Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/1

(ĐTCK) Với mô-men tăng giá tốt kết hợp với thanh khoản cải thiện, tín hiệu bất đồng thuận của độ rộng tăng giá không quá bất lợi đối với xu hướng tăng giá của VN-Index.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/1.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/1 ảnh 1Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index vượt nền kháng cự 515 điểm, đồng thời là mức giá cao nhất 6 tháng trên nền thanh khoản cải thiện khá tốt nhưng đô rộng tăng giá chưa thể lập mức cao mới trong suốt nhịp tăng kể từ ngày 31/12/2013.

Đây là tín hiệu bất lợi hiểm hoi trong số khá nhiều tín hiệu có lợi dành cho người cầm cổ phiếu.

Mô-men tăng giá của VN-Index tăng khá mạnh, chỉ số RSI và Price ROC đều chạm tới trạng thái mua quá mức xét trong các khung thời gian từ 9-13 phiên nên chỉ số hoàn toàn đủ khả năng lập mức cao mới.

Nhịp điều chỉnh nếu diễn ra được dự doán chỉ kéo dài 1-2 phiên và không quá sâu vì kháng cự 515 vừa bị phá vỡ có thể sẽ đảo vai trò thành hỗ trợ cho VN-Index.

Trên đồ thị phút, chỉ báo %B cho thấy tốc độ tăng giá của VN-Index vẫn duy trì ổn định và chưa có tín hiệu suy yếu.

Với mô-men tăng giá tốt kết hợp với thanh khoản cải thiện, chúng tôi cho rằng tín hiệu bất đồng thuận của độ rộng tăng giá không quá bất lợi đối với xu hướng tăng giá của VN-Index.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

VN-Index tăng 3,08 điểm (+0,60%), lên 516,98 điểm, mức cao nhất thiết lập trong phiên.

Khối lượng giao dịch tăng 29% so với phiên trước, lên 88.9 triệu đơn vị.

Chỉ số RSI14 tăng lên mức 66 điểm, động lực thị trường tiếp tục cải thiện.

Chỉ báo MACD 9 ngày tiếp tục nới rộng khoảng cách phía trên đường tín hiệu, chỉ báo về xu hướng tăng điểm.

Chỉ số VN-Index tiếp phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản tăng so với phiên trước. Mức độ tăng mạnh dần về cuối phiên, độ rộng thị trường có cải thiện đáng kể so với phiên trước.

Với phiên tăng điểm này, chỉ số VN-Index đã tăng qua mức cao nhất đã thiết lập trong xu hướng tăng từ tháng 9/2013, cho tín hiệu tích cực về kỹ thuật.

Chỉ số VN-Index đang trong chiều hướng tăng giá, trong kênh tăng giá hẹp thiết lập từ tháng 10/2013. Ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng đối với thị trường là đường biên trên của kênh giá, tương đương khoảng 525 điểm.

HNX-Index tăng 1,17 điểm (+1,68%), lên 71,16 điểm, mức cao nhất thiết lập trong phiên.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh 42% so với phiên giao dịch trước, lên 77 triệu đơn vị.

Chỉ số RSI 14 tiếp tục tăng lên mức 81 điểm, tiến sâu vào mức quá mua.

Chỉ báo MACD 9 ngày tiếp tục nới rộng khoảng cách phía trên đường tín hiệu, chỉ báo về xu hướng tăng.

Với phiên tăng điểm 9/1, HNX-Index đã tăng qua ngưỡng cản kỹ thuật đường biên trên của kênh giá, đà tăng được hỗ trợ chủ yếu từ nhóm cổ phiếu dầu khí.

Lượng cung giá cao tiếp tục gia tăng, tuy nhiên lực cầu mua vào vẫn khá tích cực.

Chỉ số HNX-Index cho tín hiệu khá tích cực về kỹ thuật với ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng là khoảng 73 điểm, tương đương mức mở rộng 100% của đường Fibonacci Projection, vẽ từ xu hướng tăng cuối tháng 11/2012.

CTCK MB - MBS

Phiên 9/1, VN-Index giao dịch trên tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên ở mức cao nhất trong ngày.

Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình.

Ngắn hạn, VN-Index đã dao dộng đi ngang trong vùng 495-515 trong vòng 3 tháng kể từ đầu tháng 10.

Trung hạn, Vn-Index đang nằm trong vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 - 510. Chỉ số đã từng 3 lần không thể xuyên qua vùng điểm này và tạo đỉnh vào tháng 4, tháng 7 và tháng 8/2013.

HNX-Index giao dịch trên tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên ở mức cao nhất trong ngày.

Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình.

