Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/3: Vẫn trong vùng quá bán

(ĐTCK) Về kỹ thuật, khả năng VN-Index sẽ tiệm cận chạm vùng 565-570 trong phiên ngày 20/3, đây là vùng hỗ trợ Fibonacci Retracement 38.2%.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 20/3.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc dài có giá đóng cửa chớm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ SMA100 và gần giá thấp nhất phiên. Thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và duy trì dưới mức trung bình, còn độ rộng giảm điểm cũng bắt đầu lan tỏa trên diện rộng. Diễn biến này không những vẫn hàm ý tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, mà còn bắt đầu cho thấy tâm lý bi quan, mất kiên nhẫn đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Đường giá đã chớm xuống dưới vùng hội tụ bởi 2 đường SMA100 và SMA50 dưới sức ép của nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống, trong bối cảnh đường MACD tiếp tục tăng mạnh khoảng cách với đường tín hiệu và đang có dấu hiệu cắt xuống dưới ngưỡng 0, còn đường RSI thì đang hướng về vùng quá bán với độ dốc tăng dần. Điều này nhiều khả năng sẽ khiến chỉ số tiếp tục điều chỉnh và có thể chớm xuống dưới vùng hỗ trợ 570-575 điểm trong phiên cuối tuần.

Mặc dù vậy, với việc các chỉ báo momentum đang liên tiếp duy trì sâu trong vùng quá bán, đặc biệt đường STO đang có dấu hiệu đảo chiều và giao cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá bán, thì chúng tôi vẫn kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong một vài phiên tới.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số nằm tại quanh 570 điểm đối với VN-Index tương ứng 84 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm mua trading nâng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn.

CTCK MB – MBS

Về kỹ thuật, khả năng VN-Index sẽ tiệm cận chạm vùng 565-570 trong phiên ngày 20/3, tuy nhiên đây là vùng hỗ trợ Fibonacci Retracement 38.2%. Do đó, khả năng thị trường sẽ có đợt hồi phục kỹ thuật sau khi chạm vùng hỗ trợ mạnh này, diễn biến hồi phục có thể sẽ diễn ra trong phiên ngày 20/3 hoặc vào đầu tuần tới.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/3: Vẫn trong vùng quá bán ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đóng cửa thị trường, VN-Index tạo thành 1 Black Candlestick với thân nến khá dài, gãy xuống dưới channel tăng điểm, các đường SMA trung, dài hạn cũng như mốc hỗ trợ 578 điểm. Điều này cho thấy áp lực bán đang rất lớn. Nếu áp lực bán tiếp diễn VN-Index nhiều khả năng sẽ test lại vùng 568 – 570 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật biến động theo chiều hướng kém tích cực. Đường Stochatic đi ngang tại mốc quá bán, trong khi MACD tiếp tục tiến về ngưỡng 0.

Đồ thị chỉ số HNX-Index tiếp tục tạo thành 1 Doji với thân nến ngắn và đuôi nến phía trên khá dài. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng tại vùng giá hiện tại. Tuy vậy, chỉ số này vẫn nằm trên kênh tăng điểm ngắn hạn. Các đường chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho các tín hiệu kém tích cực.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực khi các chỉ báo trạng thái xu hướng đang có chiều hướng gia tăng dần, mức hỗ trợ gần nhất của hai chỉ số là 560 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn vẫn giao dịch trong vùng quá bán cho nên lực cầu giá thấp có thể sẽ tiếp tục gia tăng ở các vùng giá thấp và hai chỉ số vẫn có thể xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong các phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 590.91 của chỉ số VN-Index và 167.36 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới ở thời điểm hiện tại và tận dụng các nhịp hồi phục trong phiên về gần các mức 577 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index.

Lưu ý hai quỹ ETF sẽ tiến hành mua/bán mạnh trong phiên giao dịch 20/3 để kết thúc kỳ cơ cấu danh mục trong quý I/2015. Do đó, phiên giao dịch này sẽ biến động mạnh về thanh khoản trên cả hai sàn.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%