Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/7: VN-Index vẫn có khả năng quay lại ngưỡng 580 điểm

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/7.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ với diễn biến đi ngang và phân hóa giữa các dòng cổ phiếu.

Một cây nến trắng nhỏ xuất hiện đã phần nào giúp chấn an tâm lý nhà đầu tư sau phiên biến động có phần tiêu cực trước đó. Tuy nhiên, thị trường nhìn chung đã bắt đầu xuất hiện sự thận trọng và hạn chế giao dịch của nhà đầu tư khi đường giá đang dao động trong vùng kháng cự mạnh kèm theo thanh khoản sụt giảm dưới mức trung bình.

Trong khi đó, ngoài việc chỉ báo STO vẫn tiếp tục cho tín hiệu đi lên thì đa phần các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn cho tín hiệu khá trung tính.

Do đó, chúng tôi cho rằng, chỉ số có thể sẽ vẫn diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp với diễn biến phân hóa theo kết quả kinh doanh quý II trong phiên cuối tuần.

HNX-Index kết thúc phiên tăng điểm bằng một cây nến trắng dài giúp đường giá duy trì trên đường SMA100. Điều này diễn ra trong bối cảnh đường giá đã vượt lên trên vùng mây Ichimoku cùng xu hướng đi lên của các chỉ báo momentum (RSI, STO) hàm ý khả năng tăng điểm và tiến tới ngưỡng kháng cự Fibonacci projection 100% của chỉ số này trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự kế tiếp của hai chỉ số nằm tại quanh 605 điểm đối với VN-Index và 82,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán chốt lời theo kỳ vọng một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/7: VN-Index vẫn có khả năng quay lại ngưỡng 580 điểm ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBSCTCK FPT – FPTS

Chốt phiên giao dịch ngày 17/7, VN-Index tiếp tục tăng nhẹ 0,69 điểm lên 590,37 điểm. Có thể thấy rõ VN-Index nằm trong xu thế giằng co đi ngang trong khoảng hẹp 585 - 590 điểm.

Xét trên đồ thị kỹ thuật, phần lớn các chỉ báo vẫn giữ nhịp dao động chậm, không cho tín hiệu mua - bán cụ thể. Chú ý một vài điểm xấu như Parabolic có khả năng cho tín hiệu bán ra, cùng thanh khoản không được cải thiện trong phiên hồi phục thì khả năng VN-Index quay trở lại ngưỡng 580 điểm là vẫn có thể xảy ra.

Hồi phục nhẹ 0,69 điểm lên 80,85 điểm, HNX-Index có một phiên tăng điểm khá tích cực bứt ra khỏi vùng 80 điểm. Nhóm các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu mua vào tính từ đầu tuần giao dịch. SO tăng nhẹ lên vùng quá mua, cùng cặp DI vẫn cho tín hiệu tăng điểm trong ngắn hạn. Phiên giao dịch tới, HNX-Index sẽ re-test ngưỡng cản yếu 81 điểm (vùng đỉnh cũ cuối tháng 5/2014).

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index có phiên tăng yếu, thể hiện qua việc dù tăng điểm nhưng đường giá chỉ tạo ra một nến thấp hơn trên đồ thị.

Về mặt xu hướng, chúng tôi chưa thay đổi nhìn nhận xu hướng tăng cho VN-Index khi các nguyên tắc đỉnh đáy liền sau cao hơn còn duy trì. Tuy nhiên, chúng tôi đồng thời lưu ý, tốc độ tăng của VN-Index đang có phần chậm lại khi đối với với vùng kháng cự quan trọng 600-610.

Khối lượng giao dịch sau một phiên gia tăng mạnh đã giảm trở lại hơn 30%, hiện thanh khoản đang xấp xỉ mức trung bình 50 ngày, cho thấy tâm lý cân bằng của thị trường. 

MACD cắt xuống đường tín hiệu - cảnh báo đầu tiên cho thấy xu hướng tăng bị suy yếu nhưng chỉ số này vẫn nằm trên đường 0. Một vài chỉ báo khác có khả năng tạo ra phân kỳ tiêu cực với đường giá.

VN-Index được nhìn nhận còn duy trì xu hướng tăng nhưng lực tăng đang yếu hơn và do đó rủi ro đánh mất xu hướng này cũng cao hơn. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đang có và thực hiện chiến lược “để lãi chạy”. Dù vậy cũng đồng thời cũng nên thận trọng trong các quyết định sử dụng mạnh đòn bẩy tài chính ở giai đoạn hiện nay.

HNX-Index tăng trở lại sau một phiên giảm nhẹ trước đó. Sự hồi phục này giúp xu hướng của HNX-Index chưa thay đổi, tiếp tục là tăng khi các nguyên tắc đỉnh đáy liền sau cao hơn được bảo lưu.

Thanh khoản dù vậy lại suy yếu về vùng thấp của tuần. Khối lượng giao dịch hiện chỉ đạt 38,8 triệu đơn vị khớp lệnh, giảm 45% so với phiên liền trước và thấp hơn đáng kể mức thanh khoản trung bình 50 ngày. Dòng tiền của HNX vì vậy chưa thật sự mạnh.

MACD đang nằm phía trên đường 0 và đường tín hiệu để ủng hộ nhìn nhận xu hướng tăng dành cho HNX-Index.

Xu hướng tăng của HNX-Index chưa bị thay đổi. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì các cổphiếu đang có và thực hiện chiến lược “để lãi chạy”.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.38

-7.09 (-0.75%)

 
VNIndex 939.38 -7.09 -0.75%
HNX 135.36 -1.77 -1.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%