Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/1: Sẽ có sự điều chỉnh

(ĐTCK) Trên đồ thị, thân nến đỏ hẹp với bóng trên dài đi kèm volume cao cho thấy áp lực bán là nguyên nhân chính đẩy thị trường đi xuống sau khi VN-Index tiếp cận với mốc kháng cự Fibonacci 50,0% tại 580 điểm. Với diễn biến này, khả năng cao VN-Index sẽ có sự điều chỉnh trong các phiên tiếp theo để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 38,2% vừa được tạo lập trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/1. 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có thêm phiên tăng điểm với thanh khoản tăng mạnh và duy trì ở mức cao trên trung bình, tuy nhiên độ rộng thị trường lại gần như nghiêng hoàn toàn về phía sắc đỏ. Diễn biến này vẫn đang cho thấy tâm lý thận trọng với áp lực chốt lời trên diện rộng của nhà đầu tư khi thị trường tiếp tục bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm ngân hàng và dầu khí. Mẫu hình nến đảo chiều shooting star có khoảng trống so với cây nến trắng dài liến trước được hình thành ngay sát dưới vùng kháng cự ngắn hạn của chỉ số trong bối cảnh chỉ báo STO đang có dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2 và hình thành phân kỳ kép với đường giá trong vùng quá bán, còn đường giá đã tiến vào vùng mây Ichimoku.

Điều này để ngỏ khả năng chỉ số sẽ hình thành mẫu hình nến đảo chiều “evening star” và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ SMA50 trong một vài phiên tới.

Mặc dù vậy, đường giá vẫn đang được hỗ trợ bởi đường PSAR và nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên trong thời điểm các chỉ báo kỹ thuật khác (MACD, RSI) vẫn đang duy trì xu hướng đi lên mạnh mẽ, còn đường ADX đang đi lên trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Những tín hiệu này vẫn được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục quá trình hồi phục trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 560-565 điểm đối với VN-Index và 83.5-84 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã chốt lời. 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị VN-Index chạm Channel giảm, hình thành một Rising window. Mặc dù đây là tín hiệu tiếp tục tăng điểm mạnh, tuy vậy khả năng điều chỉnh ngắn hạn sẽ xảy ra, VN-Index sẽ test lại vùng 565 - 670 điểm nếu áp lực chốt lời tại GAS diễn ra. Đường ADX cho xu hướng đảo chiều mạnh. Đường -DI cắt đường +DI cho thấy sự hồi phục của chỉ số này đang mạnh dần lên.

Đường giá HNX-Index cho tín hiệu khá xấu khi đang tạo thành 1 Black candle ngay tại vùng cản tại đường SMA50 và channel trên của kênh điều chỉnh giảm điểm ngắn hạn. Nếu test không thành công vùng này, HNX-Index khả năng sẽ quay lại mốc hỗ trợ 83 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đều đang tiếp tục cho tín hiệu đảo chiều tích cực.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/1: Sẽ có sự điều chỉnh ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến đỏ hẹp với bóng trên dài đi kèm volume cao cho thấy áp lực bán là nguyên nhân chính đẩy thị trường đi xuống sau khi VN-Index tiếp cận với mốc kháng cự Fibonacci 50,0% tại 580 điểm. Với diễn biến này, khả năng cao VN-Index sẽ có sự điều chỉnh trong các phiên tiếp theo để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 38,2% vừa được tạo lập trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Dựa trên đánh giá về momentum của thị trường, xu hướng ngắn hạn sẽ vẫn được đánh giá lạc quan nếu MACD tiếp tục hướng về mốc giá trị 0 và kèm theo đó là cặp MA 10 và 25 phát huy tác dụng nâng đỡ xu hướng tại những phiên điều chỉnh.

Trong khi đó, đây là một phiên điều chỉnh với sàn HNX do chỉ số không thể vượt qua ngưỡng cản trên Fibonacci 50,0%, tuy nhiên tín hiệu lạc quan vẫn được ghi nhận là volume của sàn HNX-Index cũng có sự sụt giảm so với phiên liền trước thể hiện áp lực bán là không lớn.

Theo diễn biến điều chỉnh này, khả năng HNX-Index sẽ thực hiện kiểm tra lại mốc hỗ trợ 84 điểm trong một vài phiên tới. Nếu thanh khoản tiếp tục đi xuống theo mức giảm của chỉ sốthì khả năng cao diễn biến điều chỉnh của HNX-Index sẽ là tín hiệu điển hình của một pull –back nhằm củng cố lại mặt bằng giá trước khi chỉ số có thể tiếp cận các mốc cản tiếp theo ở lần lượt 87 và 92 điểm. 

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, việc VN–Index đang tiệm cận lại vùng kháng cự mạnh MA50/MA300 và Fibonacci Retracement 50% tương ứng vùng 570–580 điểm. HNX–Index kiểm nghiệm lại vùng kháng cự gần nhất MA50/MA100 tương ứng vùng 86-87 điểm. Do đó điễn biến điều chỉnh là bình thường khi chỉ số tiệm cận lại các vùng kháng cự này. Hoặc kịch bản điểm số không điều chỉnh, nhưng nhiều mã sẽ điều chỉnh giảm nhẹ trong 1-2 phiên.

Chúng tôi tiếp tục lạc quan với xu thế tăng điểm của thị trường, và cơ hội giải ngân tốt vào các phiên điều chỉnh sắp tới với tỷ trọng danh mục khuyến nghị 70% cổ phiếu và 30% tiền mặt. Một số nhóm cổ phiếu đang chú ý trong nhóm ngành bất động sản, xây dựng – vật liệu (KBC, HLD, CVT, HUT, HAG…), nhóm cổ phiếu cơ bản (HPG, FPT, DRC, GMD, REE…) nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ tỷ giá (PPC, NT2, BCC, HT1…). 

CTCK BIDV – BSC

Cây nến hammer thân đỏ treo cao so với cây nến phiên trước đó tạo nên một khoảng trống hơn 4.5 điểm. Cây nến vượt hẳn biên trên của dải Bollinger. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng mạnh, lực cầu vẫn duy trì và chinh phục thành công mức kháng cự 570.

Tất cả các chỉ báo kỹ thuật vẫn xác nhận xu hướng tăng của VN-Index trong giai đoạn này. Chỉ  số MFI đã vượt qua đường 80, dừng lại ở mức 88.05 điểm. Đường RSI tiếp tục đà tăng đạt 64 điểm, tăng 2.23 điểm. Khoảng trống kiệt sức cách hơn 4.5 điểm so với mức tham chiếu phiên trước sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ cho thị trường trong phiên tiếp theo, mức 570 điểm. Chỉ số  VN-Index chịu một lực kéo của dải Bollinger và ngưỡng kháng cự  575, tuy nhiên, một khi lực  cầu tiếp tục được duy trì, VN-Index sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh mới.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 0.0 0.0%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%