Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/6: Áp lực chốt lời vẫn tiếp diễn

(ĐTCK) Áp lực chốt lời có thể sẽ tiếp tục diễn ra tại vùng này và khiến chỉ số chịu sự rung lắc mạnh trong những phiên đầu tuần tới, tuy nhiên, sức mạnh dòng tiền đứng ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hấp thụ hết lượng cung bán ra, qua đó giúp chỉ số tiếp tục quá trình tăng điểm trong ngắn hạn.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/6.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng phiên tăng điểm nhẹ với đà tăng được duy trì trong hầu hết phiên giao dịch, thanh khoản duy trì ở mức cao trên trung bình. Độ rộng thị trường tuy vẫn có sự nhỉnh hơn về phía số mã tăng điểm, nhưng sự lan tỏa đã có phần bị thu hẹp so với phiên trước đó. Diễn biến này vẫn cho thấy tâm lý lạc quan, tin tưởng của nhà đầu tư đối với xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn, nhưng mặt khác nó cũng bắt đầu cho thấy áp lực chốt lời tiềm ẩn đang dần xuất hiện khi chỉ số vẫn chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng hỗ trợ SMA200.

Chúng tôi cho rằng, áp lực chốt lời có thể sẽ tiếp tục diễn ra tại vùng này và khiến chỉ số  chịu sự rung lắc mạnh trong những phiên đầu tuần tới, tuy nhiên, sức mạnh dòng tiền đứng ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hấp thụ hết lượng cung bán ra, qua đó giúp chỉ số tiếp tục quá trình tăng điểm trong ngắn hạn.

Đường giá vẫn đang duy trì bên trên đường SMA200 dưới sự hỗ trợ đắc lực của nhóm MA ngắn hạn và đường SMA100 đang  hướng lên trong bối cảnh trên đồ thị tuần, chỉ số cũng hình thành một cây nến trắng nhỏ có bóng dưới dài tại ngay đường SMA50 để hàm ý sự hấp thụ khá tốt của lực cầu trước  nguồn cung chốt lời tại vùng cản này. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đã lần lượt cho tín hiệu xác nhận thoát khỏi xu hướng giảm điểm. Những tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số duy trì đà tăng điểm trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số nằm tại 585-590 điểm đối với VN-Index và 89,5-90 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, cả hai chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng điểm sau khi vượt các mốc kháng cự trung hạn tại 580 điểm đối với VN-Index và 87 điểm đối với HNX-Index. Trong phiên giao dịch 12/6, cả hai chỉ số đều có quá trình restest lại ngưỡng kháng cự cũ và tăng điểm trở lại cùng với thanh khoản duy trì ở mức cao. Thêm vào đó, dòng tiền tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nếu hôm 11/6 dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản thì phiên 12/6 nhóm cổ phiếu chứng khoán lại là nhóm hút được tiền mạnh nhất.

Như vậy, quá trình tăng điểm của thị trường vẫn đang theo xu hướng tích cực, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/6: Áp lực chốt lời vẫn tiếp diễn   ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị tuần chỉ số VN-Index tạo thành 1 Doji với thân nến ngắn và đuôi nến khá dài cho thấy lực cung và cầu đang khá cân bằng tại vùng giá này. Đường SMA50 đang cho thấy vai trò là ngưỡng cản khá cứng trong trung hạn của VN-Index.

Trên đồ thị ngày, VN-Index sau 3 phiên liên tiếp dao động tích lũy quanh vùng 574 – 579 điểm đã bật tăng thành công khỏi mốc 580 điểm với khối lượng cải thiện mạnh cho thấy xung lực tăng vẫn đang duy trì tích cực trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật không cho tín hiệu cụ thể. Tuy vậy, đà tăng của MACD đang chậm lại và có khả năng sẽ cắt xuống dưới đường tín hiệu. Đường Stochastic cũng đang dao động thiếu tích cực trên vùng quá mua.

Đồ thị tuần của chỉ số HNX-Index tiếp tục cho thấy đà tăng đang duy trì tích cực tuần thứ 4 liên tiếp sau giai đoạn điều chỉnh dài trong cả tháng 5. Đồ thị ngày liên tiếp hình thành các Doji với thân nến ngắn và đuôi nến dài cho thấy cung cầu đang có xu hướng giằng co tại vùng giá hiện tại. Chỉ số này đang cần các phiên tích lũy giúp nhà đầu tư làm quen với

nền giá mới sau giai đoạn tăng mạnh vừa qua. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy xung lực tăng điểm đang có xu hướng yếu đi và khả năng điều chỉnh ngắn hạn đang xuất hiện sau giai đoạn dài duy trì ở các vùng quá mua.

CTCK Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và hai chỉ số có thể kiểm định các mức kháng cự 600 của chỉ số VN-Index và 91,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng khiến hai chỉ số liên tục xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư vẫn chưa nên bán ra ở thời điểm hiện tại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index ở mức 565.91 và nâng mức cắt lỗ của chỉ số HNX-Index lên mức 84.99. Do đó, các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ để lãi chạy và có thể gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu chưa tăng mạnh”.

CTCK BIDV – BSC

Chúng tôi tiếp tục cho rằng VN-Index sẽ hướng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo tại 600 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng (1) cây nến doji đã xuất hiện trong ngày 12/6, (2) đường ADX đi ngang trong một tuần trở lại đây và (3) MACD đang tiếp tục gia tăng khoảng cách với đường 0, do đó nhịp tăng này có thể sẽ không đi được xa.

Nhiều khả năng, nhịp điều chỉnh nhẹ có thể xảy ra khi VN-Index tiệm cận gần đỉnh cũ 600 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%