Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/1: Chỉ số có thể rung lắc, kiểm tra lại áp lực cung

(ĐTCK) Phương diện chỉ báo chưa hoàn toàn khôi phục được trạng thái của xu hướng tăng giá. MACD vẫn đang đi xuống hội tụ trong khi Bollinger bands tạm dừng mở rộng. Nếu những tín hiệu xu hướng này không được cải thiện thì khi các giao cắt báo bán xảy ra có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự luân chuyển của dòng tiền ngắn hạn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/1.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tăng 1,13% lên mức 1.062,07 điểm, qua đó tiến sát vùng đỉnh cũ 1.067,27 điểm. Diến biến này giúp chỉ số có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp và tiếp tục củng cố xu hướng tăng điểm trung hạn.

Thanh khoản tuần này giảm nhẹ so với tuần trước đó những vẫn cao hơn gần 1,5 lần mức trung bình. Khối lượng giao dịch theo ngày cũng được duy trì đều đặn ở trên mức trung bình.

Dòng tiền chảy mạnh vào các cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên 19/1. Chúng tôi cho rằng dòng tiền sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng trong tuần kế tiếp.

Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, xu hướng tăng tiếp tục được củng cố với đích đến kỳ vọng gần nằm tại 1.080 điểm và xa hơn là 1.100 điểm.

Ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, thị trường có thể chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ 1.040- 1.050 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Sau đó, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách các vùng kháng cự gần quanh 1.080 điểm.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ có diễn biến đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp để tạo sự cân bằng cần thiết cho lượng cung và cầu ở các nhóm cổ phiếu, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 1.080 điểm và quanh 1.100 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1.000-1.030 điểm và 980-985 điểm.

CTCK FPT - FPTS

Phiên cuối tuần đã khép lại với đà tăng tiếp diễn trên sàn HSX. Chỉ số VN-Index chốt phiên ghi thêm được 11,82 điểm lên đứng ở mốc 1.062,07 điểm.

Như vậy, chỉ số đã lấy lại được toàn bộ số điểm đánh mất trong phiên 17/01 và khôi phục về nền tảng giá cao có được trong các phiên đầu tuần giao dịch.

Trên đồ thị EOD, sự xuất hiện của Gap Up trong khoảng 1.050 – 1.053 điểm cho thấy tâm lý tích cực được đẩy mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch, VN-Index sau đó duy trì đà tăng tích cực lên tới mốc 1.066 điểm rồi mới thu hẹp biên độ dao động.

Khối lượng khớp lệnh trong phiên cũng khôi phục về mức cao vượt ngưỡng bình quân 5 phiên liên tiếp. Có thể thấy rằng kỳ vọng của bên mua đã phần nào được khôi phục nhở phiên đảo chiều trước đó.

Đồ thị tuần của chỉ số theo đó cũng bảo lưu được phần lớn các tín hiệu xu hướng sẵn có.

Mặc dù mức biến động cao – thấp theo tuần đang thu hẹp nhưng chỉ số vẫn dao động theo một kênh giá tăng kéo dài từ tháng 10/20017 đến nay.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng phương diện chỉ báo chưa hoàn toàn khôi phục được trạng thái của xu hướng tăng giá. Cụ thể, MACD vẫn đang đi xuống hội tụ trong khi Bollinger bands tạm dừng mở rộng.

Nếu những tín hiệu xu hướng này không được cải thiện thì khi các giao cắt báo bán xảy ra có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự luân chuyển của dòng tiền ngắn hạn.

Chúng tôi dự báo thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc – kiểm tra lại áp lực cung trong tuần giao dịch kế tiếp.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1.000-1.020 điểm. Vùng kháng cự kế tiếp của chỉ số nằm tại 1.085 – 1.100 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/1: Chỉ số có thể rung lắc, kiểm tra lại áp lực cung ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang gia nhập thị trường tích cực.

Không những vậy, chỉ số tiếp tục đóng cửa trên hầu hết các đường MA quan trọng từ MA 5 tới MA 200, kèm theo chỉ báo xu hướng ADX nằm trên vùng 45 và đường +DI nằm trên –DI phát đi tín hiệu xác nhận xu hướng tăng hiện tại của chỉ số đang khá rõ ràng và tích cực.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có khả năng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.065 điểm để tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự cao hơn là 1.111 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp và và duy trì đóng cửa trên MA 20, cho thấy xu hướng phục hồi của chỉ số đang tiếp diễn; chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 125 điểm.

Nhìn chung, phiên tăng điểm ngày 19/01 cho thấy xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn đang được duy trì.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng thêm một tỷ trọng nhỏ vào các cổ phiếu có tính dẫn dắt và có kỳ vọng báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2017 khả quan.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%