Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/2: Khả năng xảy ra rung lắc

(ĐTCK) Sau một nhịp tăng điểm khá mạnh mang tính phản ánh sớm những yếu tố “kỳ vọng” vào diễn biến tích cực của thị trường sau kỳ nghỉ lễ, khả năng là kịch bản điều chỉnh giằng co của thị trường trong tuần giao dịch đầu tiên của Xuân Ất Mùi sẽ xuất hiện.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 24/2.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tạo thêm một cây nến trắng với đà tăng được duy trì trong suốt phiên giao dịch. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức trung bình, còn độ rộng tăng điểm vẫn đang có sự lan tỏa khá tích cực. Diễn biến này vẫn đang cho thấy được phần nào tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư vào xu  hướng tăng điểm của chỉ số sau kỳ nghỉ tết dài ngày.

Ở một diễn biến khác, đường giá đã tạm thời cắt lên trên đường SMA200 trong bối cảnh chỉ báo MACD đã giao cắt trở lại với đường tín hiệu ở trên ngưỡng 0, còn đường RSI cũng đang phát đi tín hiệu quay lại xu hướng tăng điểm và hướng về vùng quá mua bên cạnh sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp chỉ số tăng điểm trong phiên cuối tháng với sự trợ giúp của nhóm MA ngắn hạn và đường PSAR đang hướng lên.

Mặc dù vậy, sau một nhịp tăng điểm khá mạnh mang tính phản ánh sớm những yếu tố “kỳ vọng” vào diễn biến tích cực của thị trường sau kỳ nghỉ lễ, chúng tôi lại thiên về một kịch bản điều chỉnh giằng co của thị trường trong tuần giao dịch đầu tiên của Xuân Ất Mùi.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được điều chỉnh lên 595-600 điểm đối với VN-Index và 86-86.5  điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã chính thức chạm tới vùng đỉnh cũ hình thành vào ngày 26/1/2015, HNX-Index cũng bắt đầu đi vào vùng kháng cự 85 - 86 điểm, lượng cung có tín hiệu gia tăng tại các vùng này, tuy nhiên với thanh khoản thời gian qua là thấp nên hiện tượng tích tụ thanh khoản chưa thực sự cao vào tạo áp lực đủ lớn lên thị trường, đặc biệt là khi lực cầu của khối ngoại vẫn đang hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Với diễn biến này, chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn đang duy trì được trạng thái tích cực, nhưng áp lực nguồn cung đang gia tăng trở lại và giao dịch của khối ngoại vẫn sẽ là yếu tố quyết định diễn biến thị trường. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ danh mục cần bằng và trạng thái chủ động để đón chờ các phiên giao dịch đầu năm mới.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/2: Khả năng xảy ra rung lắc ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK BIDV – BSC

Nến thân xanh spinning top phiên 13/2, duy trì chuỗi tăng điểm suốt từ đầu tuần tiếp cận ngưỡng kháng cự 590, khối lượng giao dịch tiếp tục cải thiện tương đương phiên trước đó.

Quan sát diễn biến trong phiên, VN-Index tăng hơn 1 điểm ngay đầu phiên sáng, hướng về mốc 590, tuy nhiên  không vượt qua ngưỡng này thành công, nhanh chóng quay về hình thành 1 nền giá quanh vùng 587.5 điểm. Một sự  tích lũy đi ngang đầu phiên chiều, sau đó đợt phục hồi đưa thị  trường về  gần mốc 587.5, một lần nữa không thành, chốt phiên tại 587.24 điểm, tăng thêm 2.57 điểm.

Chỉ báo MFI(14) hình thành xu hướng đi ngang, chỉ báo RSI(15) duy trì đà tăng hướng về đường 70, đạt 62.2 điểm. Đường MACD và tín hiệu chậm vẫn trên đường Zero, tín hiệu mua vẫn được xác nhận.

Khối lượng tiếp tục được cải thiện, VN30 tiếp tục hỗ trợ mạnh cho thị trường khi chỉ số này  tăng thêm 3.84 điểm. Thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì trang thái tích lũy này trong phiên tới đây và dao động trong vùng hỗ trợ kháng cự 585-590 điểm, có thể sẽ phải chinh phục lại ngưỡng kháng cự 590 trong phiên tiếp theo, nếu lực cầu tiếp tục được duy trì.

CTCK FPT – FPTS

Trên HOSE, phiên tăng ngày 13/2 hình thành một nến xanh tăng điểm nằm hoàn toàn phía trên 2 nến liền trước cho thấy tín hiệu tích cực vẫn đang được duy trì. Với mức đóng cửa 587 điểm cao hơn mức đỉnh ngắn hạn tại 585 điểm cho thấy chỉ số VN-Index đang nỗ lực lấy lại xu thế tăng đã có từ đáy 518 vừa qua. Thanh khoản trong phiên vẫn gia tăng là yếu tố quan trọng ủng hộ cho xu thế tích cực.

VN-Index đã vượt qua MA 100 & 200 trung và dài hạn và đang hướng đến khu vực kháng cự mạnh tại 596 và 605 điểm tạo bởi Fibo 127.2 và 161.8 (nhịp giảm ngắn hạn 585-555). Cần chú ý rằng, dù chỉ số có chuỗi tăng ấn tượng nhưng giải trên Bollinger không có phản ứng mở rộng tương ứng và đang tạo 1 kháng cự quanh mức 596 điểm, trùng với Fibo 16.8 (nhịp giảm 645-518).

Như vậy, trong tuần giao dịch tới, chỉ số sẽ đối diện với ngưỡng kháng cự rất mạnh tại 596-605 điểm nên khả năng xảy ra rung lắc và điều chỉnh là cao. Mặc dù vậy, các chỉ báo về động lực tăng chưa cho thấy chỉ số đang tích lũy quá lớn, do đó nhịp điều chỉnh xảy ra là thời điểm để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Trên HNX, toàn phiên giao dịch tạo thành 1 nến tăng với bóng trên khá dài trên nền volume thấp cho thấy nỗ lực đi lên của chỉ số HNX-Index đang gặp khó khan khi thiếu đi sự ủng hộ của dòng tiền. Tuy nhiên, điểm tích cực là đường giá tiếp tục cắt lên MA25 cho tín hiệu tích cực trở lại với xu hướng ngắn hạn.

Về chỉ báo, đường MACD theo đà tăng của Index cũng đang hồi phục hướng về mốc giá trị 0 và cho khả năng sẽ xuất hiện tín hiệu mua trở lại nếu đà tăng vẫn được duy trì.

Hiện tại, SMA 200 vẫn giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ động đối với xu hướng trung và dài hạn của HNX-Index. Trong ngắn hạn, khu vực 83-84 điểm với sự hiện diện của các MA ngắn hạn và biên dưới của kênh xu thế cũng được kỳ vọng hỗ trợ tốt đối với biến động tiếp theo của chỉ số. Do đó, nhiều khả năng HNX-Index sẽ có xu hướng đi lên kiểm tra lại vùng đỉnh cũ 87 điểm trong tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%