Góc nhìn kỹ thuật phiên 19/6: Dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn khá rõ

(ĐTCK) Thị trường đang cho dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn khá rõ khi liên tục không thể bật lên và đà tăng yếu dần.
Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: SHS)

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: SHS)

Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật cho phiên 19/6 của một số công ty chứng khoán.

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Các cổ phiếu có thị giá lớn trong rổ VN30 điều chỉnh trên diện rộng khiến VN-Index tiếp tục giảm điểm. Nến đen xuất hiện trong phiên 18/6 xác nhận mô hình Shooting Star trên biểu đồ của VN-Index. Vị thế tăng trong ngắn hạn của VN -Index sẽ bị phá vỡ trong phiên ngày 19/6 nếu chỉ số này tiếp tục giảm điểm.

Khối lượng giao dịch sụt giảm nhẹ so với phiên 17/6, nhưngvẫn giữ ở mức cao so với các phiên trước đó.

Các chỉ báo momentum RSI và MACD và Stochastic tiếp tục điều chỉnh giảm. Điểm đáng ngại là chỉ báo Stochastic đã hình thành phân kỳ sau 2 phiên giảm của VN-Index xác nhận xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn của chỉ số này.

Rủi ro tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn đang tăng dần. Mức hỗ trợ 570 là mức quan trọng mà VN-Index sẽ kiểm chứng trong phiên 19/6. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này, cộng thêm việc chỉ báo xung lượng Stochatid đang phân kỳ và đồ thị VN-Index đang hình thành Shooting Star candle pattern thì khả năng tiếp tục giảm của chỉ số này trong các phiên tới là rất cao.

Chỉ số HNX-Index có phiên giảm điểm nhẹ với khối lượng giao dịch giảm mạnh 29% so với phiên hôm trước. Trong các phiên gần đây chỉ số này giao động quanh đường MA15, do vậy chỉ báo này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự/hỗ trợ di động hết sức hiệu quả.

Chỉ báo momentum Stochastic Oscillator đã chạm vùng overbought. Do vậy, xác xuất tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới là khá lớn.

Khối lượng giao dịch có xu hướng giảm trở lại cộng với việc điều chỉnh giảm của HNX-Index trong phiên 18/6 báo hiệu khả năng lớn của việc tiếp tục điều chỉnh trong phiên 19/6 về vùng kháng cự 75,6 được tạo ra bởi đường MA15 đóng vai trò là đường hỗ trợ di động trong thời gian qua.

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VN-Index có phiên giảm điểm với diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Các cây nến đỏ đặc nhỏ liên tiếp xuất hiện ngay sát trên đường SMA100 kèm theo khối lượng tăng trên mức trung bình. Điều này phần nào cho thấy áp lực bán đang lớn dần khi xu hướng tăng của chỉ số này bắt đầu có dấu hiệu suy yếu.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường STO vẫn tiếp tục suy giảm trong khi các chỉ báo RSI&ADX cũng đã quay đầu đi xuống. Diễn biến này cho thấy nhiều khả năng đường giá sẽ tiếp tục diễn biến giằng co, đi ngang trong những phiên còn lại của tuần khi mà các đường MA ngắn hạn vẫn hướng lên tạo lực đỡ cho đường giá.

HNX-Index tiếp tục diễn biến giằng co, đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen. Đường giá đang dần tiếp cận vùng hội tụ giữa đường SMA50 và cận trên của dải BB trong bối cảnh chỉ báo STO đã cắt xuống dưới đường tín hiệu trong vùng quá mua. Điều này hàm ý khả năng quay đầu điều chỉnh của chỉ số này khi tiếp cận vùng kháng cự nói trên.

Vùng kháng cự của hai chỉ số tiếp tục đặt tại 575-580 điểm đối với VN-Index tương ứng 77.5-78 điểm đối với HNX-Index. Đây vẫn được xem là điểm bán chốt lời theo kỳ vọng cho các

vị thế ngắn hạn hoặc bán trading một phần vị thế trung hạn đang nắm giữ.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 19/6: Dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn khá rõ ảnh 1

 Đồ thị phân tích kỹ thuật HNX-Index (Nguồn: SHS)


CTCK FPT (FPTS)

Đóng cửa với mức giảm 2,22 điểm về 570,03 điểm, thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn trước với diễn biến giằng co vẫn chiếm ưu thế. Khi thị trường đang thiếu các yếu tố tích cực thúc đẩy thì các chỉ báo kỹ thuật dần cho các tín hiệu xấu hơn. Đà tăng của MACD dần chững lại cho khả năng sẽ cho tín hiệu bán trong ngắn hạn. Phần lớn các chỉ báo nhanh dao động khá tiêu cực cho xác suất cao thị trường sẽ giảm điểm mạnh ở các phiên sắp tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index là ngưỡng 560 điểm (Fibonacci 50%).

Tiếp tục một phiên giao dịch không mấy khả quan, HNX-Index giảm nhẹ 0,14 điểm xuống 76,85 điểm. Đường giá chỉ dao động trong biên độ rất hẹp dưới ngưỡng 77 điểm cho thấy HNX-Index chưa thể tăng qua ngưỡng kháng cự này khi thiếu đi những yếu tố hỗ trợ. Đi cùng với thanh khoản không có sự cải thiện rõ rệt, các chỉ báo kỹ thuật cũng chưa phát ra tín hiệu tăng – giảm rõ ràng. Theo đó khả năng đường giá quay lại test ngưỡng hỗ trợ yếu (đáy cũ gần nhất) tại 74 điểm là cao.

CTCK MB (MBS)

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang cho dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn khá rõ khi liên tục không thể bật lên và đà tăng yếu dần. Chúng tôi đánh giá rủi ro điều chỉnh đã khá cao trừ khi các cổ phiếu nhận được các thông tin tích cực hỗ trợ mạnh.

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

VN-Index có phiên giảm thứ 3 liên tiếp, dù vậy, đường giá không còn tạo ra nến thấp hơn. Xu hướng ngắn hạn của đường giá đang là tăng và sự điều chỉnh trong một số phiên vừa qua là diễn biến bình thường.

Kháng cự gần nhất của VN-Index tại 590 điểm, kháng cự thực chất hơn tại 610 - mức đỉnh của 2014 tính đến hiện tại. Hỗ trợ gần nhất tại 548 điểm - đáy liền trước của đường giá.

MACD đang nằm trên đường 0 để ủng hộVN-Index đi theo xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật khác đa phần trong trạng thái tích cực.  Thịtrường đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, các phiên điều chỉnh tính đến hiện tại vẫn bình thường.

HNX-Index có phiên giảm nhẹ nhưng không tạo ra nến thấp hơn trong ngày 18/6. Đường giá hiện đang tiếp cận khu vực kháng cự78,2 điểm. Nếu vượt thành công kháng cự này, xu hướng của HNX-Index trong ngắn hạn sẽ chuyển sang tăng.

Hỗ trợ gần nhất tại 73,4 điểm. Tạm thời HNX-Index được nhìn nhận tích lũy đi ngang trong vùng biên độhẹp 73,4 –78,2 điểm.

MACD đang tăng và tiến sát bên dưới đường 0, nếu cắt lên trên đường này MACD sẽ cho tín hiệu tích cực. Việc thử lại kháng cựtrong các phiên tới sẽ giúp định hình xu hướng của HNX-Index rõ rànhg hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%