Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/10: Trở về vùng 604 - 608 điểm

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/10.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng phiên điều chỉnh giảm mạnh với độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã đỏ, qua đó tạo thành một cây nến đỏ đặc với độ dài thân nến lấp đầy khoảng trống tăng giá trước đó kèm theo thanh khoản giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình.

Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau phiên chỉ số bứt phá với khối lượng thấp và bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn.

Đồng thời, điều này cũng hàm ý diễn biến tiêu cực của chỉ số này trong phiên đầu tuần tới khi mà đường STO đã cắt xuống dưới vùng quá bán sau khi tạo phần kỳ với đường giá.

Trên đồ thị tuần, việc chỉ số hình thành mẫu hình nến shooting star trong bối cảnh đường giá vẫn chưa thể vượt lên trên đường SMA10, còn đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu. Diễn biến này cũng là một điểm thiếu tích cực cho diễn biến của chỉ số trong những phiên đầu tuần tới.

Mặc dù vậy, đường giá vẫn đang được hỗ trợ khá tốt bởi nhóm MA ngắn và trung hạn, kèm theo đó sự giao cắt với đường tín hiệu của chỉ báo STO trên đồ thị tuần trong bối cảnh đường ADX đã đi xuống dưới ngưỡng 25 trên cả 2 khung thời gian (ngày, tuần). Nhiều khả năng chỉ số sẽ cần nhịp điều chỉnh tích lũy trong những phiên đầu tuần tới sau đó hồi phục trở lại về cuối tuần.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số đặt tại 610-615 điểm đối với VN-Index và quanh 89.5 điểm đối với HNX-Index trong những phiên đầu tuần tới. Đây được xem là điểm mua trading với tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã quay vòng trước đó.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Chỉ số VN-Index bật tăng khá mạnh trong vùng 625 điểm sau 5 phiên dao động trong biên độ hẹp, tuy nhiên test không thành công ngưỡng cản này và giảm điểm mạnh trong ngày giao dịch cuối tuần. Xu hướng điều chỉnh trên diện rộng vẫn diễn ra khá mạnh, đặc biệt tại nhóm các cổ phiếu Bluechips.

Nếu xu hướng này không cải thiện trong tuần tới, khả năng VN-Index sẽ bị điều chỉnh về lại vùng 604 - 608 điểm.

Thanh khoản được cải thiện khá tích cực. Bình quân giao dịch mỗi phiên đạt trên 162 triệu đơn vị, 155 triệu đơn vị, tăng gần 5% so với các phiên tuần trước. Tuy nhiên xảy ra xu hướng lượng giao dịch các phiên cuối tuần giảm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng đang quay trở lại.

Các chỉ báo momentum chưa cho tín hiệu xấu. Chỉ số Stochastic tiếp tục tăng khá mạnh .Chỉ báo MACD tiếp tục cắt lên trên vùng 0, đường cỏ mọc lên trên ngưỡng 0 cho xu hướng tích cực. Vùng hỗ trợ ngắn hạn chỉ số này trong khoảng 608 - 615 điểm. Ngưỡng cản ngắn hạn của chỉ số này là 625 điểm.

Chỉ số HNX-Index có 3 phiên liên tiếp đi ngang quanh vùng 91.5 điểm, sau đó test không thành công và giảm mạnh xuống vùng 90 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần do nhóm các cổ phiếu Bluechips trong nhóm HNX30 đồng loạt giảm điểm.

khối lượng khớp lệnh duy trì bình quân đạt trên 81 triệu đơn vị, tăng 9,4% so với lượng giao dịch bình quân tuần trước. tương ứng giá trị giao dịch khoảng 1.000 tỷ trong đó tập trung khá mạnh vào nhóm các cổ phiếu Bluechips trong rổ HNX30.

