Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/11: Khả năng tăng điểm gặp nhiều khó khăn

(ĐTCK) Các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần đang có diễn biến không mấy tích cực, trong bối cảnh dải BB đang có sự chuyển dịch sang trạng thái đi ngang. Điều này sẽ khiến khả năng tăng điểm của chỉ số gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 21/11.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần qua bằng cây nến đỏ nhỏ dạng “Doji”, kèm theo thanh khoản được duy trì ở mức bình quân 10 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này tiếp tục cho thấy tâm lý thận trọng và mất dần sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, khi thị trường có biến động tương đối khó chịu với xu hướng không rõ ràng.

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang với biên độ được thu hẹp dần, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện trạng thái tích lũy của chỉ số. Đường giá nhiều khả năng sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA50 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 681 điểm thì vùng quanh 690 điểm sẽ là đích đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên đường PSAR trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này sẽ tiếp tục
hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ đặc nhỏ dạng “spinning top” xuất hiện ngay sau cây nến trắng dài phần nào cho thấy, xu hướng hồi phục của chỉ số đang gặp phải lực cản đáng kể từ lượng cung tiềm ẩn tại vùng kháng cự 680-685 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần đang có diễn biến không mấy tích cực, trong bối cảnh dải BB đang có sự chuyển dịch sang trạng thái đi ngang. Điều này sẽ khiến khả năng tăng điểm của chỉ số gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, đường giá sau khi lùi về lấp đầy khoảng trống tăng giá (runaway gap) được hình thành từ tuần trước đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Đường giá cần tiếp tục diễn biến tích cực và vượt qua đường SMA20 (quanh 675 điểm) trong những phiên đầu tuần này để thoát khỏi nhịp giảm điểm, qua đó có thể giúp mở ra cơ hội giúp chỉ số tiến đến vùng 681 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 665-670 điểm và 650-655 điểm.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

VN-Index tiếp tục giao dịch trầm lắng thành tại vùng hỗ trợ 665-670 điểm trong phiên 18/11. Do đó, diễn biến này vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều vào khả năng đảo chiều tăng trở lại của chỉ số sau một tuần đi ngang. Lực cầu tốt tại vùng hỗ trợ tiếp tục là yếu tố được kỳ vọng có thể giúp chỉ số trụ được ở vùng này. Khối lượng giao dịch trong phiên 18/11duy trì ở mức cao.

Bên cạnh đó, cây nến Doji bóng dưới dài hình thành trong phiên cũng cho thấy, bên mua đã có sự giằng co mạnh với bên bán ở quanh vùng hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì xu hướng Giảm trên VN-Index và HNX-Index, với mức kháng cự lần lượt tại các vùng 680-685 và 84,5-85.

Cây nến giảm nhẹ trên đồ thị tuần của VN-Index sau khi chỉ số này tăng mạnh trước đó cho thấy, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trong. Thanh khoản giảm nhẹ so với tuần trước đó, phản ánh xu hướng tích lũy trong các tuần gần đây.

Áp lực bán trong tuần này sẽ tăng mạnh khi VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh cũ 685-690. Dù vậy, nhóm chỉ báo xu hướng vẫn duy trì tín hiệu Tăng trung hạn trên VN-Index, với mức cắt lỗ là 640 và hạ mức đánh giá xu hướng trung hạn trên HNX-Index từ trung tính xuống giảm, với mức kháng cự tại vùng 83-83,5.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/11: Khả năng tăng điểm gặp nhiều khó khăn ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Chốt phiên 18/11, VN-Index tiếp tục giảm nhẹ 1,32 điểm, xuống còn 673,25 điểm. Với diễn biến này, mặc dù VN-Index vẫn bảo lưu trạng thái đi ngang hẹp ngắn hạn, nhưng nhiều khả năng vùng hỗ trợ dưới 670 điểm sẽ là mục tiêu kiểm tra trong chuỗi biến động giá của tuần này.

Xét diễn biến theo tuần, rủi ro ngắn hạn của chỉ số vẫn đang được nhấn mạnh, do đường giá vẫn chưa thoát khỏi phạm vi ảnh hưởng của kênh giảm 2 tháng và thanh khoản vẫn chưa ủng hộ cho kịch bản bứt phá ngưỡng kháng cự. Trên đồ thị ngày, thân nến có dạng doji thứ 4 liên tiếp cũng cho thấy, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn ở mức cao.

Về chỉ báo, xu thế tiêu cực vẫn đang được phản ánh bởi MACD và cặp +/-DI. Các chỉ báo nhanh như Stoch, W%R đang cho tín hiệu giảm, trong khi RSI, MFI đều cho dấu hiệu trung tính. Sự phân hóa giữa các nhóm chỉ báo khiến cho nhận định xu hướng bị nhiễu mạnh và kỳ vọng tăng giá của VN-Index trở nên thiếu tin cậy hơn so với giai đoạn trước đó.

Trong tuần này, khu vực 670 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng và cũng là điểm cảnh báo về khả năng tái diễn đà giảm của sàn HOSE. Ở chiều tích cực hơn, nếu chỉ số vẫn duy trì được vùng hỗ trợ nói trên, thì nhiều khả năng xu hướng kế tiếp sẽ vẫn là trạng thái tích lũy, đi ngang trong khoảng hẹp 670-680 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm trong tuần qua, kết tuần là cây nến đỏ nhỏ mẫu hình spinning tops cho thấy, biên độ dao động hẹp và sự giằng co giữa bên mua và bên bán là tương đối cân bằng. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 nên xu hướng trong trung hạn chuyển từ mức tích cực về trung tính, với hỗ trợ tại 667 điểm và kháng cự tại 677 (MA5-10) điểm. Chỉ số đóng cửa trên MA20 nên xu hướng trong trung hạn vẫn được duy trì ở mức tích cực, với hỗ trợ tại 667 điểm (MA20).

Dự báo xu hướng trong tuần này, VN-Index có thể tiếp tục dao động tích lũy đi ngang trong biên độ 667-677 điểm. Nếu chỉ số vượt ra ngoài vùng này với thanh khoản thuyết phục, xu hướng mới sẽ được hình thành.

HNX-Index có tuần giảm điểm, kết tuần với cây nến đỏ nhỏ có bóng trên dài hơn bóng dưới, cho thấy biên độ dao động hẹp trong tuần và bên bán đã chiếm lợi thế hơn bên mua. Chỉ số đóng cửa ở dưới MA5 và MA10 nên xu hướng trong trung hạn tiếp tục là tiêu cực, với mốc kháng cự tại 81,9 điểm (MA5). Mặt khác, chỉ số kết tuần dưới MA20 và MA50 nên HNX-Index vẫn ở trong thị trường giá xuống (bear market), với mốc kháng cự gần nhất tại 81,4 điểm (MA50).

Dự báo xu hướng trong tuần này, HNX-Index có thể tăng điểm tiến về kháng cự quanh mốc 81,4 điểm. Nếu không thành công, chỉ số sẽ tìm lực cầu giá thấp khi giảm gần về mốc hỗ trợ mạnh 77,1 điểm (MA200).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông