Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/3: Có thể sẽ có phiên tích lũy ngắn trong vùng 1.155-1.165 điểm

(ĐTCK) Các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa khá mạnh trong khi chỉ số có dấu hiệu bị chi phối bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này càng khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần lo ngại khả năng thị trường quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng đỉnh lịch sử.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/3.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tăng 0,79% lên 1.159,22 điểm. Đà tăng được duy trì trong suốt phiên giao dịch với biên độ dao động khá lớn.

Diễn biến giằng co, rung lắc mạnh của thị trường được dự báo sẽ còn tiếp tục khi chỉ số tiếp cận vùng đỉnh lịch sử 1.170-1.190 điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường không tốt khi số mã giảm nhiều hơn số mã tăng.

Các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa khá mạnh trong khi chỉ số có dấu hiệu bị chi phối bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Điều này càng khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần lo ngại khả năng thị trường quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng đỉnh lịch sử.

Sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 1.130 điểm, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.170-1.180 điểm ngay ngay trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn để ngỏ kịch bản thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

Hiện tại vùng 1.160-1.165 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp.

Đường giá được dự báo sẽ gặp áp lực rung lắc hoặc điều chỉnh tại vùng cản này. Trong kịch bản điều chỉnh, chỉ số có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.040-1.050 điểm.

Tại đây, chúng tôi kỳ vọng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Các nhà đầu tư có thể tranh thủ các nhịp điều chỉnh của thị trường để thực hiện các hoạt động mua trading ngắn hạn.

Tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn nên được giảm xuống mức trung bình khi thị trường tiến sát vùng đỉnh lịch sử 1.170-1.190 điểm.

CTCK FPT - FPTS

Phiên giao dịch mở đầu tuần mới tiếp tục ghi nhận sắc xanh của VN-Index, chỉ số ghi thêm 9,03 điểm và tạm dừng tại 1.159,22 điểm.

Với diễn biến này, kịch bản xu hướng ngắn hạn của sàn HSX tiếp tục được củng cố cho mục tiêu là khu vực 1.170-1.180, vùng đỉnh cao nhất của VN-Index kể từ 2007 đến nay.

Trong diễn biến tăng của phiên hôm nay, tín hiệu đồ thị đáng lưu ý là khoảng gap up trong khoảng 1.152-1.155 điểm và hình mẫu nến Doji của toàn bộ phiên giao dịch.

Khoảng Gap – up đại diện kỳ vọng xu hướng được cải thiện nhờ phiên cuối tuần trước.

Mặt khác, sự xuất hiện của nến doji cho thấy quá trình đi lên của VN-Index vẫn vấp phải áp lực bán chốt lời, mà trong phiên hôm nay là lực cản tại khu vực 1.165 điểm. 

Theo đó, VN-Index có thể sẽ có phiên tích lũy ngắn trong vùng giá 1.155-1.165 điểm trước khi tiếp tục tăng giá. Về chỉ báo, tín hiệu từ các chỉ báo chủ chốt như MACD, RSI cũng bảo vệ cho quan điểm tăng giá.

Tuy nhiên, Bollinger band thu hẹp là hậu quả của quá trình giằng co trước đó.

Do đường giá đang vận động khá sát với Bollinger Upper band nên những phiên điều chỉnh, rung lắc có thể sẽ xuất hiện xen kẽ trong quá trình “dò đỉnh” của chỉ số.

Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ duy trì xu hướng tăng trong tuần này nhưng với độ dốc xu hướng có thể sẽ không thực sự đột biến.

Ở chiều hỗ trợ, đường SMA 5 ngày đang hướng lên sẽ giữ vai trò nâng đỡ VNIndex nếu xuất hiện phiên điều chỉnh kỹ thuật.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/3: Có thể sẽ có phiên tích lũy ngắn trong vùng 1.155-1.165 điểm ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Phú Hưng – PHS

VN-Index có phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp. Khối lượng giao dịch tuy có suy giảm nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường.

Thêm vào đó, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA 5 và 20, kèm theo chỉ báo xu hướng ADX nằm trên vùng 21 và đường +DI nằm trên –DI phát đi tín hiệu xu hướng tăng điểm của chỉ số đang tiếp diễn.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn đang cho tín hiệu tích cực, như MACD nằm trên đường Signal và đường RSI đi lên vùng 67 cho thấy động lực tăng điểm của chỉ số đang gia tăng.

Chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng đỉnh lịch sử 1.170 điểm. 

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ tám liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA 20, kèm theo khối lượng giao dịch gia tăng, cho thấy xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn đang được duy trì, chỉ số có khả năng tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 134,4 điểm.

Nhìn chung, xu hướng tăng điểm của thị trường đang tiếp diễn.

Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư có thể gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng danh mục vào các cổ phiếu có tính dẫn dắt và có triển vọng kinh doanh năm 2018 khả quan. 

Tin bài liên quan

VNIndex

940.57

-5.9 (-0.63%)

 
VNIndex 940.57 -5.9 -0.63%
HNX 135.73 -1.4 -1.03%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%