Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/8: Kịch bản chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 768-772 điểm cần được tính đến

(ĐTCK) Chỉ số vẫn đang đóng cửa dưới MA 5 và 20 cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là điều chỉnh, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật. Thêm vào đó, khi quan sát kĩ các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang cho tín hiệu đi xuống tiêu cực, cho thấy áp lực điều chỉnh là vẫn còn, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số có thể là ngưỡng 770 điểm (MA 50).

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/8.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Vn-Index tăng điểm và đóng cửa ở trên đường SMA20. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến tích cực trong một vài phiên kế tiếp.

Thanh khoản duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với khối lượng giao dịch bình quân 21 phiên, còn độ rộng thị trường tích cực. Tâm lý nhà đầu tư đã phần nào bình ổn trở lại khi chỉ số cho phản ứng hồi phục tại đường SMA20, tuy nhiên sự thận trọng và hoài nghi về khả năng “bulltrap” của thị trường vẫn đang hiện hữu.

Chỉ số vẫn đang duy trì ở trên đường SMA50 nên xu hướng tăng ngắn hạn của chỉ số vẫn được bảo lưu. Sau khi chịu áp lực sụt giảm nhanh và mạnh vào tuần trước, một số chỉ báo kỹ thuật có độ nhạy cao đã về sâu trong vùng quá bán và đang có tín hiệu đảo chiều tăng trở lại.

Trong bối cảnh chỉ số vẫn đang được hỗ trợ bởi đường SMA50 đang hướng lên, thì những tín hiệu trên được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục hồi phục trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, mức độ hồi phục của thị trường vẫn còn tương đối yếu. Thêm vào đó, lực cản từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống là khá mạnh.

Vì vậy, kịch bản chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 768-772 điểm và bước vào nhịp suy giảm ngắn hạn là điều cần phải được tính đến.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 780- 785 điểm và 797-802 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 765-770 điểm và 750-755 điểm

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang có sự thận trọng nhất định.

Không những vậy, chỉ số vẫn đang đóng cửa dưới MA 5 và 20 cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là điều chỉnh, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật.

Thêm vào đó, khi quan sát kĩ các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang cho tín hiệu đi xuống tiêu cực, cho thấy áp lực điều chỉnh là vẫn còn, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số có thể là ngưỡng 770 điểm (MA 50).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index cũng có diễn biến tương tự nhưng có phần tích cực hơn. Chỉ có phiên tăng điểm và duy trì đóng cửa trên MA 20 cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn là vẫn còn.

Tuy nhiên, các chỉ báo có độ trễ hơn như MACD đang cho tín hiệu tiêu cực, khi đường MACD đang có dấu hiệu cắt xuống đường Signal hàm ý tín hiệu bán đang hình thành, do đó nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng trước khi có quyết định giải ngân mới. 

Nhìn chung, phiên phiên tăng điểm ngày 14/8 có thể chỉ là phiên phục hồi mang tính kỹ thuật, xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là điều chỉnh.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/8: Kịch bản chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 768-772 điểm cần được tính đến ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS  

CTCK FPT - FPTS

Trên sàn HSX. Chốt phiên, chỉ số ghi được  4,09 điểm lên dừng ở 776,17 điểm. Tuy nhiên, biến động giá chỉ số phiên hôm nay vẫn mang nhiều đặc điểm của phiên hồi phục kỹ thuật.

Cụ thể, nến thân dài với chân trên ngắn xuất hiện đi kèm với khối lượng giao dịch chỉ đạt xấp xỉ 160 triệu đơn vị cổ phiếu, nằm dưới mức bình quân 20 phiên.

Ngoài ra, diễn biến giá trị giao dịch trong phiên hôm nay cũng kém tích cực hơn phiên liền trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng ở cả 2 bên cung và cầu.

