Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/12: Hồi phục kỹ thuật về 950 điểm

(ĐTCK) Đồ thị EOD ghi nhận nến dạng Shooting star chân ngắn hàm ý lực cản vẫn còn tồn tại phía trên SMA 20 khiến VN-Index thoái lui. Tuy vậy, điểm tích cực là ngưỡng hỗ trợ gần của VN-Index tại mốc 924 điểm vẫn chưa bị vi phạm và độ rộng thị trường đang nghiêng về số mã tăng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/12.

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index đóng cửa giảm nhẹ nhưng vẫn đứng trên ngưỡng 635 điểm. Đường giá có thể sẽ tiếp tục có diễn biến dao động đi ngang quanh ngưỡng điểm này trong những phiên đầu tuần tới.

Trên đồ thị tuần, phản ứng hồi phục tích cực của chỉ số khi lùi về vùng hỗ trợ 895-900 điểm (tương ứng với cận trên của kênh tăng giá từ đầu năm 2016 đến nay) được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục xu hướng tăng điểm trung hạn.

Thanh khoản tăng mạnh nhờ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Dòng tiền vào thị trường được dự báo sẽ có sự cải thiện tích cực hơn sau khi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi.

Sau khi vượt qua vùng cản quanh 935 điểm, đường giá được dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-970 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp cho thấy đường giá có khả năng sẽ hình thành dao động đi ngang tích lũy theo mẫu hình tam giác trong tuần kế tiếp.

Mẫu hình này được giới hạn bởi cận trên là 965-970 điểm và cận dưới là 915-920 điểm. Xu hướng mới sẽ được xác lập nếu một trong 2 cận của mẫu hình tam giác trên bị phá vỡ.

Quan sát sự chuyển biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi hiện thiên về khả năng chỉ số sẽ sớm bứt phá khỏi vùng kháng cự 965-970 điểm để hướng đến các mốc điểm cao mới trong trung hạn.

Nhà đầu tư có thể thực hiện mua ở các vùng giá thấp trong phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quản lý tỷ trọng hợp lý và hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 950-955 điểm và 965-970 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 915-920 điểm và 895-900 điểm.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh lên mức bình quân 10 và 20 phiên, do chịu tác động bởi phiên cơ cấu định kỳ của hai quỹ ETF nên tín hiệu khá nhiễu.

Tuy nhiên, chỉ số đóng cửa dưới MA 20, kèm theo các chỉ báo chỉ báo ADX đang có xu hướng đi xuống, phát đi tín hiệu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn của chỉ số là vẫn còn.

Thêm vào đó, các chỉ báo có độ trễ như MACD nằm dưới đường Signal hàm ý tín hiệu bán đang tiếp diễn, chỉ số có thể tiếp tục suy yếu về vùng hỗ trợ tâm lý 900 điểm trong những phiên tới. 

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số cũng có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp và cắt lên trên đường MA 5.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa dưới MA 20 cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là điều chỉnh, đợt tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Chỉ số có thể sớm suy giảm trở lại thử thách ngưỡng hỗ trợ 107,8 điểm.

Nhìn chung, thị trường có thể vẫn chịu áp lực điều chỉnh, các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu xác nhận mua.

Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng trước khi có quyết định tái gia nhập thị trường.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/12: Hồi phục kỹ thuật về 950 điểm ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS  

CTCK FPT - FPTS

Chốt phiên giao dịch 15/12, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,69 điểm và dừng tại mốc 935,16 điểm.

Đà hồi phục tạm thời chững lại do ảnh hưởng của hoạt động tái cơ cấu danh mục ETFs diễn ra trong phiên ATC.

Quan sát diễn biến trong phiên, có thể thấy chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng ổn định trong suốt thời gian giao dịch và áp lực đảo chiều chỉ thực sự xuất hiện tại thời điểm đóng cửa bởi tác động của lượng lớn giao dịch khối ngoại.

Thanh khoản cũng khôi phục về mức cao với gần 230 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh thành công.

Đồ thị EOD theo đó ghi nhận nến dạng Shooting star chân ngắn hàm ý lực cản vẫn còn tồn tại phía trên SMA 20 khiến VN-Index thoái lui.

Tuy vậy, điểm tích cực là ngưỡng hỗ trợ gần của VN-Index tại mốc 924 điểm vẫn chưa bị vi phạm và độ rộng thị trường đang nghiêng về số mã tăng.

Với dấu hiệu này thì nhận định về cơ hội phục hồi nhanh về mục tiêu 950 điểm vẫn được bảo toàn. Do chỉ số biến động trong phạm vi khá hẹp nên diễn biến đảo chiều hôm nay chưa thể gây ảnh hường nhiều đến phương diện chỉ báo.

Ngoài các chỉ báo xu hướng như MACD, ADX vẫn duy trì trạng thái tiêu cực thì các tín hiệu từ RSI, MFI vẫn cho thấy sự cải thiện trong xung lượng và dòng tiền.

Tổng hợp tín hiệu, chúng tôi cho rằng kịch bản hồi phục kỹ thuật về mục tiêu 950 điểm theo mô hình Bullish Pennant trên khung thời gian Intraday M5 có thể sẽ tiếp diễn trong phiên đầu tuần tới.

Ở chiều hỗ trợ, đường MA 5 ngày tại 925- 930 điểm sẽ đảo ngược vai trò - trở thành lực đỡ xu hướng nếu rung lắc tái diễn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,171.81

7.6 (0.65%)

 
VNIndex 1,171.81 7.6 0.65%
HNX 239.2 -1.07 -0.45%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%