Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/1: Khả năng sẽ điều chỉnh

Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/1: Khả năng sẽ điều chỉnh

(ĐTCK) VN-Index lần lượt chinh phục các ngưỡng kháng cự mạnh, các yếu tố tích cực đang hỗ trợ rất tốt cho thị trường. Tuy nhiên đường giá đang vượt khá xa so với dải trên Bollinger Band thì vẫn còn khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 21/1.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index

Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/1: Khả năng sẽ điều chỉnh ảnh 1

Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index tiếp tục lập mức cao mới nhưng áp lực bán khiến chỉ số không thể đóng cửa ở gần mức giá cao nhất.

Đây là nguyên nhân khiến %b và chỉ báo Stochastic oscillator phân kỳ, hàm ý rằng đà tăng giá đã suy yếu. Bản thân VN-Index cũng không thể kéo %b của chỉ số này lập mức cao mới. Như vậy, chỉ số đang xác nhận cho cảnh báo sớm của Stochastic oscillator.

Độ rộng thị trường sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 20/1. Đường Advance/Decline rơi khá mạnh sau hai tuần liên tiếp hình thành xu hướng giảm và phân kỳ với VN-Index.

Tín hiệu này hàm ý số lượng cổ phiếu giảm giá có thể tăng cao trong phiên giao dịch ngày 21/1 và chỉ số trung bình thị trường sẽ có thời điểm điều chỉnh mạnh.

Tuy nhiên, A/D sẽ khó lập mức thấp mới so với giai đoạn tháng 12/2013 nên chúng tôi không đánh giá cao khả năng xảy ra phân phối.

Một dự đoán khác, A/D có thể sẽ phục hồi trong phiên giao dịch ngày 22/1 giúp rút ngắn nhịp điều chỉnh hiện tại của HNX-Index. Hỗ trợ của chỉ số nằm tại 72 điểm.

CTCK Maybank KimEng - MBKE

Chuỗi tăng liên tiếp của VN-Index kéo đến phiên thứ 12, chỉ còn kém kỷ lục một năm trước đó vỏn vẹn một phiên (VN-Index có 13 phiên tăng liên tiếp trước giai đoạn tết Âm Lịch 1 năm trước).

Xu hướng tăng của VN-Index là điều rõ ràng với việc chỉ số này liên tục tạo ra các mức cao hơn trên đồ thị giá. Dù vậy có một vài lý do khiến khả năng thực hiện điều chỉnh của VN-Index có thể diễn ra trong một vài phiên tới, cụ thể:

- Đã có liên tục 12 phiên tăng liên tiếp với mức tăng tổng cộng hơn 10% (một trong số những kỳ tăng liên tiếp dài nhất).

- Hai nến tăng gần đây ghi nhận bóng nến phía trên rất dài, cho thấy bên bán đang gia tăng áp lực và cố gắng làm chủ tình hình

- Độ rộng thị trường đang suy giảm (98 mã tăng/138 mã giảm).

- Nhu cầu giảm margin để tránh chi phí lãi vay sẽ cao hơn trong các phiên tới khi kỳ nghỉ tết kéo dài đang đến gần.

Khối lượng giao dịch giảm 11% so với phiên liền trước. Thanh khoản hiện đang nhỉnh hơn đôi chút mức giao dịch trung bình 50 ngày cho thấy dòng tiền của thị trường vẫn trong trạng thái sôi động.

Chúng tôi không thay đổi trong đánh giá xu hướng tăng dành cho VN-Index, dù vậy lưu ý xác suất xuất hiện điều chỉnh ở giai đoạn trước tết tương đối cao.

Nhà đầu tư nên duy trì danh mục có tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao nhưng nên tiết chế các hành động mua mới ồ ạt trong thời điểm này. Tỷ trọng đề xuất 40/60 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index có phiên giảm điểm nhắc lại, xác nhận việc chỉ số này đang nằm trong một pha điều chỉnh nhẹ sau khi đã tăng liên tục khá tốt trước đó.

Xu hướng chủ đạo của HNX-Index tính đến hiện tại vẫn là tăng. Việc xuất hiện điều chỉnh trong xu hướng tăng là diễn biến bình thường.

Kháng cự gần nhất của HNX-Index tại 76,8 điểm. Hỗ trợ tại 66,7 điểm – khu vực đáy liền trước.

Thanh khoản giảm. Khối lượng giao dịch giảm trở lại gần 30% (so với phiên liền trước).Thanh khoản hiện đã quay lại mức tương đương khối lượng giao dịch trung bình 50 ngày.

Đà tăng của MACD chững lại sau hai phiên đường giá điều chỉnh giảm. Chỉ báo này hiện vẫn đang ủng hộ quá trình tăng điểm của đường giá.

Chúng tôi bảo lưu đánh giá xu hướng tăng dành cho HNX-Index. Quá trình điều chỉnh của HNX-Index có khả năng sẽ vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên tới.

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục vì xu hướng tăng chưa có sự thay đổi. Tỷ trọng đề xuất 40/60 (tiền mặt/cổ phiếu).   

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index

Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/1: Khả năng sẽ điều chỉnh ảnh 2

Nguồn: VCBS

CTCK FPT - FPTS

Mở đầu một tuần giao dịch mới, đà tăng từ 2 tuần trước vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi VN-Index tăng 10,08 điểm chốt phiên tại 553,67 điểm.

