Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/2: Xu hướng tăng chưa chắc chắn

(ĐTCK) Đường giá của VN-Index trong phiên 11/2 tạo thành 1 White Marubozu cho thấy lực tăng hiện tại đang rất mạnh mẽ. Tuy vậy, chỉ số này vẫn chưa bật tăng khỏi đường SMA200 để khẳng định chắc chắn xu hướng tăng điểm đang diễn ra.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 12/2.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến trắng dài với đà tăng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản đã có dấu hiệu cải thiện tăng dần dù vẫn duy trì dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường đã có sự lan tỏa tích cực hơn về phía các mã xanh. Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư vào xu hướng tăng điểm của chỉ số sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Thêm vào đó, việc đường giá đã cắt lên trở lại đường SMA100 và duy trì bên trên đường PSAR trong bối cảnh đường MACD đang có chuẩn bị giao cắt trở lại với đường tín hiệu ở trên ngưỡng 0, còn đường RSI cũng đang cho thấy khả năng sẽ quay lại xu hướng tăng điểm. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp đường giá tiếp tục tăng điểm trong những phiên còn lại của tuần.

Tuy nhiên, việc chỉ số đang tiệm cận đường SMA200 tại thời điểm đường STO đã tiến vào vùng quá mua, đồng thời khoảng cách giữa chỉ báo momentum này và đường tín hiệu đã bị thu hẹp đáng kể, thì thị trường đang bắt đầu đối mặt với rủi ro quay đầu điều chỉnh trong ngắn hạn. Thêm vào đó, như đã đề cập trong các bản tin trước, nhịp hồi phục này của chỉ số chỉ là hồi phục ngắn mang tính kỹ thuật.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số nằm tại quanh 585 điểm đối với VN-Index tương ứng 85 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm bán trading cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, với phiên tăng điểm khá phiên 11/2, VN-Index đã chớm vượt vùng kháng cự 580 điểm để hướng đến vùng đỉnh cũ 586,76 điểm, trong các phiên tới chỉ số này sẽ kiểm nghiệm lại vùng đỉnh trên. Trong khi đó, HNX-Index đã tiến thêm một bước để tiếp cận lại vùng kháng cự 85 - 86 điểm, trong các phiên tới chỉ số sẽ chính thức kiểm nghiệm lại vùng này.

Nhiều khả năng áp lực nguồn cung sẽ tăng dần khi các chỉ số kiểm nghiệm lại các vùng kháng cự cao hơn và khi đó để duy trì được trạng thái tăng điểm thì sức cầu cần được duy trì và thanh khoản thị trường cần có sự cải thiện.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể cân nhắc chốt lời 1 phần tại các vùng kháng cự trên khi thị trường tỏ ra đuối sức, các hoạt động mua tăng tỷ trọng chỉ nên xem xét khi các chỉ số vượt qua các ngưỡng cản trên với thanh khoản cải thiện rõ nét.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/2: Xu hướng tăng chưa chắc chắn ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đường giá của VN-Index trong phiên 11/2 tạo thành 1 White Marubozu cho thấy lực tăng hiện tại đang rất mạnh mẽ. Tuy vậy, chỉ số này vẫn chưa bật tăng khỏi đường SMA200 để khẳng định chắc chắn xu hướng tăng điểm đang diễn ra. Các chỉ báo kỹ thuật đều cho tín hiệu hết sức tích cực. Đường ADX đang giảm rất mạnh xuống mốc 16 điểm trong khi +DI đã chính thức cắt lên –DI cho thấy xu hướng đảo chiều tăng điểm đang diễn ra mạnh. Đường tín hiệu của MACD cũng cắt lên cho tín hiệu đảo chiều tích cực.

Đường giá của HNX-Index tạo thành 1 Marubozu cho thấy lực tăng điểm diễn ra rất mạnh. Tuy vậy chỉ số này vẫn đang nằm dưới các đường SMA trung hạn, do vậy đà hồi phục vẫn chưa chắc

chắn. Các đường chỉ báo kỹ thuật tiếp tục hồi phục khá tích cực. Đường MACD cắt lên cho tín hiệu hồi phục đảo chiều. Các đường MFI, RSI cũng hồi phục tăng trở lại.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Đà tăng của hai chỉ số chủ yếu đến từ việc nhà đầu tư hạn chế bán ra các phiên trước tết do nhu cầu rút tiền để tiêu tết giảm và các vấn đề liên quan đến chi phí lãi vay. Điểm tiêu cực nhận thấy là dòng tiền vào thị trường vẫn còn rất yếu cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư là không nhiều. Đồng thời, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn tiến vào vùng quá mua cho nên áp lực bán có thể tăng dần trong vài phiên tới và chiến lược hiện tại thích hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng ngắn.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng nâng mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index từ giảm lên tăng và duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index, cho nên chúng tôi giữ quan điểm trung tính và thận trọng với xu hướng hiện tại. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới hoặc chỉ nến mua vào với tỷ trọng thấp và cần hạn chế mua đuổi trong các nhịp hồi. Các nhà đầu tư có thể theo dõi diễn biến xu hướng danh mục VN30 và danh mục HNX30 trong bản tin Phân tích kỹ thuật.

CTCK BIDV – BSC

Cây nến xanh phiên 11/2 dễ dàng chinh phục ngưỡng kháng cự  575 và sau đó là ngưỡng 580, giá trị cao nhất tương ứng với giá đóng cửa trong phiên thể hiện một đà tăng mạnh mẽ đến tận cuối phiên, một phiên tăng điểm kèm khối lượng giao dịch gia tăng 1,15 lần phiên giao  dịch  trước, tuy  nhiên thanh khoản không lớn.

Đường MACD và chỉ báo chậm vẫn duy trì trên đường Zero, đường này có xu hướng vượt khỏi  chỉ báo chậm của nó. Chỉ báo RSI hướng nhanh về đường 70, đạt 58.98 điểm. Chỉ báo MFI(14) vẫn thể hiện một xu hướng tăng và đạt 60.28 điểm.

Như vậy thị trường vẫn đang trong vùng hỗ trợ - kháng cự 580-590 và có thể vẫn phải tiếp tục kiểm tra lại vùng kháng cự này trong phiên tới.
Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%