Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 11/4: Tiếp tục diễn biến dao động giằng co quanh vùng 1.200 điểm

(ĐTCK) Theo diễn biến giá trong ngày, đồ thị EOD của VN-Index tiếp tục có dạng Spinning top nhưng với độ dài thân nến lớn hơn so với phiên đầu tuần. Sự kết hợp của 02 nến giao dịch liên tiếp đang tạo thành mẫu hình bearish engulfing cảnh báo rủi ro có thể quay lại nếu VN-Index không nhanh chóng ổn định xu hướng trên vùng giá hiện tại.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 11/4.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VNINDEX giảm 0,52% xuống 1.198,12 điểm. Dù vượt lên vùng kháng cự tâm lý 1.200 điểm ngay đầu phiên nhưng áp lực bán tại vùng cản này đã gia tăng nhanh chóng đẩy chỉ số quay đầu giảm điểm về cuối phiên.

Diễn biến giằng co rung lắc quanh vùng kháng cự này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước đó và cao hơn tương đối so với mặt bằng khối lượng giao dịch bình quân 21 phiên.

Độ rộng thị trường tiêu cực với sự áp đảo của số mã giảm điểm. Nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần lo ngại khả năng thị trường chưa thể vượt qua vùng cản tâm lý 1.200 điểm.

Điều này khiến cho áp lực bán gia tăng trên diện rộng trong phiên hôm nay, tuy nhiên chúng tôi cho rằng tương quan cung cầu sẽ sớm cân bằng trở lại trong một vài phiên tới.

Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến dao động giằng co quanh vùng 1.200 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn đánh giá cao khả năng chỉ sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1.250-1.270 điểm trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên, đặc biệt là khi tiếp cận các mốc điểm cao mới.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1.250-1.270 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1.170-1.187 điểm và 1.155-1.165 điểm.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm, xuống đóng cửa dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường.

Không những vậy, xu hướng tăng điểm của chỉ số vẫn đang được duy trì, khi chỉ số đang đóng cửa trên hầu hết các đường MA quan trọng từ MA 5 tới MA 200, kèm theo chỉ báo ADX đi lên vùng 25 và đường +DI nằm trên –DI phát đi tín hiệu xác nhận xu hướng hiện tại.

Phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng tăng điểm được bền vững hơn. Chỉ số có thể sớm thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong những phiên tới.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp xuống đóng cửa dưới MA5 nhưng vẫn duy trì đóng cửa trên MA 20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là phục hồi.

Đợt giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có thể sớm quay trở lại tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 143,3 điểm (Fib 127,2). 

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là tăng điểm, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn. 

Góc nhìn kỹ thuật phiên 11/4: Tiếp tục diễn biến dao động giằng co quanh vùng 1.200 điểm ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 

CTCK FPT - FPTS

Sau tín hiệu “bứt phá” của phiên đầu tuần thì VN-Index đã nhanh chóng thực hiện điều chỉnh ngay trong phiên giao dịch 10/4. Chốt phiên, VN-Index đánh mất 6,21 điểm và lùi về đứng ở mốc 1.198,12 điểm.

Diễn biến hiệu chỉnh này của VN-Index không gây bất ngờ bởi tín hiệu breakout trước đó chỉ được đánh giá trung bình và dấu hiệu suy yếu sớm được ghi nhận trên khung thời gian Intraday M5.

Tuy nhiên, mức độ hiệu chỉnh có phần hơi quá đà khi đường giá dễ dàng đánh mất mốc 1.200 điểm vừa tạo lập.

Khối lượng giao dịch tăng trong phiên hôm nay cũng hàm ý về áp lực chốt lời xuất hiện trở lại sau khi chỉ số tiếp cận nền giá cao mới.

Theo diễn biến giá trong ngày, đồ thị EOD của VN-Index tiếp tục có dạng Spinning top nhưng với độ dài thân nến lớn hơn so với phiên đầu tuần.

Sự kết hợp của 02 nến giao dịch liên tiếp đang tạo thành mẫu hình bearish engulfing cảnh báo rủi ro có thể quay lại nếu VN-Index không nhanh chóng ổn định xu hướng trên vùng giá hiện tại.

Điểm tích cực là chỉ số vẫn chưa vi phạm cặp SMA ngắn hạn 5 và 12 phiên.

Cặp SMA ngắn ngày này vẫn đang thể hiện là ngưỡng hỗ trợ động tin cậy của VN-Index trong suốt xu hướng tăng kéo dài từ trung tuần tháng 2/2018 đến nay.

Chúng tôi kỳ vọng sẽ xuất hiện lực bật tăng ngay tại khu vực SMA 5 ngày - 1.197 điểm để giúp VN-Index quay lại kịch bản tăng giá trong phiên giao dịch kế tiếp.

Trong trường hợp nếu thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực, khu vực SMA 12 ngày tại 1.185 điểm sẽ giữ vai trò mốc cảnh báo rủi ro của xu hướng ngắn hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%