Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/12: Tiếp tục giằng co

(ĐTCK) VN-Index điều chỉnh phiên thứ 2 liên tiếp sau khi phá vỡ mốc hỗ trợ 570 điểm trong phiên cuối tuần trước. Tuy vậy, chỉ số này hình thành thân nến ngắn và vẫn dao động trong phạm vi thân cây nến tăng điểm ngày 8/12 trước đó cho thấy diễn biến giao dịch giằng co đang tiếp tục duy trì.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/12.

CTCK FPT – FPTS

Đóng cửa phiên 21/12, chỉ số đóng cửa tại gần mức 570 điểm, nhưng cao hơn mức thấp nhất đo được trong phiên tại 565 điểm. Như vậy, trước áp lực bán khá lớn từ đầu phiên, nhưng chỉ số vẫn hoàn thành nhiệm vụ giữ vững khu vực hỗ trợ mạnh 570 điểm. Cần chú ý rằng, khu vực mà chỉ số được cảnh báo sẽ gặp rủi ro lớn nếu bị xuyên thủng tại 560-565 điểm cũng được bảo toàn trong phiên này. Ngoài ra, đây là phiên giảm nhưng thanh khoản thị trường vẫn chỉ ở mức khá thấp so với mức bình quân 20 phiên cho thấy, áp lực giảm chưa tạo được gia tốc mạnh.

Như vậy, cơ hội kéo dài nhịp đi ngang tại khu vực có thể tạo đáy ngắn hạn vẫn còn. Sự thu hẹp mạnh của dải Bollinger và tín hiệu phân kỳ dương giữa MACD với đường tín hiệu cũng đang ủng hộ quan điểm cho rằng chỉ số chưa từ bỏ nỗ lực duy trì khu vực đáy ngắn hạn mới được tạo ra ngày 8/12 tại 557 điểm. Dựa trên tín hiệu tích cực này, chỉ số được kỳ vọng sẽ hoàn thành quá trình tạo đáy thông qua mô hình 02 đáy có dạng “W”.

Ở kịch bản tiêu cực nếu mức hỗ trợ cuối cùng tại 557 điểm bị xuyên phá, thị trường sẽ lập tức quay trở lại với xu hướng giảm đã có từ đỉnh 618 điểm vào Tháng 11/2015 với mục tiêu gần nhất tại 550 điểm tương đương Fibo 61% (hoàn bù cho nhịp tăng từ 510 điểm lên 618 điểm).

Trên đồ thị HNX-Index, hai thân nến liên tiếp của phiên 18 và 21/12 cho thấy, ngưỡng 78 điểm (fibonaci 38.2%) đang phát huy vai trò hỗ trợ tích cực cho xu hướng giảm từ đầu tháng 12/2015 đến nay. Tuy nhiên, tín hiệu về xu hướng vẫn khá bi quan khi thân nến hồi phục nằm thấp hơn một nửa so với nến giảm liền trước thể hiện tương quan cung-cầu vẫn nghiêng về phía người bán. Biến động của khối lượng giao dịch gần đây cũng chưa cho tín hiệu ủng hộ khả năng đảo ngược xu hướng ngắn hạn. Về chỉ báo, nhóm chỉ báo xu hướng như MA, MACD… vẫn đang ủng hộ kịch bản giảm giá.

Cùng với đó, các momentum nhạy với biến động ngắn hạn như Stochastic, Williams ‘%R… dao động ngang dưới mốc “quá bán” cũng khẳng định áp lực bán đang duy trì.

Tổng hợp tín hiệu từ đồ thị thì kịch bản lạc quan với xu hướng HNX-Index tuần này vẫn là khoảng đi ngang củng cố mốc hỗ trợ 78 điểm. Trong trường hợp nếu HNX-Index phá vỡ mốc hỗ trợ này ở thì cần dự phòng rủi ro xuất hiện nhịp giảm mạnh hơn đưa chỉ số lùi về mốc 76 điểm (tương ứng với mức hoàn bù 2/3 cho nhịp tăng từ 72 đến 82 điểm).

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, hai chỉ số có sự phân kỳ, VN-Index giảm điểm về mức hỗ trợ 560 điểm trong khi HNX-Index tăng nhẹ về mức kháng cự 79 điểm. Áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp tục ngay cả khi quá trình cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã kết thúc vẫn đang là rủi ro cho sự hồi phục của thị trường.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục an toàn và theo dõi diễn biến kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 560 điểm của VN-Index để có hành động phù hợp.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/12: Tiếp tục giằng co ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index điều chỉnh phiên thứ 2 liên tiếp sau khi phá vỡ mốc hỗ trợ 570 điểm trong phiên cuối tuần trước. Tuy vậy, chỉ số này hình thành thân nến ngắn và vẫn dao động trong phạm vi thân cây nến tăng điểm ngày 8/12 trước đó cho thấy diễn biến giao dịch giằng co đang tiếp tục duy trì. Nếu tiếp tục điều chỉnh, VN-Index sẽ test lại vùng hỗ trợ mạnh tại 561-563 điểm. Rơi sâu xuống dưới vùng hỗ trợ này, xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn sẽ hình thành trở lại.

HNX-Index tăng điểm nhẹ nhờ đà hồi phục của một số mã chủ chốt, tuy vậy, chỉ số này tiếp tục xu hướng vận động khá hẹp, tạo thành doji với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Biến động giằng co do vậy sẽ tiếp tục duy trì trong vài phiên tới. Stochastic vẫn duy trì trong vùng oversold cho thấy, bên bán đang chiếm ưu thế và rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn. Vùng 76.5 – 77.8 điểm sẽ là vùng hỗ trợ tích cực trong ngắn hạn cho HNX-Index.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể duy trì đà hồi phục trong các phiên giao dịch tới và kiểm định các vùng kháng cự 575 của VN-Index và 80.0 của HNX-Index. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn có xu hướng gia tăng và rủi ro ngắn hạn ở mức thấp, cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm điểm. Ngoài ra, theo thống kê, thị trường sẽ thường xuất hiện nhịp tăng chốt NAV của các quỹ vào tháng 12, trong đó xác suất xảy ra trên VN-Index là 46,15% với suất sinh lời trung bình là 1,60% và xác suất xảy ra trên HNX-Index là 60% với suất sinh lời trung bình là 2,59%.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự với VN-Index ở mức 579.29 và hạ mức kháng cự của HNX-Index xuống mức 80.51. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chờ điểm mua an toàn được hình thành. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng đã giải ngân trước đó trong nhịp điều chỉnh.

CTCK BIDV – BSC

Hiện tại, thị trường đang đối mặt với hai thông tin không tích cực: (1) khối ngoại vẫn đang duy trì bán ra sau khi Fed tăng lãi suất, và (2) tỷ giá trong nước đang căng thẳng dịp cuối năm. Trong khi đó, chưa xuất hiện tin tức tích cực nào để hỗ trợ mạnh cho thị trường. Chính vì thế, dòng tiền vào thị trường đang bị suy giảm, do đó, thị trường quay trở lại trạng thái giao dịch sideways sau thời gian phục hồi kĩ thuật vừa qua. VN-Index đã tạo đáy tại 561 điểm và nhiều khả năng giao dịch cân bằng quanh mốc 580 điểm cho đến cuối năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%