Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/3: Xu hướng giảm ngắn hạn được thiết lập

(ĐTCK) Đường giá VN-Index tạo thành 1 Black Marubozu với thân nến dài phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của đường SMA100. Như vậy, xu hướng giảm trong ngắn hạn đã chính thức được thiết lập. Nếu phá vỡ mốc 568 điểm trong ngày 24/3, chỉ số này se test lại mốc 555 điểm trong thời gian tới.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 24/3.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đường giá VN-Index tạo thành 1 Black Marubozu với thân nến dài phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của đường SMA100. Như vậy, xu hướng giảm trong ngắn hạn đã chính thức được thiết lập. Nếu phá vỡ mốc 568 điểm trong ngày 24/3, chỉ số này se test lại mốc 555 điểm trong thời gian tới. Các chỉ báo ky thuật tiêu cưc, MACD đang trên đường về sâu dưới ngưỡng 0. Stochastic cung đang đi ngang quanh vùng quá bán.

Đồ thị HNX-Index tạo thành 1 Black Marubozu rất dài cho thấy áp lực bán đang diễn ra mạnh. Nến trong phiên cũng đã phá vỡ đường hỗ trợ SMA200. Như vậy một đợt điều chỉnh giảm sâu nhiều khả năng sẽ diễn ra. Mốc hỗ trợ gần nhất là 82.7 điểm. Các đường tín hiệu cho dấu hiệu áp lực bán đang tăng. Đường Stochastic điều chỉnh giảm về vùng oversold trong khi RSI cung đang giảm mạnh về dưới 41.

CTCK MB – MBS

Về kỹ thuật, VN-Index đã không có một phiên tăng điểm xác nhận sau phiên hồi phục cuối tuần trước, ngược lại, chỉ số bị kéo trở lại sát mốc hỗ trợ cũ 570 điểm. Phiên giảm điểm 23/3 tác động bất lợi đến tâm lý thị trường và tạo sức ép giảm giá mạnh. Lực cầu sẽ xuất hiện khi thị trường giảm xuống các mốc hỗ trợ kỹ thuật, tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong ngắn hạn, duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục và chưa vội vàng bắt đắy khi thị trường chưa cho thấy tính ổn định.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/3: Xu hướng giảm ngắn hạn được thiết lập ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index có phiên giảm mạnh khi cố thử vượt trở lại vùng MA50, một kết quả cho thấy sự phá vỡ hỗ trợ 575 điểm trước đó là đáng tin cậy. Với xác nhận đánh mất hỗ trợ 575 điểm, xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên kém lạc quan hơn. Khả năng đường giá sẽ di chuyển đi ngang tích lũy trong vùng biên độ 550-600 điểm.   

Khối lượng giao dịch trung bình. Thanh khoản trở lại mức trung bình do không còn bị  tác động bởi việc cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Dòng tiền vẫn chỉ hoạt động vừa phải, không có tín hiệu đáng chú ý.

Chỉ báo kỹ thuật xấu hơn. MACD cắt trở lại bên dưới đường 0 sau hơn hai tháng duy trì phía trên mức này, tạo ra đánh giá tiêu cực cho đường giá trong thời gian tới.  

Xu hướng của giá chuyển sang giai đoạn tích lũy đi ngang trong vùng 550-600 điểm. Do VN-Index đã xác nhận việc xâm phạm hỗ trợ 575 điểm, nhà đầu tư cần điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức cân bằng với tiền mặt. Việc điều chỉnh có thể chờ đợi đợt hồi kỹ thuật sắp tới để thực hiện. Tỷ trọng đề xuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index dội mạnh trở lại khi cố gắng tăng và chạm vào vùng di chuyển của các đường MA. 

Kết quả này một lần nữa xác nhận triển vọng của HNX-Index chỉ đang ở mức trung tính. Khả năng giai đoạn tới, đường giá sẽ di chuyển trong vùng biên độ đi ngang 82.1 – 87.4

Thanh khoản trung bình. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ, chủ yếu vì bên bán quyết liệt hơn. Dòng tiền nhìn chung vẫn chỉ hoạt động ở mức trung bình yếu. 

Chỉ báo kỹ thuật xấu hơn. MACD đã cắt trở lại đường 0 để đưa ra nhìn nhận kém lạc quan cho đường giá. Các chỉ báo khác lui về vùng trung tính hoặc tiêu cực. 

Triển vọng của  HNX-Index đang ở mức trung tính, khả năng đường giá sẽ dao động  ngang trong biên độ 82,1 – 87,4 điểm.

Chúng tôi cho rằng một tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu sẽ phù hợp hơn trong giai đoạn hiện nay. Tỷ trọng đề xuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu).

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%