Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/10: Vn-Index tiếp tục dao động trong khoảng 825 – 830 điểm

(ĐTCK) Những dấu hiệu tới điểm 830 là bán đang trở thành nỗi "ám ảnh" của thị trường. Phiên hôm nay cũng không loại trừ, với thân nến dạng Doji xuất hiện với khoảng biến động mở rộng so với phiên liền trước đang nhấn mạnh hơn vai trò kháng cự của mốc 830 điểm. Do đó, có thể Vn-Index sẽ tiếp tục dao động ngang trong khoảng hẹp  825 – 830 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/10.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Vn-Index tăng điểm nhẹ tuy nhiên đà tăng có dấu hiệu bị đuối dần về cuối phiên. Cây nên nhỏ thứ 2 liên tiếp được tạo thành cho thấy sự lưỡng lự của đường giá trong việc tìm kiếm hướng đi kế tiếp trong ngắn hạn.

Thanh khoản giảm đáng kể nhưng vẫn duy trì ở quanh mức trung bình, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm.

Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước diễn biến chi phối của các cổ phiếu vốn hóa lớn đến thị trường.

Nếu diễn biến này tiếp tục xảy ra sẽ tạo hiệu ứng không tốt đối với đà tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn.

Nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên (tương ứng với vùng 819-824 điểm) sẽ đóng vai trò làm bệ đỡ cho đường giá trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Mặt khác, nếu vượt qua vùng kháng cự 824-828 điểm, chỉ số vẫn được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại vùng 835-840 điểm trong thời gian tới.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường MACD vẫn đang đi lên sau khi giao cắt qua ngưỡng 0, còn đường ADX tiếp tục đi lên trong sự phần kỳ mở rộng của 2 đường DI.

Những tín hiệu này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 828-832 điểm và 838-842 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 818-822 điểm và 808-812 điểm.

CTCK FPT – FPTS

Chốt phiên giao dịch 19/10, Vn-Index tăng nhẹ, đóng cửa ở mốc 828,93 điểm. Mặc dù tăng nhẹ nhưng một nến dạng Doji xuất hiện với khoảng biến động mở rộng so với phiên liền trước đang nhấn mạnh hơn vai trò kháng cự của mốc 830 điểm.

Dấu hiệu rung lắc mạnh xuất hiện trong phiên hôm nay báo hiệu rủi ro điều chỉnh có thể quay trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần.

Đánh giá về khối lượng, yếu tố thanh khoản đóng vai trò then chốt giúp hỗ trợ xu hướng trong giai đoạn tăng điểm 02 tuần vừa qua đang ghi nhận dấu hiệu trái chiều.

Cụ thể, khối lượng khớp lệnh khi chốt phiên chỉ đạt gần 145 triệu đơn vị cổ phiếu. Điều này hàm ý tâm lý hưng phấn trên sàn HSX đang chững lại và chuyển dần sang trạng thái thận trọng.

Về xu hướng, dao động 02 phiên liên tiếp của Vn-Index đang hình thành khoảng biến động đi ngang trong khu vực 825 – 830 điểm.

Phương diện chỉ báo vẫn đang duy trì trạng thái tích cực nhưng đường giá đang quay lại khu vực phía trong của Bollinger Bands.

Theo đó, FPTS nhận định Vn-Index có thể sẽ tiếp tục dao động ngang trong khoảng hẹp này và thực hiện kiểm tra lại đường SMA 5 ngày – tương ứng mốc 825 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/10: Vn-Index tiếp tục dao động trong khoảng 825 – 830 điểm ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn đang được duy trì, khi chỉ số đang đóng cửa trên MA 5 và 20, kèm theo chỉ báo ADX đi lên vùng 33 và đường +DI nằm trên –DI.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi lên tích cực cho thấy chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 872 điểm (Fib 127,2).

Tuy nhiên, khi quan sát kĩ trên đồ thị nến ngày, đang xuất hiện cây nến Doji, kèm khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên cho thấy dòng tiền có sự lưỡng lự và thận trọng nhất định.

Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước các khoản giải ngân mới.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-0Index diễn biến kém tích cực hơn. Chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp xuống đóng cửa dưới MA 5, kèm khối lượng giao dịch suy yếu cho thấy đà tăng điểm có dấu hiệu suy giảm.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang duy trì đóng cửa trên MA 20 cho thấy xu hướng phục hồi trong ngắn hạn có thể là vẫn còn, đợt giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Chỉ số có thể sớm quay trở lại thử thách ngưỡng và tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 110,9 điểm (Fib 161,8). 

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn. 

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%