Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/3: Test lại vùng 580 - 585

(ĐTCK) Đường giá của chỉ số VN-Index sau khi hoàn thiện mô hình Bearish Engulfing đã tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm rất mạnh do áp lực bán tăng cao trong khi lực cầu suy yếu nhanh chóng. Khối lượng tuy vậy vẫn được duy trì ở mức trên bình quân 10 phiên cho thấy chỉ số này có khả năng sẽ không điều chỉnh giảm sâu. Tuy vậy, khả năng test lại vùng 580 – 585 điểm trước khi bật tăng trở lại là rất cao.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/3.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tạo mẫu hình nến đỏ đặc dài với giá đóng cửa thấp nhất phiên giao dịch. Thanh khoản dù giảm nhẹ so với phiên trước đó, nhưng vẫn duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần trở lại trạng thái thận trọng và có đôi chút lo ngại khi khối ngoại không còn duy trì động thái mua ròng tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong những phiên gần đây.

Ba cây nến đỏ liên tiếp xuất hiện không những khiến đường giá xuyên thủng đường PSAR và đường SMA10 mà còn hàm ý diễn biến tiêu cực của chỉ số trong phiên kế tiếp. Thêm vào đó,  trong bối cảnh đường STO đang lao dốc mạnh và tạo khoảng cách trên 20 điểm với đường tín  hiệu, còn chỉ báo MACD cũng đang có dấu hiệu đảo chiều giao cắt trở lại với đường tín hiệu. Những tín hiệu này đang cho thấy nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục điều  chỉnh để kiểm tra lại  nhóm MA dài hạn trong một vài phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, với những diễn biến còn khá tích  cực của đường giá cũng như các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần như đã đề cập trong bản tin trước, thì chúng tôi vẫn kỳ vọng vào khả năng tăng điểm và tiếp cận các mốc điểm cao hơn của chỉ số trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 580-585 điểm đối với VNINDEX và quanh 84.5-85 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading thêm một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp các chỉ số chứng khoán đang dần tiếp cận tới các vùng hỗ trợ ngắn hạn, với VN-Index là vùng 585 điểm và với HNX-Index là vùng 85 điểm. Trong các phiên tới, các chỉ số sẽ chính thức kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ này, nhiều khả năng sẽ xuất hiện lực cầu bắt đắy, diễn biến cung cầu sẽ cân bằng hơn, tuy nhiên giao dịch của khối ngoại vẫn là ẩn số tác động lớn tới xu thế chung.

Các nhà đầu tư đã bán giảm tỷ trọng trong các phiên trước tạm thời giữ lợi thế, các hoạt động mua trở lại có thể cân nhắc khi thị trường hồi phục tại vùng hỗ trợ, với các nhà đầu tư còn duy trì danh mục trong những phiên vừa qua tiếp tục giữ trạng thái khi các chỉ số đã ở gần vùng hỗ trợ kỹ thuật.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/3: Test lại vùng 580 - 585 ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đường giá của chỉ số VN-Index sau khi hoàn thiện mô hình Bearish Engulfing đã tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm rất mạnh do áp lực bán tăng cao trong khi lực cầu suy yếu nhanh chóng. Khối lượng tuy vậy vẫn được duy trì ở mức trên bình quân 10 phiên cho thấy chỉ số này có khả năng sẽ không điều chỉnh giảm sâu. Tuy vậy, khả năng test lại vùng 580 – 585 điểm trước khi bật tăng trở lại là rất cao. Các chỉ báo xung lực đang cho tín hiệu điều chỉnh giảm khi RSI tiếp tục xu hướng phân kỳ với giá trong khi đường tín hiệu của MACD đã cắt xuống trở lại sau khi vượt được ngưỡng 0.

Đường giá chỉ số HNX-Index sau khi tạo thành 2 Doji bên trên đường SMA100 đã tạo ra 1 Bearish marubozu khá dài rơi xuống bên dưới đường hỗ trợ này cho thấy xu hướng giảm điểm đang diễn ra khá mạnh. Khả năng HNX-Index sẽ test lại vùng kháng cự 84 – 85 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu yếu đi khi RSI suy giảm sau 2 phiên đi ngang, đường Stochastic cũng cắt xuống tại vùng overbought.

CTCK Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE

Sau ba phiên giảm, đường giá VN-In đang quay về gần hơn khu vực hỗ trợ trong ngắn hạn-vùng 580 điểm. Do xu hướng chủ đạo đang là tăng, chúng tôi không đánh giá cao khả năng VN-Index  xâm phạm vùng hỗ trợ 580 điểm. Khả năng quá trình điều chỉnh vì vậy có thể sắp kết thúc.

Thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và quay về ngang bằng mức trung bình 50  ngày. Việc thanh  khoản yếu trong các phiên giá giảm cho thấy lực chốt lời không quá quyết liệt.

Chỉ báo kỹ thuật dịch chuyển. MACD đang chớm cắt trở lại đường tín hiệu nhưng vẫn  đang duy trì nằm khá cao phía trên đường 0.

Chúng tôi cho rằng khả năng pha điều chỉnh hiện nay sắp hoàn tất.  Xu hướng chủ đạo của  VN-Index vẫn là tăng. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền mặt và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm tối ưu hóa lợi ích trong một xu hướng tăng. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/ cổ phiếu).

HNX-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp với mức giảm đáng kể hơn hai phiên trước. Sau ba phiên  giảm, đường giá đã quay lại gần hơn vùng hỗ trợ gần nhất quay mức 85,5 điểm. Kịch bản bảo về  thành công vùng hỗ trợ 85,5 điểm được chúng tôi đánh giá cao hơn.

Thanh khoản vẫn thấp. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì dưới mức trung bình 50 ngày, cho thấy lực chốt lời không quá quyết liệt.

Chỉ báo kỹ thuật nghiêng về tích cực. MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu và đường 0 để ủng hộ kịch bản tích cực trong ngắn hạn cho HNX.

Triển vọng ngắn hạn của HNX-Index vẫn lạc quan, chúng tôi không đánh giá cao khả năng đường giá về dưới mốc 85,5 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm tối ưu hóa lợi ích trong một xu hướng tăng. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/ cổ phiếu).

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%