Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/3: Có thể cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn

Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/3: Có thể cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn

(ĐTCK) Chỉ số RSI (14) đang ở mức 18. Đây là mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây. Lần khủng hoảng 2008 – 2009 RSI (14) mới có mức thấp hơn. Do vậy, xét theo khía cạnh này, nếu ngay trường hợp thị trường tiếp tục đạp mạnh khả năng sẽ có phản ứng phục hồi mạnh theo chữ V sẽ xảy ra.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/3.

CTCK Smart Invest

Có lẽ nay là một phiên “margin call” khi tốc độ bán tăng tốc sau lúc 13h chiều – thường là giờ các công ty chứng khoán hay tiến hành giải chấp khách hàng. Phiên giao dịch tiêu cực được kéo lại vào cuối ngày nhờ lực ATC từ VIC và VHM mà nhờ đó thị trường không phải chứng kiến đóng cửa thủng mốc 800 điểm.

Thị trường nhìn chung là khá tiêu cực và bắt nguồn từ việc MWG và VJC bị bán tháo. Có vẻ tâm lý nhà đầu tư hôm nay rất bi quan và chúng tôi thấy nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu bằng mọi giá.

Nhìn tổng thể là một phiên giao dịch bi quan nhưng vẫn có ba điểm sáng: (1) VNM tiếp tục trụ vững dù – Dù việc này cho thấy nhà đầu tư đang ưu tiên các cổ phiếu mang tính phòng thủ.

(2) Nhóm cổ phiếu dưới 5.000 đồng và chủ yếu họ là FLC và một vài cổ phiếu khác vẫn thu hút dòng tiền và tăng trần với dư mua lớn.

(3) SHB đóng cửa ở mức giá trần.

Như vậy, về cơ bản các cổ phiếu có mức sinh lời tốt vẫn tiếp tục duy trì dù thị trường có một ngày hoàn toàn bi quan.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số RSI (14) đang ở mức 18. Đây là mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây. Lần khủng hoảng 2008 – 2009 RSI (14) mới có mức thấp hơn.

Do vậy, xét theo khía cạnh này, nếu ngay trường hợp thị trường tiếp tục đạp mạnh khả năng sẽ có phản ứng phục hồi mạnh theo chữ V sẽ xảy ra. Do vậy, các nhà đầu tư không nên bán cổ phiếu bằng mọi giá lúc này.

Theo mẫu hình thống kê, chúng ta có tới 67% chỉ số tiếp tục giảm điểm và 100% giá đóng cửa sẽ thấp hơn giá mở cửa. Liệu các chỉ báo quá tiêu cực có tạo nên bất ngờ trong giao dịch. Điều này có thể xảy ra. 

Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/3: Có thể cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Thị trường vẫn tiếp tục xuyên qua nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Hiện tại, chỉ số đã tiếp cận vùng 780-820 điểm và tạo thành nến rút chân (long lower shadow candlestick) trong phiên hôm nay. Điều này có thể cho thấy có khả năng cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn.

Tuy nhiên rủi ro vẫn hiện hữu khi xu hướng giảm điểm trung hạn vẫn tương đối mạnh với biên độ các phiên giảm tương đối lớn.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường MACD tiếp tục hướng xuống với độ dốc lớn và nằm dưới đường tín hiệu. Chỉ báo về xu hướng ADX cũng tiếp tục tăng cao cho thấy xu hướng giảm điểm trung hạn vẫn tương đối mạnh.

Tuy nhiên, chỉ số RSI giảm mạnh xuống dưới mức 30 tiếp tục cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái quá bán và có thể cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn.

Thị trường được dự báo cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn khi tiếp cận vùng kháng cự 780-820 điểm. Tuy nhiên, xu hướng về trung hạn vẫn là giảm điểm của thị trường, nếu xuyên thủng vùng hỗ trợ 780-820 điểm, thị trường sẽ hướng xuống vũng hỗ trợ sâu hơn tại vùng 700-750 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/3: Có thể cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn ảnh 2

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 226.54 1.07 0.47%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%