiên kế tiếp đang dần tăng lên.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 25/3.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Nỗ lực hồi phục vào giữa phiên giao dịch của VN-Index đã bị dập tắt bởi áp lực bán trên diện rộng và có dấu hiệu tập trung vào các mã bluechips, qua đó đẩy chỉ số rơi về đường SMA100 với thanh khoản tăng nhẹ lên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần nghi ngại về khả năng bulltrap của thị trường. Áp lực chốt lời được đẩy mạnh mỗi khi thị trường tiến gần đến vùng kháng cự SMA200.

Về mặt xu hướng, chỉ số vẫn chưa hoàn toàn phá vỡ xu hướng đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng kẹp giữa đường SMA100 và SMA200. Tuy nhiên, nếu đường giá xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ quan trọng này trong những phiên tới thì khả năng chỉ số sụt giảm về đường SMA50 cần được tính đến trong ngắn hạn. Xét diễn biến của chỉ số trên khung thời gian intraday nhận thấy rủi ro chỉ số xuyên thủng ngưỡng 570 điểm trong một vài phiên kế tiếp đang dần tăng lên.

Về hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, đường PSAR đã bị đường giá xuyên thủng đồng nghĩ với việc trạng thái tăng của chỉ số sẽ tạm thời bị chững lại. Đường MACD và Momentum đã bắt đầu chớm xuống dưới các ngưỡng 0 và 100 làm báo hiệu khả năng chỉ số có thể sẽ phải đối mặt với nhịp sụt giảm trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, các chỉ báo dao động (W%R, STO) đang ở trong vùng quá bán. Trong trạng thái đi ngang của chỉ số như hiện tại thì những tín hiệu của các chỉ báo này tại các vùng quá mua hoặc quá bán sẽ tương đối có ý nghĩa. Điều này cơ hội hồi phục cho chỉ số trong những phiên còn lại của tuần. Trong kịch bản này, đường giá có thể sẽ quay lại thử thách đường SMA200 một lần nữa. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục tranh thủ các nhịp tăng điểm của chỉ số trong những phiên tới để chốt lời các vị thế ngắn hạn, qua đó giảm tỷ trọng danh mục về mức thấp.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Áp lực bán khá mạnh về cuối phiên khiến VN-Index lùi về gần mốc 570 điểm. Một số chỉ báo như RSI, MACD hay Stochastic Oscillators đều cho tín hiệu đi xuống trong ngắn hạn vào phiên 24/3. Vùng hỗ trợ cứng tiếp tục được đặt ở 557-563 điểm.

Trước áp lực bán vào cuối phiên, HNX-Index đã bị đẩy lùi về mức thấp nhất. Một số chỉ báo như RSI, Stochastic Oscillators hiện tại vẫn đang khá giằng co dưới ngưỡng overbought. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số được đặt ở 79-79,5 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 25/3: Rủi ro thủng mốc hỗ trợ 570 đang tăng lên ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

VN-Index đã quay đầu giảm trở lại khi vẫn chưa chạm đến ngưỡng kháng cự 580 điểm. Dù tín hiệu đảo chiều tăng từ mẫu hình nến xuất hiện trong phiên 23/3 vẫn bị chưa đảo ngược, nhưng do VN-Index đã rơi trở lại xuống dưới đường MA100, nên nhiều khả năng xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong phiên giao dịch sắp tới. Vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp của VN-Index sẽ ở 557-560 điểm, vùng có ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% của nhịp tăng từ tháng 1/2016 và các mức đỉnh, đáy cũ. Khối lượng giao dịch vẫn tích cực khi có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, với mức tăng hơn 7%. Tuy nhiên, nếu xu hướng tăng này chấm dứt và khối lượng giao dịch giảm cùng điểm số sẽ là một tín hiệu đáng lo ngại.

HNX-Index vẫn chưa thể vượt qua được đường MA200 ở quanh ngưỡng 80.6 điểm và đã quay đầu giảm trở lại vào cuối phiên. Mẫu hình nến cho khả năng đảo chiều giảm Bearish Engulfing cũng đã xuất hiện. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD cũng đã cắt xuống đường tín hiệu cho thấy khả năng giảm của HNX-Index. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp cho thấy, dòng tiền vẫn duy trì tham gia vào HNX. Các tín hiệu kỹ thuật trên cho thấy, vùng hỗ trợ 80-80.2 điểm của HNX-Index có thể sẽ bị thử thách mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần.

CTCK FPT – FPTS

Nỗ lực tăng giá bất thành, VN-Index đóng cửa phiên 24/3 bằng mức giảm 4,05 điểm xuống còn 570,66 điểm. Theo đó, tín hiệu tích cực của phiên tăng liền trước đã không được xác nhận mà thay vào VN-Index tiếp tục dao động khá sát với ngưỡng hỗ trợ 570 điểm và tiềm ẩn rủi ro xuyên phá ngưỡng hỗ trợ này nếu đà giảm tiếp diễn.

Trên đồ thị, thân nến giảm của VN-Index với phần bóng trên một lần nữa thể hiện áp lực bán mạnh đang hiện diện trong vùng giá 575-580 điểm. Mức độ tăng nhanh của thanh khoản cùng với việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cho thấy tâm lý bán hoàn toàn lấn lướt sức mua trong phiên giao dịch buổi chiều. Rõ ràng sự kết hợp giữ tín hiệu đảo chiều của mô hình nến và hiện tượng đột biến về khối lượng giao dịch là tín hiệu không thực sự tích cực cho kỳ vọng duy trì ngưỡng hỗ trợ 570 điểm của phiên giao dịch kế tiếp. Về chỉ báo, bên cạnh MACD vẫn đang cảnh báo về tín hiệu bán ra nếu VNIndex tiếp tục đi xuống thì việc RSI tiếp tục lùi sát về mốc giá trị trung bình 50 sau phiên 24/3 cũng hàm ý về rủi ro xuất hiện phiên breakdown phá vỡ kênh xu hướng đi ngang 01 tháng của VN-Index từ trên xuống.

Như vậy, tổng hợp tín hiệu từ đồ thị thì xu hướng vận động trong phiên cuối tuần của chỉ số sẽ thiên về trạng thái giảm và chỉ số có khả năng sẽ lùi về khung giá giao dịch thấp hơn tại 560-570 điểm. Khu vực này hiện đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ quan trọng và cũng là mốc cảnh báo về khả năng đổ vỡ của nền tảng tăng giá có được từ giữa phiên 22/1 đến nay. Ở kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index xuât hiện phiên giảm mạnh và không xuất hiện lực đỡ tương ứng tại fibonacci 50,0% thì cần thận trọng với rủi ro giảm sâu về quanh mốc 540 điểm hoặc thấp hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.47

-4.22 (-0.45%)

 
VNIndex 939.47 -4.22 -0.45%
HNX 140.44 -0.44 -0.31%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%