VN-Index lần lượt chinh phục các ngưỡng kháng cự mạnh, các yếu tố tích cực đang hỗ trợ rất tốt cho thị trường.

Cặp DI+/- mở rất rộng ủng hộ cho đà tăng điểm, cùng hàng loạt các chỉ báo MACD, RSI đạt giá trị cao.

Tuy nhiên đường giá đang vượt khá xa so với dải trên Bollinger Band thì vẫn còn khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

Đóng cửa phiên đầu tuần trong sắc đỏ, HNX-Index giảm 0,28 điểm chốt tại 72,5 điểm.

Như vậy, HNX-Index vẫn tiếp diễn xu thế tích lũy sau thời gian dài tăng điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu điều chỉnh giảm, nhưng với mức độ giảm không lớn. RSI, SO giảm nhẹ cùng MACD cũng quay đầu lùi xuống sau thời gian dài liên tiếp tăng.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của HNX-Index là 70,5 điểm.

CTCK MB - MBS

20/1, VN-Index tăng mạnh trong phiên và kết thúc phiên ở mức cao.

Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá.

Ngắn hạn, VN-Index đã xuyên qua vùng kháng cự 500-510 đã cản chỉ số lại trong vòng 3 tháng kể từ tháng 10 đến tháng 12/2013.

Trung hạn, VN-Index đã xuyên qua vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 – 510 điểm. Chỉ số đã từng 3 lần không thể xuyên qua vùng điểm này và tạo đỉnh vào tháng 4, tháng 7 và tháng 8/2013.

HNX-Index giao dịch quoanh tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên giảm điểm nhẹ.

Chỉ số hình thành một nến đỏ. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá.

Ngắn hạn, HN-Index đã tạo một kênh tăng điểm mạnh kể từ giữa tháng 9. Đà tăng mạnh cũng như chỉ số vẫn chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể nào là một yếu tố rủi ro tương đối. Chỉ số RSI đang nằm trong vùng quá bán.

Trung hạn, sau khi đi lên từ vùng điểm 58 – 59, HNX-Index đã thoát ra khỏi kênh giảm điểm bắt đầu từ tháng 6. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự 65-66 điểm, là đỉnh cũ vào tháng 2/2013 và tháng 6/2013.

Sự dịch chuyển của thị trường từ các cổ phiếu penny và midcap thuộc nhóm đầu cơ sang các mã bluechips, largecap đã tương đối rõ ràng. Tuy vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần chú ý theo dõi thị trường, khi đà tăng hiện tại phần lớn đến từ dòng tiền dồi dào chảy vào thị trường.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Kết phiên, VN-Index hình thành cây nến xanh, không có bóng dưới và bóng trên dài. Tín hiệu này cho thấy đường giá đã tăng trong suốt phiên giao dịch nhưng áp lực giá cũng gia tăng mạnh khiến đường giá đóng cửa không đạt mức cao nhất.

Đây cũng là cây nến thứ hai thể hiện áp lực bán trên HOSE đang gia tăng. Quan sát bảng giá thấy lực bán mạnh ở các cổ phiếu nhỏ, các cổ phiếu lớn cũng chịu áp lưc này nhưng nhờ dòng tiền của khối ngoại nên vẫn duy trì được đà tăng.

Các chỉ báo kỹ thuật cảnh báo mức độ rủi ro gia tăng khi RSI tăng lên mức cao mới là 87,5; +DI tăng lên ngưỡng 50.

Nhờ yếu tố tích cực từ các cổ phiếu lớn, khiến VN-Index tiếp tục tăng giá, nhưng lực bán đã gia tăng và mạnh hơn ở các cổ phiếu nhỏ.

Chúng tôi kỳ vọng vào việc điều chỉnh nhẹ của đường giá sắp tới với ngưỡng hỗ trợ 530-535 điểm.

Trong khi đó HNX kết phiên hình thành cây nến đỏ với bóng trên dài hơn cũng cho thấy áp lực bán đang gia tăng. Các nhóm cổ phiếu trên HNX hầu hết đều giảm điểm, số lượng cổ phiếu giảm điểm chiến đa số. HNX-Index vẫn chưa đủ sức vượt qua ngưỡng kháng cự 73,5-74 diểm do không có dòng tiền nước ngoài tham gia mạnh như trên HOSE.

Các chỉ báo kỹ thuật đang xuất hiện dần tín hiệu kém tích cực. RSI và đường cỏ MACD đi xuống phiên thứ hai liên tiếp, +DI đi xuống trong khi –DI có khả năng đi lên.

Diễn biến của HNX-Index đang biến động như chúng tôi dự đoán. Khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn của đường giá đang dần được xác nhận. Nhà đầu tư tiếp tục chốt lời và căn mua lại khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ.

đang bị thử thách tại mức kháng cự 73,5-74 điểm. Do sức tăng quá nóng trong thời gian vừa qua nên có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh. Trong trường hợp này, mức hỗ trợ sẽ là 70,5 điểm và 68,5 điểm.

Thị trường trong các phiên tới có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh do sự tăng nóng trong thời gian qua. Do đó, nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể xem xét chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận, nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ cho kỳ vọng mục tiêu cao hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%