Chỉ báo Stochastic điều chỉnh giảm điểm trong vùng Overbought cho dấu hiệu về khả năng tiếp tục điều chỉnh trong các phiên đầu tuần. Xu hướng tăng điểm của chỉ số này trong trung hạn vẫn chưa bị vi phạm. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 84.5 điểm sẽ quyết định xu hướng của chỉ số này trong tuần tới.Vùng cản ngắn hạn tiếp tục là mốc 91.5.

CTCK Rồng Việt - VDSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ dài với bóng trên và giá đóng cửa thấp nhất cho thấy áp lực cuối phiên mạnh kéo đường giá giảm xuống khỏi ngưỡng 620 điểm và lấp Gap tạo ra sau phiên ngày 9/10.

Mặt khác khi đường giá vượt qua đường MA26 nhưng xu hướng của đường MA26 vẫn đang đi xuống cũng cho tín hiệu của việc tăng lên trong phiên 9/10 chưa mạnh, tiềm ẩn yếu tố điều chỉnh lại để kiểm chứng đường MA26 ở quanh ngưỡng 615 điểm.

Khối lượng giao dịch trong 3 phiên gần đây cũng giảm dần cho thấy lực cầu tham gia thị trường chưa mạnh. Các diễn biến trên đang hướng tới khả năng điều chỉnh trong các phiên sắp tới.

Các chỉ báo kỹ thuật có tín hiệu chững lại, đường RSI giảm xuống, trong khi đường cỏ MACD đi ngang trên đường 0. Như vậy, VN-Index đang tiến tới việc kiểm định lại Gap và đường MA26 ở quanh ngưỡng 615 điểm. Nếu kiểm định thất bại thị trường có thể quay lại xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn.

Trên đồ thị nến, HNX-Index hình thành cây nến đỏ dài với hai bóng ngắn, diễn biến này cho thấy áp lực bán đã tăng mạnh hơn so với phiên 9/10 khiến thị trường có khả năng điều chỉnh trở lại. Kết hợp với phiên 8/10, HNX-Index đã có hai phiên phân phối với khối lượng giao nên so với các phiên tăng, những dấu hiệu này thể hiện áp lực bán mạnh khi đường giá biến động quanh ngưỡng 91 điểm. Trong trường hợp điều chỉnh trở lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, tương ứng đường MA26 của đường giá ở trong vùng 89-90 điểm.

Chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý trong trường hợp xấu, HNX-Index có thể hình thành phân kỳ âm với đường RSI.

Diễn biến thị trường cho thấy áp lực bán ra đang tăng lên, thị trường có thể có nhịp điều chỉnh do đó nhà đầu tư nên đánh giá lại danh mục đầu tư để có quyết định chốt lời hoặc bán ra những cổ phiếu yếu nhằm cơ cấu lại danh mục và mua lại khi thị trường kết thúc điều chỉnh.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/10: Trở về vùng 604 - 608 điểm ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK BIDV – BSC

Đường Stochastics bất ngờ lao xuống đường 80, xuyên qua chỉ báo chậm, một tín hiệu bán đã xuất hiện. Chỉ báo RSI(10) cũng đảo chiều và đang lao xuống chỉ báo chậm, đạt 54 điểm. Chỉ báo MFI(14) đã không tiếp tục xu hướng tăng điểm.

Thị trường trong phiên tới có thể sẽ biến động rất phức tạp khi đà tăng mạnh mẽ của nhóm penny và small đã mất và giảm điểm mạnh trong phiên 10/10. Ngưỡng hỗ trợ tạm thời cho thị trường là 615, mức kháng cự 620, tuy nhiên, không bác bỏ khả năng thị trường có thể phải kiểm tra lại sợi dây trung bình SMA(20) khi mà thị trường chưa nhận được sự đồng thuận từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt VN30.

CTCK Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số có thể tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần và đồ thị giá có thể tích lũy tại vùng giá 614 của chỉ số VN-Index 89.5 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới.

