Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/6: Xu hướng ngắn hạn có nguy cơ đổ vỡ

(ĐTCK) Rủi ro đảo chiều của VN-Index vẫn chưa được giảm bớt sau 2 phiên tăng liên tiếp. Trong bối cảnh các momentum nhạy liên tục tạo đỉnh thấp dần phản ánh nguy cơ của một phân kỳ giá xuống do xung lượng tiêu cực đang mạnh hơn, nhà đầu tư cần thận trọng với nguy cơ đổ vỡ xu hướng ngắn hạn, nếu VN-Index quay lại khu vực 620 điểm.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/6.

CTCK FPT – FPTS

Áp lực bán về cuối phiên khiến VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cho thấy, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đang nghiêng về kịch bản giảm giá hơn là chờ đợi một phiên breakout để xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn. Theo đó, thân nến tăng có dạng Shooting star của phiên 21/6 được coi như dấu hiệu cảnh báo đà giảm có thể tái diễn, đặc biệt là khi chênh lệch giá đóng cửa 2 phiên liên tiếp đang tạo ra một khoảng trống cần bù lấp trong khoảng 626-628 điểm.

Yếu tố thanh khoản cũng đang có những dấu hiệu cảnh báo rủi ro ngắn hạn rõ rệt. Cụ thể, khối lượng giao dịch trong những phiên suy yếu hoặc giảm giá thường cao hơn đáng kể so với các phiên tăng điểm. Biến động thanh khoản này phản ánh sự bất ổn trong tâm lý giao dịch và sẽ có nguy cơ chuyển thành áp lực bán tháo, nếu VN-Index không thể tiếp tục duy trì khoảng đi ngang hẹp hiện tại.

Nhìn chung, rủi ro đảo chiều của VN-Index vẫn chưa được giảm bớt sau 2 phiên tăng liên tiếp. Trong bối cảnh các momentum nhạy liên tục tạo đỉnh thấp dần phản ánh nguy cơ của một phân kỳ giá xuống do xung lượng tiêu cực đang mạnh hơn, nhà đầu tư cần thận trọng với nguy cơ đổ vỡ xu hướng ngắn hạn, nếu VN-Index quay lại khu vực 620 điểm.

CTCK Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh hoặc rung lắc nhẹ, đặc biệt VN-Index có thể kiểm định mức hỗ trợ gần nhất 626,5. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục được cải thiện, nhưng xung lực tăng điểm sẽ không còn tăng mạnh như trong giai đoạn trước, nghĩa là thị trường sẽ liên tục rung lắc khi VN-Index tiến về gần mức 640 trong vài phiên tới.

Điểm tích cực là dòng tiền vẫn chưa có hiện tượng rút ra khỏi thị trường. Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 618,34 của VN-Index và 83,22 của HNX-Index. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường tiếp tục có phiên tăng điểm, nhưng đà tăng chưa đủ mạnh để các chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự, 630 điểm đối với VN-Index và 85 điểm đối với HNX-Index. Hai chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự trên trong những phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng đà tăng điểm và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/6: Xu hướng ngắn hạn có nguy cơ đổ vỡ ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến đỏ inverted hammer cho thấy, áp lực bán xuất hiện khá mạnh vào cuối phiên, qua đó khiến cho chỉ số chốt phiên ở mức thấp nhất. Thanh khoản tăng nhẹ trở lại, đạt 127 triệu đơn vị. RSI và MACD hiện vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng. Vùng hỗ trợ 620 điểm. Vùng kháng cự 630 điểm.

HNX-Index hình thành cây nến xanh hammer, lực mua tích cực quay lại vào cuối phiên. Rủi ro trong ngắn hạn vẫn có thể diễn ra khi RSI hiện đã nằm trong vùng overbought được 2 tuần, MACD chưa cho tín hiệu tăng mạnh trở lại. Vùng hỗ trợ 83,5 điểm. Vùng kháng cự 85 điểm.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Tiếp nối đà tăng điểm từ phiên trước, VN-Index bứt phá ngay từ đầu phiên và hình thành khoảng “gap” tăng giá so với cây nến trước đó. Tuy vậy, áp lực chốt lời xuất hiện về cuối phiên đã lấy đi khá nhiều điểm của chỉ số, qua đó gián tiếp hình thành cây nến trắng đặc dạng “shooting star”. Điều này có thể khiến VN-Index điều chỉnh để lấp đi khoảng trống tăng giá trên trong phiên kế tiếp.

Thanh khoản có sự cải thiện so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình, còn độ rộng thị trường cũng không còn quá chênh lệch về phía các mã xanh bởi sự gia tăng khá nhanh về cuối phiên của số mã đỏ. Diễn biến này phần nào cho thấy, sự tích lũy của thị trường dường như vẫn chưa đủ cho một nhịp bứt phá qua vùng cản quan trọng 630 điểm, dù cho tâm lý nhà đầu tư vẫn đang ở trạng thái lạc quan, kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, VN-Index vẫn duy trì được xu hướng tăng điểm với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn. Tuy nhiên, dải BB có xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp, trong khi đường ADX vẫn dao động bên dưới ngưỡng 25 có thể khiến chỉ số cần thêm thời gian tích lũy, trước khi được kỳ vọng sẽ hướng đến các mốc điểm cao hơn. Đường MACD cũng cắt xuống dưới đường tín hiệu ở dưới ngưỡng 0 sẽ là những yếu tố có thể tạo rủi ro điều chỉnh đối với đường giá.

Trên khung thời gian intraday, đường giá đã tiến đến thử thách cận trên của dài BB (vùng quanh 630 điểm) bằng 2 cây nến trắng và một khoảng trống tăng giá. Áp lực điều chỉnh đã xảy ra sau đó khi VN-Index liên tiếp tạo ra những cây nến đỏ đặc.

Vùng hỗ trợ 625-626 điểm (tương ứng với đường SMA20) sẽ là điểm hỗ trợ quan trọng của chỉ số trong phiên kế tiếp. Nếu đường giá cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ này, đồng thời tăng vượt ngưỡng 630 điểm, nhịp tăng điểm hướng đến vùng 640-645 điểm sẽ được mở ra trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự của VN-Index được dự báo nằm tại vùng 635-640 điểm. Đây được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ về mức thấp.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%