Góc nhìn kỹ thuật phiên 16/5: Test lại vùng đỉnh

(ĐTCK) Chỉ số hiện tại đang test lại vùng đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. RSI hiện đang nằm trong vùng overbought, trong khi đó, MACD tiếp tục cho tín hiệu đi lên trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự 620 điểm. Vùng hỗ trợ ở 603-605 điểm.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 16/5.

CTCK FPT – FPTS

Kết thúc phiên cuối tuần qua, VN-Index đóng cửa giảm điểm và đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Theo đó, mô hình nến tuần thể hiện một xu thế tăng yếu với phân thân nến rất mỏng, biến động giữa mở và đóng gần như bằng nhau cho thấy, chỉ số đang lưỡng lự với khả năng tăng tiếp trong các phiên tới.

Thanh khoản tuần này có sự cải thiện đôi chút, nhưng chưa đạt mức khuyến nghị của một xu thế tăng bền vững khi có tuần giao dịch thứ 2 liên tiếp dưới mức bình quân 20 phiên. Dòng tiền gặp hạn chế sẽ sớm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đi xa hơn của chỉ số.

Trên đồ thị tuần, chỉ số đã chính thức chạm biên trên của dải bollinger và rõ ràng, sự điều chỉnh giảm của các phiên cuối tuần là hệ quả tất yếu. Ngoài ra, cần hết sức chú ý với các tín hiệu cảnh báo chỉ số đang đi vào khu vực “quá mua”, thể hiện rõ qua các chỉ báo có độ nhạy cao như CCI, ROC, Wm%R. Hiện tượng này cũng đồng nghĩa với khả năng chỉ số sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật, trước khi bộc lộ rõ hơn các tín hiệu của một xu thế mới.

Theo đó, khu vực kháng cự mạnh 600-620 sẽ tiếp tục là áp lực cản lớn đối với chỉ số trong tuần này và sự xuất hiện của một nhịp điều chỉnh đi ngang tích lũy là yếu tố cần thiết để có thể tiếp nối đà tăng đang có. Mức hỗ trợ 580 hiện tại được cho là khá vững chắc, do vậy, đây cũng sẽ được coi như điểm “cắt lỗ” nếu chỉ số vi phạm khu vực hỗ trợ này.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Theo đồ thị tuần, VN-Index hình thành 1 cây nến doji cho thấy, trạng thái giằng co diễn ra khá mạnh sau khi chỉ số lần lượt vượt qua được các ngưỡng cản 600 và 610 điểm. Chỉ số hiện tại đang test lại vùng đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. RSI hiện đang nằm trong vùng overbought, trong khi đó, MACD tiếp tục cho tín hiệu đi lên trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự 620 điểm. Vùng hỗ trợ ở 603-605 điểm.

Theo đồ thị tuần, HNX-Index hình thành 1 cây nến xanh với thân nến rỗng, cùng thanh khoản tăng lên và chính thức vượt ngưỡng 81 điểm vào phiên cuối tuần qua. Tuy nhiên, chỉ số có thể tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp tại vùng 81-82 điểm trong tuần này khi mà động lực tăng không thật sự mạnh. RSI có dấu hiệu cắt xuống đường 70, cho tín hiệu điều chỉnh trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ được đẩy lên mức 80-80,5 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 16/5: Test lại vùng đỉnh ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng cây nến đỏ dạng “spinning tops” hàm ý trạng thái lưỡng lự, giằng co giữa 2 bên mua và bán. Thanh khoản có sự cải thiện so với phiên trước đó, song vẫn thấp hơn so với khối lượng trung bình 20 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường bị lấn át bởi sắc đỏ. Điều này cho thấy, áp lực chốt lời tiềm ẩn tại vùng cản 610-615 điểm do tâm lý thận trọng, lo ngại về khả năng quay đầu điều chỉnh của chỉ số trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn và trung hạn, cùng dải BB đang hướng lên. Đích đến kỳ vọng của chỉ số nằm tại vùng 620-630 điểm trong thời gian tới.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, cường độ xu hướng của VN-Index vẫn đang tăng lên khi đường ADX đã vượt qua ngưỡng 45 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Các chỉ báo dao động (STO, W%R, RSI) và MFI vẫn duy trì được xu hướng đi lên để hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Nhìn chung, những tín hiệu tương đối tích cực của các chỉ báo kỹ thuật có thể sẽ tiếp tục giúp chỉ số nối dài đà tăng điểm trong ngắn hạn.

Trên đồ thị tuần qua, cây nến trắng dạng doji được hình thành sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp cho thấy, đà tăng của VN-Index đang gặp khó khăn trước vùng cản quanh 620 điểm (vùng đỉnh cũ được hình thành trong tháng 11/2015). Đồng thời, còn để ngỏ khả năng điều chỉnh của đường giá trong tuần này. Mặc dù vậy, xu hướng tăng điểm vẫn được đánh giá ở mức cao, với diễn biến tích cực từ các chỉ báo kỹ thuật.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thực hóa lợi nhuận tại vùng 610-615 điểm, nếu VN-Index xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới. Điểm bán giảm tỷ trọng tổng danh mục về mức thấp được kỳ vọng nằm tại 625-630 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số tiếp tục xu thế dao động trong vùng 610-620 điểm của VN-Index và quanh 81 điểm với HNX-Index. Vùng 608-610 điểm của VN-Index có thể đóng vai trò vùng hỗ trợ trong phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng và theo dõi diễn biến thị trường tại mức hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%