Các chỉ báo trạng thái xu hướng đang trong trạng thái tích lũy và các chỉ báo xung lượng giảm dưới vùng quá mua cho thấy áp lực bán có thể giảm dần trong những phiên tới và hai chỉ số khó có thể giảm sâu dưới các mức hỗ trợ trên.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên mức 609.98 của chỉ số VN-Index và 89.31 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư có thể duy trì vị thế nắm giữ và chưa nên bán ra khi hai chỉ số vẫn chưa vi phạm các mức cắt lỗ.

Đồng thời, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư có thể quan sát thêm trong 1 – 2 phiên giao dịch tới khi tỷ lệ đòn bẩy có thể sẽ về mức an toàn trong các nhịp điều chỉnh này.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá của chỉ số VN-Index đã vi phạm mức cắt lỗ và chỉ số HNX-Index xuất hiện mô hình giá đảo chiều cho nên chúng tôi hạ mức xu hướng trung hạn từ tăng xuống trung tính và khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn nên dừng mua và quan sát thêm diễn biến của thị trường trong tuần tới để có hành động cụ thể.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

Mất “trụ đỡ” GAS và đón nhận áp lực chốt hàng đồng loạt trên sàn HOSE, VN-Index không tránh khỏi một phiên giảm khá mạnh. Số điểm mất tương đương số điểm có được trong phiên ngày thứ 5 trước đó. Tính cả tuần VN-Index chỉ tăng thêm 1%.

Xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn là tăng dù vậy động lực tăng trong ngắn hạn chỉ ở mức trung bình. Vùng hỗ trợ đáng tin cậy hơn của VN-Index tại mức 590 điểm, khu vực Fibo 38,2% mà đường giá đã kiểm tra trước đó vào cuối tháng 9. 

Thanh khoản trung bình. Khối lượng giao dịch suy giảm thêm 10%, về ngang bằng mức thanh khoản trung bình 50 ngày. Dòng tiền do đó chỉ hoạt động với  cường độ “vừa phải”.

Chỉ báo kỹ thuật chuyển động. MACD đang tăng và đã cắt trở lại đường tín hiệu đồng thời thu hẹp hơn khoảng cách với đường 0. Nếu cắt trở lại lên trên đường 0, MACD sẽ xóa bỏ nhìn nhận tiêu cực ngắn hạn trước đó.

Xu hướng chủ đạo cho thời gian còn lại của 2014 tiếp tục là tăng. Dù vậy ở ngắn hạn, động lực tăng giá chưa thật sự tốt.

Với các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, chỉ nên gia tăng cường độ giao dịch khi động lực tăng của thị trường tốt hơn. Với các nhà đầu tư có tầm nhìn đủ dài, việc nắm giữ cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt tiếp tục là hành động phù hợp. Tỷ trọng đề xuất: 40/60 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index một lần nữa giảm trở lại tại khu vực đỉnh cũ 91.5 điểm. Tạm thời đây vẫn là vùng kháng cự gần nhất dành cho đường giá. Xu hướng tăng trung hạn của HNX-Index chưa thay đổi. Quá trình tích lũy ngắn hạn sẽ xác nhận kết thúc nếu kháng cự 91.5 được vượt qua.

Thanh khoản trung bình. Khối lượng giao dịch tăng trở lại 10%, nhỉnh hơn đôi chút mức thanh khoản trung bình 50 ngày. Mức độ hoạt động của dòng tiền do đó ở mức “trên trung bình”.

Ch ỉbáo có chuyển biến. Các chỉ báo kỹ thuật đang di chuyển theo chiều tăng và đang cố gắng chuyển đổi từ trạng thái trung tính trước đó sang nhìn nhận tích cực hơn. Xu hướng trung hạn của HNX-Index là tăng.

Nhà đầu tư có thể duy trì một tỷ trọng nghiêng về cổ phiếu trên sàn HNX nhưng nên cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro, tập trung nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng tốt. Tỷ trọng đề xuất: 40/60 (tiền mặt/cổ phiếu).

Tin bài liên quan

VNIndex

998.85

3.09 (0.31%)

 
VNIndex 998.85 3.09 0.31%
HNX 147.7 0.11 0.08%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%