Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/9: Rủi ro điều chỉnh giảm đang mạnh dần

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/9.
Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: SHS)

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: SHS)

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VN-Index có thêm phiên giảm điểm với áp lực bán tăng dần về cuối phiên, tuy nhiên, độ rộng thị trường lại khá cân bằng kèm theo thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao trên trung bình. Diễn biến này tiếp tục cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá tích cực giao dịch khi chỉ số diễn biến giằng co, phân hóa theo từng nhóm cổ phiếu.

Một cây nến đỏ với thân nến trung bình và bóng trên ngắn xuất hiện khiến đường giá rơi xuống dưới đường SMA20 trong bối cảnh đường STO đã cắt xuống dưới đường tín hiệu bên cạnh diễn biến trung tính và có phần tiêu cực của các chỉ báo kỹ thuật khác.

Điều này cho thấy, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi xuống và kiểm tra lại cận dưới của kênh tăng giá trong phiên kế tiếp.

HNX-Index hình thành mẫu hình nến Gravestone Doji ngay tại vùng đỉnh cũ 90.2 điểm với khối lượng tăng vọt trong bối cảnh đường STO đã cho tín hiệu đảo chiều và giao cắt với đường tín hiệu khi chớm lên vùng quá mua. Diễn biến này đang để ngỏ khả năng điều chỉnh của chỉ số trong phiên tiếp theo.

Mặc dù vậy, việc chỉ số vẫn đang có những diễn biến khá tương đồng với giai đoạn tháng 02/2014 thì chúng tôi cho rằng, nhiều khả năng chỉ số sẽ không giảm sâu mà sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ theo hướng đi ngang tích lũy trong những phiên còn lại của tuần trước khi tăng điểm trở lại.

Vùng hỗ trợ gần được dự báo tại quanh 615 điểm của VN-Index tương ứng 87.5 điểm của HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thực hóa lợi nhuận trước đó.

CTCK FPT (FPTS)

Đường giá của VN-Index vẫn chưa thể bứt phá lên khỏi khoảng hẹp 625-630 điểm cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn đang chi phối diễn biến chỉ số này. Tuy vậy, quan sát diễn biến giá thì vẫn có khá nhiều điểm sáng được ghi nhận trong giai đoạn này.

Việc khối lượng giao dịch liên tục giữ mức cao, nhưng biến động của chỉ số khá thấp cho thấy nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ trạng thái giằng co để cơ cấu lại danh mục, áp lực bán trong phiên khả năng là không xuất phát từ động cơ rút lui khỏi thị trường.

Trong khi đó, đường SMA 20 vẫn đang được ghi nhận là ngưỡng hỗ trợ động hiệu quả đối với diễn biến giá của VN-Index trong 3 tháng trở lại đây.

Theo đó, mặc dù có nhiều chỉ báo xung lượng như RSI, MACD… đang có chiều hướng đi xuống, nhưng khả năng giảm sâu của đường giá là không lớn. Trong ngắn hạn, nếu sớm có sự đảo chiều hồi phục trở lại của nhóm chỉ báo trên thì nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào khả năng một chu kỳ tăng giá mới.

Xu thế biến động của HNX-Index trong khoảng 1 tuần trở lại đây có chiều hướng tích cực và chắc chắn hơn so với VN-Index, thể hiện qua đà hồi phục tích cực nhanh chóng kéo đường giá trở lại khu vực kháng cự 90 điểm.

Nhìn từ phương diện chỉ báo và khối lượng giao dịch thì chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của HNX-Index vẫn đang được duy trì tốt và có khả năng kéo dài đưa chỉ số lên test lại vùng đỉnh cũ cuối tháng 3/2014 tại 93,49 điểm.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng với rủi ro xuất hiện phân kỳ giá giảm bởi áp lực bán của nhóm cổ phiếu dầu khí về cuối phiên 17/9 đã khiến HNX-Index đảo chiều giảm mạnh so với mức tăng khá cao của phiên sáng. Điều này có thể gây ra những tác động tạm thời về tâm lý với dòng tiền trên HNX.

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh giảm do một loạt các mã trụ như GAS, VNM, MSN và đặc biệt là PVD giảm điểm mạnh khiến chỉ số này tiếp tục xu hướng giảm điểm nhẹ. Nhóm các cổ phiếu chứng khoán, trong đó SSI, HCM tăng trần sau hàng loạt phiên giao dịch trong biên độ hẹp.

