Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/1: Chưa nên mở vị thế bán

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/1.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên điều chỉnh với khối lượng tăng nhẹ và duy trì ở mức trung bình kèm theo độ rộng thị trường cân bằng. Diễn biến này mặc dù phản ánh áp lực cung lớn đang chờ đợi chốt lời  tại các vùng kháng cự trung hạn của chỉ số, nhưng nó cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá lạc quan, tích cực giao dịch khi chỉ số vẫn đang duy trì bên trên đường SMA50. Cây nến đỏ đặc nhỏ có bóng trên và dưới khá dài hình thành bên trong thân nến trắng dài trước đó trong bối cảnh chỉ báo STO đã cắt xuống dưới đường tín hiệu và nhiều khả năng sẽ tạo phân kỳ âm với đường giá trong vùng quá mua, còn đường giá vẫn chưa thể thoát khỏi vùng mây Ichimoku. Điều này  đang gởi mở khả năng hình thành mẫu hình nến đảo chiều “bearish harami” và bước vào đợt điều chỉnh ngắn của chỉ số trong một vài phiên tới.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chỉ số sẽ tiếp tục quá trình tăng điểm trong ngắn hạn khi mà đường giá vẫn đang được hỗ trợ khá tốt từ đường PSAR và nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên, trong khi đó các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tích cực, cụ thể, các chỉ báo (MACD, RSI) vẫn duy trì được xu hướng tăng điểm, còn dải BB thì tiếp tục có dấu hiệu mở rộng.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được kỳ vọng nằm tại 560-565 điểm đối với VN-Index và 83-83.5  điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã chốt lời.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã điều chỉnh trở lại sau khi chạm tới vũng kháng cự 580 điểm (fibonacci retracement 50%) sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, về cơ bản diễn biến điều chỉnh này đã được dự báo và không tạo bất ngờ cho thị trường. Trong khi đó HNX-Index vẫn trong trạng thái điều chỉnh kỹ thuật hình thành từ đầu tuần sau khi chạm tới vùng kháng cự 86 điểm (dải trên bolinger band + fibonacci retracement 23.6%).

Chúng tôi nhận thấy diễn biến điều chỉnh chung của thị trường đang diễn ra khá lành mạnh khi thanh khoản duy trì và giá cổ phiếu xoay vòng tăng giá và điều chỉnh theo sự luân chuyển của dòng tiền. Trong các phiên tới, nhiều khả năng trạng thái điều chỉnh này có thể vẫn tiếp diễn. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan và khuyến nghị nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các cổ phiếu có kết quả kinh doanh dự báo tích cực, một số gợi ý tham khoản như: HLD, SSI, KBC, SAM, SJS, PPC, TDH, CVT...

Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/1: Chưa nên mở vị thế bán ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index điều chỉnh giảm gần 4 điểm về mốc 577 điểm với khối lượng giao dịch tiếp tục được duy trì khá tích cực và độ rộng thị trường khá cân bằng. Trên đồ thị nến, VN-Index hình thành 1 Spinning Top với đuôi nến khá dài thể hiện áp lực bán đã quay trở lại tại vùng giá này. Tuy vậy, khối lượng tiếp tục giữ ở mức cao do lực cầu vẫn rất mạnh khiến xu thế đang trong trạng thái giằng co. Chỉ số này đang kiểm định lại vùng kháng cự của đường SMA200 và đường FIBO50 của trend giảm điểm vừa qua. Đây là vùng cản khá mạnh và thị trường cần test thành công mới có thể khẳng định xu thế tăng điểm đã chính thức trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật có dấu hiệu chững lại sau quãng thời gian tăng tích cực vừa qua cho thấy dấu hiệu lực tăng tạm thời yếu đi và xu hướng điều chỉnh đang mạnh dần.

HNX-Index đang tiếp tục diễn biến giằng co quanh kênh trên của channel giảm điểm ngắn hạn. Mốc 83 điểm vẫn là mốc hỗ trợ tích cực trong ngắn hạn của chỉ số này. Lực cầu gia tăng mạnh với kỳ vọng về sóng kết quả kinh doanh sẽ tạo động lực tăng điểm cho chỉ số nếu tiếp tục được duy trì trong các phiên tới. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì tín hiệu tích cực nhưng đã yếu đi sau liên  tiếp các phiên dao động trong biên độ hẹp gần đây của chỉ số này.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng và nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong vài phiên tới. Theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn “strong trend” và dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng của dòng tiền. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất thấp cho nên các nhà đầu tư vẫn chưa nên mở vị thế bán và ưu tiên chiến lược tích lũy các cổ phiếu chưa có mức tăng mạnh.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên mức 557.80 của chỉ số VN-Index và 81.94 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

CTCK BIDV – BSC

Quan sát đồ thị trong phiên 14/1, VN-Index tăng rất mạnh vào đầu phiên sáng nhưng nhanh  chóng lao xuống mức 571.67 lúc 10h20, tiếp tục hồi phục đến giữa phiên chiều xung quanh ngưỡng 575. Về cuối phiên, xu hướng giảm điểm hình thành khiến khối lượng mã giảm giá tăng  nhanh hơn. Đồ thị biên độ dao động lớn, dạng thức chuyển động chu kỳ Sin, cho thấy có sự vận động không nhỏ và rất không ổn định của thị trường. Đồ thị thể hiện một cây nến spinning top, giá trị cao nhất tiến sát biên trên của dải Bollinger. Các chỉ báo hiện vẫn thể hiện xu hướng tăng của VN-Index.

Hiện tại thị trường đã phải kiểm tra lại vùng hỗ trợ thấp hơn, vùng 575-580, nền giá tương ứng  hình thành từ đầu tháng 12/2014 trước khi VN-Index thiết lập đáy 518, thị trường vẫn đang kiểm  tra lại tại vùng đỉnh cũ này, ngưỡng 580 sẽ là ngưỡng kháng cự cho thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%