Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/5: Tạm thời chưa có nguy cơ xảy ra hiện tượng tháo chạy

(ĐTCK) VN-Index vẫn đang vận động trên đường trung bình động ngắn hạn MA 22, tương đương mức hỗ trợ tại 580 điểm, do đó, tạm thời chưa có nguy cơ xảy ra hiện tượng tháo chạy trên thị trường. Đồng thời, mức 580 điểm cũng được xác định như mức điểm dừng các hoạt động giải ngân và mở trạng thái “cắt lỗ” nếu chỉ số vi phạm.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/5.

CTCK FPT – FPTS

Như đã nhận định, khu vực kháng cự 600-620 điểm là khá mạnh và đã từng là khoảng điểm xảy ra các đột biến lớn về xu hướng trong lịch sử. Lực cản tại khu vực này còn được cộng hưởng thêm bởi các yếu tố như đỉnh cũ Tháng 11/2015 và cận trên của dải Bollinger do đó xác suất xảy ra điều chỉnh càng tăng nếu chỉ số càng sớm tiến sâu vào khoản điểm này mà không có các nhịp tích lũy. Nhóm chỉ báo nhanh gồm RSI, CCI và Wm%R cũng đang xuất hiện cảnh báo rủi ro có thể xảy ra điều chỉnh kỹ thuật.

Ở chiều hỗ trợ, mức điểm tâm lý tại 600 điểm sẽ đóng vai trò chủ đạo giúp nâng đỡ VN-Index. Mức điểm 600 được củng cố khá vững chắc sau 2 tuần liên tiếp gần đây không thể bị xuyên thủng. Ngoài ra, chỉ số vẫn đang vận động trên đường trung bình động ngắn hạn MA 22, tương đương mức hỗ trợ tại 580 điểm, do đó, tạm thời chưa có nguy cơ xảy ra hiện tượng tháo chạy trên thị trường. Đồng thời, mức 580 điểm cũng được xác định như mức điểm dừng các hoạt động giải ngân và mở trạng thái “cắt lỗ” nếu chỉ số vi phạm.

Chốt phiên, mặc dù HNX-Index tăng nhẹ nhưng toàn phiên giao dịch cho thấy áp lực giảm hiện diện trong biến động của chỉ số này. Phần thân nến hẹp với giá đóng – mở cửa chênh lệch không đáng kể kèm theo bóng trên dài cho thấy, mốc 81,2 điểm với sự hiện diện của cận trên dải bollinger vẫn là điểm dừng trong biến động của chỉ số. Khối lượng giao dịch trong các phiên gần đây hầu hết đều nằm dưới ngưỡng bình quân 20 phiên gần nhất cũng là một dấu hiệu kém tích cực báo hiệu sự hỗ trợ của dòng tiền đối với xu hướng là yếu và khả năng tạo lập nền giá cao hơn chưa được ủng hộ.

Về chỉ báo, nhóm chỉ báo xu hướng bao gồm MACD và DI+/- hiện đang cho tín hiệu nhiễu rất mạnh. Kết hợp với ADX mang giá trị thấp thì nhiều khả năng xu hướng đi ngang sẽ tiếp tục chi phối biến động của HNX-Index. Do Stochastic Oscillator bắt đầu rơi khỏi vùng báo hiệu quá mua nên dự kiến HNX-Index sẽ sớm thực hiện kiểm tra, củng cố lại vùng hỗ trợ dưới tại 79 – 80 điểm.

Hiện tại, do HNX-Index vẫn đang vận động phía trên đường MA 20 và đường xu hướng giảm trung hạn nên tính tích cực trong biến động ngắn hạn vẫn được bảo lưu với kỳ vọng chỉ số có thể tiếp diễn xu hướng tăng sau giai đoạn đi ngang tích lũy. Theo đó, nhà đầu tư sẽ cần lưu ý nhiều hơn đến phản ứng của bên mua nếu chỉ số lùi về cận dưới của kênh sideway bởi một tín hiệu bật tăng sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ có thể sẽ là cơ sở để thu hút dòng tiền quay lại thị trường.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/5: Tạm thời chưa có nguy cơ xảy ra hiện tượng tháo chạy  ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã có phiên điều chỉnh khi gặp vùng 610 điểm, ngưỡng hỗ trợ hiện nay của các chỉ số là 600 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index.

Nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến giao dịch tại các ngưỡng hỗ trợ nêu trên để có phản ứng phù hợp. Có thể xem xét giảm dần tỷ trọng cổ phiếu khi các chỉ số giảm qua ngưỡng hỗ trợ trên.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết phiên điều chỉnh nhẹ sau khi chạm vào dải trên của bollinger bands. RSI và MACD cho tín hiệu suy yếu nhẹ. Thanh khoản tăng và áp lực bán gia tăng về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần nằm ở 597-600 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo nằm ở 610-613 điểm

HNX-Index chạm vào dải trên của Bollinger bands và dội xuống, tuy vậy vẫn kết phiên tăng điểm nhẹ so với phiên trước. RSI và MACD chưa cho tín hiệu tăng tích cực trở lại.

Vùng hỗ trợ nằm ở 79,5-80 điểm. Ngưỡng kháng cự gần 81 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

938.39

-5.3 (-0.56%)

 
VNIndex 938.39 -5.3 -0.56%
HNX 139.86 -1.02 -0.73%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%