Bên cạnh đó, sau khi đồ thị chỉ số tiếp cận đường bình quân giá 20 phiên gần nhất đã thực hiện điều chỉnh nhẹ vào cuối phiên. Điều này cho thấy lực cầu chưa đủ khả năng giúp Vn-Index vượt qua ngay được độ cao của 02 phiên giảm sâu bất ngờ xảy ra trong tuần liền trước.

Về chỉ báo, các chỉ báo chủ chốt như MACD, Stochastic và W%R vẫn giữ mức cảnh báo xu hướng giảm giá ngắn hạn. Chỉ báo xung lượng RSI cho tín hiệu hồi phục nhẹ nhưng chưa đủ khả phá vỡ dấu hiệu của phân kỳ báo hiệu đảo chiều xu hướng ngắn hạn.

Như vậy, rủi ro chỉ số đảo chiều giảm trở lại trong tuần này sau khi chạm ngưỡng kháng cự sẽ tiếp tục cần phải được lưu ý.

Khu vực 776 - 780 điểm sẽ giữ vai trò kháng cự cho biến động của VN-Index trong tuần này. Ngưỡng hỗ trợ mạnh được xác định tại khu vực 750 -760 điểm tương ứng với đường xu hướng tăng dài hạn.

sàn Hà Nội tăng nhẹ trong phiên đầu tuần và tái lập mức 101,50 điểm. Diễn biến tăng này của HNX-Index cũng ghi nhận nhiều đặc điểm của phiên hồi phục kỹ thuật.

Phiên tăng điểm này vẫn chưa giúp đồ thị HNX thoát khỏi khoảng biến động hẹp của 02 phiên đi ngang cuối tuần trước. Khối lượng thấp cùng biên độ giá bị giới hạn là những dấu hiệu tin cậy cho thấy tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về xu hướng của chỉ số trong các phiên kế tiếp.

Bên cạnh đó, rủi ro của phân kỳ giá xuống vẫn tiếp tục được cảnh báo bởi các chỉ báo xung lượng như RSI, Stochastic. MACD hội tụ với đường tín hiệu đang làm tăng mức độ tiêu cực đối với xu hướng ngắn hạn.

Như vậy, kịch bản xu hướng của HNX-Index cũng kém lạc quan với vai trò của ngưỡng kháng cự mạnh 102 điểm ở ngay sát phía trên đường giá.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Thị trường tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index bứt phá vùng 775 điểm và hướng về vùng giá 780-785, còn chỉ số HNX-Index bứt phá đường Downtrend ngắn hạn cho thấy nhịp điều chỉnh ở chỉ số này đã có dấu hiệu kết thúc.

Điểm tiêu cực nhất là khối lượng giao dịch vẫn dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa quay trở lại thị trường. Cây nến trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý đã cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, dải Bollinger Bands thu hẹp của chỉ số VN-Index thu hẹp cho thấy chỉ số này sẽ theo chiều hướng tích lũy trong những phiên kế tiếp. Chúng tôi cho rằng VN-Index có thể biến động quanh mức 775 trong các phiên tới.

Hê thống chỉ báo xu hướng đã tăng trở lại cho thấy xu hướng ngắn hạn lấy dần lại trạng thái tích cực và mô hình giảm ngắn hạn có thể bị phá vỡ.

Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp (tức là dưới mức trung bình 190 triệu cổ phiếu/phiên) và nhóm chỉ báo trạng thái xu hướng có chiều hướng thu hẹp cho nên thị trường có thể tích lũy trong những phiên sắp tới.

Do đó, kịch bản tích cực nhất trong những phiên tới là chỉ số VN-Index tích lũy trong vùng giá 775-785 điểm.

Bên cạnh đó, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đà tăng trên VN-Index và HNXIndex với mức cắt lỗ đặt tại 765-770 và 100-100,5.

Trong ngắn hạn, chúng tôi nghiêng chiều hướng tích lũy cổ phiếu hơn là việc mua đuổi bằng mọi giá.

Nếu các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu thì có thể bán giá cao trong đầu phiên ngày mai và mua vào trong nhịp tích lũy ở vùng giá 775 điểm để đưa tỷ trọng cổ phiếu về lại mức cao

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%