Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/2: Động lực tăng giá vẫn còn

(ĐTCK) Về chỉ báo, các chỉ báo xu hướng gồm MACD, DI+/- vẫn đang rất tích cực, trong khi các momentum nhạy với biến động ngắn hạn (gồm stochastic Oscillator, W%R) đang giữ trạng thái đi ngang. Điều này cho thấy, động lực tăng giá vẫn còn và thị trường chỉ tạm thời dao động không có xu hướng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/2.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc phiên 9/2 với mức giảm nhẹ, qua đó tiếp tục duy trì trạng thái dao động đi ngang tích lũy quanh ngưỡng 700 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên 8/2 và gấp gần 1,5 lần mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất. Điều này cho thấy tương quan cung cầu đang dần đi vào trạng thái cân bằng. Tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự lạc quan nhất định đối với khả năng tăng điểm của thị trường, dù áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn đang diễn ra.

Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng điểm trong bối cảnh chỉ số đóng cửa giảm điểm. Điều này phản ánh sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến của chỉ số. Hiện tượng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong phiên 10/2.

Đường giá đang dao động ngay sát dưới đường trendline phía trên của kênh giá sideway-up kéo dài từ tháng 7/2016 đến nay. Xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn được bảo lưu, với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Kỳ vọng đường giá có thể tiến đến thử thách vùng kháng cự 710-715 điểm trong ngắn hạn.

Phản ứng của chỉ số tại vùng kháng cự trên sẽ mang tính quyết định đến cơ hội xác lập xu hướng tăng điểm bền vững hơn trong thời gian tới. Ngắn hạn hơn, mà cụ thể là trong phiên 10/2, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có dao động theo hướng đi ngang tích lũy quanh ngưỡng 700 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị đẩy mạnh các hoạt động trading ngắn hạn (bán trước - mua sau) trong quá trình chỉ số dao động tích lũy quanh ngưỡng 700 điểm. Phần danh mục ngắn hạn nên được giảm về mức trung bình khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 710-715 điểm. Các vị thế trung hạn có thể bán trading để giảm bình quân giá vốn hoặc kết hợp đảo danh mục.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm nhẹ. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn chuyển từ tích cực về trung tính, với kháng cự gần nhất tại 701 điểm (MA5) và hỗ trợ gần nhất tại 697 điểm (MA10). Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn vẫn tích cực, với hỗ trợ gần nhất tại 690 điểm (MA20).

VN-Index duy trì trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 676 điểm (MA100). Trong phiên 10/2, VN-Index sẽ hồi phục trở lại để thử thách lại vùng kháng cự 701-703 điểm (MA5-đỉnh phiên 7/2), nếu vượt qua thì kháng cự tiếp theo tại 708 điểm (đỉnh phiên 3/2). Mốc hỗ trợ gần nhất tại 697 điểm (MA10).

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn tiếp tục tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 84,5-85,2 điểm (MA5-10) và kháng cự gần nhất tại 85,9 điểm (đỉnh phiên 7/2). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn ở mức tích cực, với hỗ trợ gần nhất tại 83,8 điểm (MA20).

HNX-Index duy trì trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 82,8 điểm (MA200). Trong phiên 10/2, HNX-Index sẽ duy trì đà tăng điểm để hướng tới mục tiêu tiếp theo tại 85,9 điểm (đỉnh phiên 7/2). Mốc hỗ trợ gần nhất tại 85,2 điểm (MA5).

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/2: Động lực tăng giá vẫn còn ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Chốt phiên 9/2, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ. Với diễn biến này, đường giá vẫn đang nằm dưới mốc cản Fibonacci Extention 161,8% (tính cho nhịp tăng khởi đầu 650-675 điểm) và dao động theo một kênh nằm ngang hẹp 695-704 điểm.

Trên đồ thị, nến giao dịch của VN-Index trong phiên 9/2 nằm hoàn toàn ở phía dưới của phiên 8/2. Thân nến dạng doji hàm ý về chênh lệch giữa cung-cầu vẫn chưa đủ điều kiện tạo được sự bứt phá. Khối lượng giao dịch khớp lệnh gia tăng kết hợp với dấu hiệu tăng giá thất bại trong phiên cho thấy, áp lực bán chốt lời vẫn đang rất mạnh và VN-Index có thể chưa sẵn sàng cho một nhịp tăng giá kế tiếp.

Về chỉ báo, các chỉ báo xu hướng gồm MACD, DI+/- vẫn đang rất tích cực, trong khi các momentum nhạy với biến động ngắn hạn (gồm stochastic Oscillator, W%R) đang giữ trạng thái đi ngang. Điều này cho thấy, động lực tăng giá vẫn còn và thị trường chỉ tạm thời dao động không có xu hướng.

Trong phiên 10/2, khu vực 695-700 điểm sẽ là lực đỡ quan trọng đối với kịch bản tích cực của HOSE. Ngay cả khi chỉ số không phá vỡ khu vực hỗ trợ này thỉ rủi ro sẽ vẫn là thấp và nhà đầu tư có thể tiếp tục chờ đợi phiên “breakout” xác nhận điểm mua mới.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Trên đồ thị kỹ thuật ghi nhận mẫu hình nến cảnh báo khả năng đảo chiều giảm Shooting Star được hình thành, nhưng nguy cơ là không cao và xu hướng tăng tích cực vẫn được ủng hộ. Tuy nhiên, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy ngay trên ngưỡng 700 điểm để tạo tiền đề cho một kịch bản bật tăng mạnh mẽ. Do vậy, nhà đầu tư tận dụng các phiên rung lắc mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên điều chỉnh trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số giữ vững trên được ngưỡng tâm lý 700 điểm, kèm theo các đường MA 5 và 20 đang có xu hướng đi lên tích cực cho thấy, xu hướng tăng điểm là vẫn còn, phiên điều chỉnh vừa qua chỉ mang tính kỹ thuật. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD, RSI đang đi lên tích cực. Trong khi đó, đường ADX đang nằm trên vùng 26, kèm theo +DI nằm trên –DI cho thấy, chỉ số có thể sẽ tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 715 điểm (Fib 38.2).

HNX Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số tiếp tục đi lên đóng cửa trên MA 5 và 20 cho thấy, xu hướng phục hồi có thể còn tiếp diễn trong thời gian tới. Ngưỡng kháng cự tiếp theo có thể là vùng 86 điểm (đỉnh cũ tháng 10/2016).

Nhìn chung, xu hướng phục hồi là vẫn còn, phiên điều chỉnh vừa qua chỉ mang tính kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để cơ cấu lại hoặc tích lũy thêm các cổ phiếu có tính dẫn dắt và được kỳ vọng có triển vọng kinh doanh khả quan trong năm 2017.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%