Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/7: Nhiều khả năng sẽ lùi về thử thách vùng 769-774 điểm

(ĐTCK) Nhóm chỉ báo xung lượng vẫn duy trì trên vùng quá mua cho thấy xung lực thị trường vẫn đang khá mạnh, do đó áp lực bán có thể sẽ yếu đi khi VN-Index giảm về hỗ trợ mạnh 760-765, và HNX-Index giảm về vùng 100-100,5.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/7.  

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng phiên biến động giảm mạnh. Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên lo ngại và có phần hoảng sợ về khả năng chỉ số có thể bước vào nhịp suy giảm ngắn hạn.

Thanh khoản tiếp tục tăng so vơi phiên trước đó và đạt mức cao hơn tương đối so với mức khối lượng trung bình 10 phiên, còn độ rộng thị trường tiêu cực.

Hiệu ứng tiêu cực từ sự sụt giảm mạnh của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đã nhanh chóng lan tỏa trên diện rộng, khiến cho áp lực bán chốt lời nhanh chóng ở nhiều nhóm cổ phiếu khác.

Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin trước đó, nhóm các chỉ báo dao động đều đã đồng loạt đi vào trạng thái quá mua trong bối cảnh đường giá đang dao động ở ngay sát cận trên của kênh xu hướng tăng kéo dài từ tháng 04/2017 đến nay.

Thêm vào đó, vùng 783-785 điểm là một vùng kháng cự mạnh được hội tụ bởi dải BB trên và cận trên của kênh xu hướng tăng kéo dài từ tháng 04/2017 đến nay. Vì vậy, kịch bản chỉ số quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng cản trên là điều đã được báo trước.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về thử thách vùng hỗ trợ 769-774 điểm trong những phiên đầu tuần kế tiếp. Nếu vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng thì rủi ro chỉ số đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn sẽ được hình thành.

Mặc dù vậy, xu hướng tăng trên đồ thị tuần vẫn đang được duy trì khi đường giá tiếp tục bám sát dải BB trên đi lên với sự nâng đỡ của nhóm MA ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 769- 774 điểm và 757-763 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 783- 785 điểm.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Áp lực chốt lời lớn đẩy thị trường giảm điểm mạnh trên diện rộng. Chỉ số VN-Index giảm mạnh về ngưỡng MA(8), tương đương mức 775 điểm với thanh khoản tăng mạnh cho tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn.

Như chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước, khi các chỉ báo xung lượng tiến sâu vào vùng quá mua dẫn đến mức độ biến động của chỉ số sẽ lơn hơn nhiều. Bên cạnh đó, chỉ báo tâm lý giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn sau phiên giảm điểm hôm nay.

Mặc dù tín hiệu tiêu cực xuất hiện đồng loạt trên nhiều chỉ số, tuy nhiên chúng tôi cho rằng VN-Index chỉ đảo chiều ngắn hạn và xu hướng tăng vẫn chưa kết thúc.

Bên cạnh đó, nhóm chỉ báo xung lượng vẫn duy trì trên vùng quá mua cho thấy xung lực thị trường vẫn đang khá mạnh, do đó chúng tôi cho rằng áp lực bán sẽ yếu đi khi VN-Index giảm về hỗ trợ mạnh 760-765, và HNX-Index giảm về vùng 100-100,5.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên 760-765 trên chỉ số VNIndex và 100-100,5 trên chỉ số HNX-Index.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/7: Nhiều khả năng sẽ lùi về thử thách vùng 769-774 điểm ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch ngày 07/07 đã khép lại với diễn biến đảo chiều giảm mạnh của VN-Index, một nến giao dịch dạng bearish Marubozu đưa chỉ số lùi về đóng cửa ở mốc 775.75 điểm.

Đà giảm mạnh xuất hiện đã nhanh chóng bù lấp hoàn toàn khoảng Gap tăng điểm tạo lập trong phiên liền trước. Bên cạnh đó, toàn bộ nỗ lực tăng điểm từ đầu tuần của chỉ số sàn HSX cũng bị xóa bỏ, đồ thị trở lại về ngưỡng hỗ trợ hình thành bởi 3 phiên 03/07 – 05/07.

Như vậy, phiên cuối tuần với biến động giá bi quan đang kích hoạt lại trạng thái rủi ro của xu hướng ngắn hạn. Phiên giảm hôm nay ghi nhận khối lượng giao dịch tăng khá mạnh với hơn 237 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh. Cùng với đó, độ rộng thị trường hôm nay lại nghiêng về phía các mã giảm giá.

Có thể thấy rằng tâm lý nhà đầu tư đã chuyển dịch đột ngột sang trạng thái bi quan bởi áp lực bán mạnh và bất ngờ vào phiên giao dịch buổi chiều của các Bluechips, trong đó tiêu biểu là các cổ phiếu ngành chứng khoán.

Những tín hiệu trên đang nhấn mạnh đến rủi ro của xu hướng ngắn hạn và tín hiệu bán có thể được xác nhận nếu VN-Index tiếp tục lùi sâu, phá vỡ khu vực 770 điểm.

Trên khung thời gian Intraday H1, đường xu hướng ngắn hạn hỗ trợ rất tốt cho diễn biến giá của Vn-Index sau những tín hiệu phân kỳ giảm giữa đồ thị và các chỉ báo xung lượng như RSI, MACD…

Vậy nên, ngưỡng 770 điểm là ngưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho diễn biến chỉ số sàn HOSE trong tuần tới. Nếu đường xu hướng này được kiểm tra thành công với vai trò hỗ trợ thì kịch bản xu hướng được chúng tôi dự báo đầu tháng 7 sẽ được bảo lưu.

Ở chiều ngược lại, nếu giá tiếp tục giảm mạnh, xuyên phá ngưỡng này thì khả năng Vn-Index rơi vào nhịp điều chỉnh kỹ thuật của xu hướng trung hạn là cao.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN Index có phiên suy giảm mạnh trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên cho thấy áp lực chốt lời khá mạnh.

Không những vậy, chỉ số đi xuống đóng cửa dưới MA 5, kèm theo chỉ báo MACD đang cắt xuống Signal và đường RSI đi xuống dưới vùng 70 cho thấy tín hiệu bán đang mạnh dần lên.

Tuy nhiên, khi quan sát kĩ chúng tôi thấy rằng, chỉ số vẫn đang duy trì đóng cửa trên MA 20, trong khi chỉ báo ADX nằm trên vùng 27, kèm theo +DI nằm trên –DI cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có thể sớm quay trở lại thử thách ngưỡng kháng cự 786 điểm (Fib 78.6).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index diễn biến diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên suy giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 101,9 điểm (Fib 100), kèm khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy áp lực chốt lời khá mạnh.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn duy trì đóng cửa trên MA 5 và 20 cho thấy xu hướng chính có thể vẫn là phục hồi, phiêu điều chỉnh vừa qua có thể nằm trong một đợt điều chỉnh kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh này có thể là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 100 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%