Nhóm các cổ phiếu thủy sản điều chỉnh chốt lời khá mạnh trong đó HVG và TS4 giảm sàn cuối phiên.

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức khá cao, tăng nhẹ so với phiên trước và đứng ở mức khoảng 189 triệu đơn vị được khớp, trong đó nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ có thanh khoản khá tốt.

VN-Index có dấu hiệu giảm quá đường SMA20, như vậy rủi ro điều chỉnh giảm đang mạnh dần lên. Cần tiếp tục quan sát trong phiên sắp tới, nếu VN-Index tiếp tục giảm quá 625 điểm và xuống dưới 620, NĐT nên tiến hành chốt dần danh mục.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/9: Rủi ro điều chỉnh giảm đang mạnh dần ảnh 1

 Đồ thị phân tích kỹ thuật HNX-Index (Nguồn: SHS)

Chỉ số HNX-Index giữ được sắc xanh cuối phiên do hàng loạt cổ phiếu chứng khoán trên sàn này tăng điểm trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu KLS, CTS, SHS.

Lượng giao dịch tăng vọt trong đó tập trung khá mạnh vào nhóm các cổ phiếu chứng khoán và dầu khí cho thấy dòng tiền tiếp tục được thu hút mạnh mẽ trên sàn này.

VN-Index tạo một Shooting Star với đuôi khá dài, chưa bứt phá khỏi vùng cản 90 điểm. Rủi ro giảm điểm đã tăng trở lại khi các chỉ báo RSI, Stochastic tiếp tục xu hướng giảm. Cần tiếp tục quan sát trong phiên giao dịch tới.

CTCK Maritime Bank (MSBS)

Thị trường tiếp tục có một phiên giảm điểm, tuy nhiên thanh khoản vẫn đang duy trì ở mức cao. Dựa trên đồ thị phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho rằng, phiên giao dịch ngày 18/9 thị trường sẽ tăng điểm. Dòng tiền chốt lời từ nhóm cổ phiếu dầu khí đang có dấu hiệu chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản.  Chỉ số VN-index đang kiểm tra vùng hỗ trợ tại MA20.

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường trong ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó nhà đầu tư nên hạn chế mở thêm vị thế mua và tận dụng những phiên tăng điểm để hạ tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

VN-Index ghi nhận phiên giảm thứba liên tiếp, điều chưa từng có kể từ khi chỉ số này bứt phá thành công kháng cự 610 điểm.

Kết quả nêu cho thấy đường giá sau một giai đoạn tăng mạnh đang có khả năng bước vào một pha tích lũy trước khi tiếp tục tăng tốc.

Vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index tại 610, chúng tôi giữ quan điểm đường giá khó có khả năng xuyên phá mức hỗ trợ này. Xu hướng lớn hơn của VN-Index cho giai đoạn còn lại của 2014 vẫn là tăng.

Thanh khoản vẫn giữ mức cao hơn đáng kể thanh khoản trung bình 50 ngày, cho thấy dòng tiền vẫn đang hoạt động mạnh.

Các chỉ báo chuyển dần trở lại trạng thái trung tính sau giai đoạn dài duy trì nhìn nhận tích cực.

Xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn là tăng cho phần còn lại của 2014. Tuy nhiên, thị trường có vẻ đang cần một pha tích lũy trước khi tăng tốc trở lại.

HNX-Index có một phiên đi ngang xét về điểm số, dù vậy xét giao dịch trong phiên, đường giá đã giảm đáng kể từ mức cao nhất 17/9.

Kết quả nói trên tạo ra một nến “sao băng”, hàm ý sự thắng thế nghiêng về bên bán.

Chúng tôi duy trì đánh giá xu hướng tăng dành cho HNX-Index. Tuy nhiên, sau thời gian tăng mạnh liên tục, đường giá có thể sẽ cần một khoảng thời gian “nghỉ ngơi” trước khi tăng tốc trở lại. Hỗ trợ thị trường tại 85 điểm, chúng tôi không đánh giá cao khả năng HNX-Index xuyên phá mức hỗ trợ này.

KLGD lên mức cao nhất trong 6 tháng qua, cho thấy sự hoạt động rất mạnh của dòng tiền ở thời điểm hiện nay.

Chỉ báo kỹ thuật chuyển dịch. Chưa có đánh giá tiêu cực từ các chỉ báo kỹ thuật chủ chốt, nhưng sự dịch chuyển dần về trạng thái trung tính là điều đang diễn ra. Xu hướng của HNX-Index đang là tăng.

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%