Góc nhìn kỹ thuật phiên 2/6: Thận trọng hơn với những dấu hiệu đảo chiều

(ĐTCK) Phiên 2/6, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra khu vực 620-625 điểm. Nếu độ biến động trong phiên không được mở rộng trở lại, khả năng vượt đỉnh là thấp và nhà đầu tư cần thận trọng hơn với những dấu hiệu đảo chiều.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 2/6.

CTCK FPT – FPTS

Tiếp tục tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp, VN-Index đóng cửa ở mốc 619,86 điểm và đang tiếp cận dần với khu vực kháng cự mạnh 620-630 điểm. Theo diễn biến này, xu hướng tăng bắt đầu từ tháng 1/2016 vẫn được duy trì và bắt đầu có dấu hiệu gia tốc, bởi đường xu hướng đi qua các đáy trong tháng 4 và 5/2016 có độ dốc lớn hơn so với đường xu hướng trước đó. Trên cơ sở đánh giá đồng thời xu hướng cũ và kênh xu hướng mới này, khu vực đỉnh tháng 7/2015 tại 640 điểm đang được dẫn chiếu đến là khu vực cận trên của các kênh xu hướng. Như vậy, có thể xác định đây sẽ là vùng giá mục tiêu của chỉ số nếu đà tăng ngắn hạn tiếp tục được duy trì.

Tuy vậy, bên cạnh sự tích cực về xu hướng, đồ thị VN-Index đang ghi nhận diễn biến trái chiều từ khối lượng giao dịch, bởi đường biểu thị giá trị trung bình 20 phiên của khối lượng lại đang có chiều hướng đi xuống. Sự phân kỳ giữa biến động giá và khối lượng là dấu hiệu cho thấy, động lực tăng giá đang dần bị triệt tiêu theo việc chỉ số tiếp cận các vùng giá cao. Theo đó, các vị thế mua cần thận trọng khi chỉ số tiếp cận ngưỡng 640 điểm bởi đây ngưỡng kháng cự khá mạnh trong dài hạn.

Ở biến động ngắn hơn theo ngày, do VN-Index đang dao động phía trên đường SMA 200, nên khả năng VN-Index tiếp tục đi sâu vào khu vực 620-630 điểm là vẫn còn. Tuy nhiên, với ADX đang có dấu hiệu sụt giảm về dưới mức giá trị 20, khả năng chỉ số có thể đi xa hơn vẫn là ẩn số, đặc biệt là khi bollinger bands cũng đang thu hẹp mạnh giới hạn biến động giá VN-Index trong khu vực 600-625 điểm. Sự giằng co giữa mua và bán biểu hiện qua độ rộng thân nến thu hẹp dần trong các phiên hồi phục gần đây cũng là dấu hiệu không thực sự lạc quan.

Phiên 2/6, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra khu vực 620-625 điểm. Nếu độ biến động trong phiên không được mở rộng trở lại, khả năng vượt đỉnh là thấp và nhà đầu tư cần thận trọng hơn với những dấu hiệu đảo chiều.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường có phiên dao động giằng co quanh tham chiếu và đóng cửa tăng điểm nhẹ, các chỉ số vẫn tiếp tục ở dưới các ngưỡng kháng cự 620 điểm với VN-Index và 82 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có phản ứng phù hợp.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 2/6: Thận trọng hơn với những dấu hiệu đảo chiều ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến xanh thứ 4 liên tiếp và tiến sát về ngưỡng 620 điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì tích cực. RSI đang cho tín hiệu đi lên, MACD cho tín hiệu có khả năng cắt lên trên đường 0. Vùng hỗ trợ 610 điểm. Vùng kháng cự 625 điểm.

HNX-Index tạo thành 1 cây nên doji trong phiên hôm nay sau khi tiệm cận ngưỡng kháng cự gần 82 điểm. Giao dịch đang diễn ra giằng co tại ngưỡng này khi RSI chạm đường 70 và đi xuống. Vùng hỗ trợ 81 điểm. Vùng kháng cự 82 điểm.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến trắng thứ 4 liên tiếp với thanh khoản duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất, kèm theo sự lan tỏa tích cực của độ rộng tăng điểm. Diễn biến này tiếp tục cho thấy tâm lý lạc quan, kỳ vọng của nhà đầu tư về xu hướng tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, dải BB đang có xu hướng thắt hẹp trong bối cảnh đường Momentum đã giảm về quanh ngưỡng 100, còn đường ADX rơi xuống dưới ngưỡng 25. Điều này có thể khiến VN-Index cần thêm thời gian tích lũy quanh đường SMA20 trong một vài phiên kế tiếp, trước khi hình thành một xu hướng mới trong thời gian tới. Sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm chỉ báo dao động và đường MFI sẽ là nhân tố hỗ trợ cho đà hồi phục của đường giá trong những phiên còn lại của tuần. Tuy vậy, diễn biến chưa mấy khả quan của chỉ báo MACD khiến cho độ tin cậy về khả năng quay lại xu hướng tăng điểm của chỉ số bị giảm đi khá nhiều, cho đến khi chỉ báo này giao cắt lên trên trở lại đường tín hiệu và vượt lên ngưỡng 0.

Trên khung thời gian intraday, đường giá đang có dấu hiệu hình thành dao động đi ngang trong vùng 617-621 điểm trong một hai ngày kế tiếp, trước khi có thể xuất hiện sự bứt phá khỏi vùng điểm này. Xung lực tăng ở những khung thời gian ngắn hạn đã được hình thành, có thể kỳ vọng sẽ giúp chỉ số vượt qua vùng cản trên. Tuy nhiên, kịch bản chỉ số về lại vùng 612 điểm sẽ xảy ra nếu đường giá cắt xuống dưới ngưỡng 617 điểm. Vùng kháng cự gần của VN-Index được dự báo nằm tại 625-630 điểm. Đây được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

Vùng kháng cự gần của VN-Index được dự báo nằm tại 625-630 điểm. Đây được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%