Ngắn hạn, HN-Index đã tạo một kênh tăng điểm mạnh kể từ giữa tháng 9. Đà tăng mạnh cũng như chỉ số vẫn chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể nào là một yếu tố rủi ro tương đối. Chỉ số RSI đang nằm trong vùng quá bán.

Trung hạn, sau khi đi lên từ vùng điểm 58 – 59, HNX-Index đã thoát ra khỏi kênh giảm điểm bắt đầu từ tháng 6. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự 65-66, là đỉnh cũ vào tháng 2/2013 và tháng 6/2013.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng liên tục với giá trị đáng kể từ cuối tháng 12/2013 đến nay. Các giao dịch của họ không chỉ tạo ra dòng tiền giúp thị trường đẩy giá các cổ phiếu lên mà còn có tác động khiến tâm lý các nhà đầu tư trong nước tích cực hơn rất nhiều.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/1 ảnh 2 Nguồn: VCBS

CTCK FPT - FPTS

Tiếp nối đà hưng phấn, VN-Index bật tăng lên mức cao nhất ngày 9/1 tại 516,98 điểm với mức tăng 3,08 điểm.

Tiếp tục một cây nến xanh rỗng xuất hiện trên đồ thị và đường giá bứt lên khỏi dải trên Bollinger thể hiện đà tăng mạnh mẽ.

Cùng với đó dải Bollinger cũng mở rộng hơn ủng hộ cho xu thế này.

MACD tăng trở lại vùng mức giá trị cao như khoảng tháng 10/2013.

ADX, ATR cũng có dấu hiệu cải thiện trở lại.

Sau khi lần lượt vượt qua các ngưỡng kháng cự 510 – 515 điểm, trong trung hạn VN-Index sẽ tiến hành test ngưỡng kháng cự mạnh 520 – 530 điểm.

Lần lượt vượt qua ngưỡng 70, 71 điểm, HNX-Index thể hiện đà tăng điểm hết sức ấn tượng qua các phiên vừa qua.

Hàng loạt các chỉ báo quay lại vùng quá mua sau một thời gian điều chỉnh thể hiện nhịp tăng điểm mạnh mẽ.

Cặp DI mở rộng và kết hợp với ADX cũng tiếp diễn đà tăng.

Bên cạnh đó các chỉ báo nhanh hay Bollinger Band chưa có dấu hiệu đảo chiều.

HNX-Index sẽ cần duy trì tốt trong vùng giá hiện tại trong một vài phiên tới.

CTCK Maybank KimEng - MBKE

VN-Index chính thức tạo lập thành công một nến tăng nằm hoàn toàn phía trên kháng cự 513 điểm trong phiên 9/1. Kết quả này giúp xác nhận điểm bứt phá trước đó.

Với việc vượt thành công kháng cự 513 điểm, xu hướng tăng của VN-Index được xác nhận tiếp diễn sau một giai đoạn điều chỉnh.

Kháng cự tiếp theo của VN-Index tại mức 533 điểm – mức đỉnh cao nhất mà chỉ số này thiết lập trong năm 2013. Hỗ trợ điều chỉnh lên khu vực 500 điểm – vùng đáy liền trước.

Thanh khoản đạt chuẩn. Khối lượng giao dịch đã tăng mạnh thêm 30% (88,9 triệu) và quan trọng hơn đã vượt trở lại lên trên mức giao dịch trung bình 50 ngày qua để xác nhận việc dòng tiền mở rộng trở lại sau một giai đoạn thu hẹp.

MACD đã cắt trở lại lên trên đường tín hiệu lần đầu tiên sau gần 3 tuần liên tiếp di chuyển bên dưới đường này ở hai phiên trước. Chỉ báo này hiện đang ủng hộ VN-Index quay lai xu hướng tăng.

Chúng tôi cho rằng VN-Index đã xác nhận xu hướng tăng trong giai đoạn tới – điều vẫn thường diễn ra trước các kỳ nghỉ tết Âm lịch nhiều năm trở lại đây.

Nhà đầu tư nên gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ từ mức cân bằng để hưởng lợi từ việc thị trường di chuyển trong xu hướng tăng. Tỷ trọng đề xuất tăng lên 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp, ngang bằng với kỷ lục số phiên tăng liên tục nhiều nhất của năm 2013.

Xu hướng của chỉ số này không có gì thay đổi, vẫn là tăng. Điều này thể hiện rõ qua việc HNX-Index liên tục tạo ra các mức đỉnh cao mới trên đồ thị giá .

Kháng cự tiếp theo tại 76,8 điểm. Hỗ trợ điều chỉnh lên mức 66,7 điểm – khu vực đáy liền trước.

Thanh khoản mở rộng. Khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, lên mức cao nhất trong một tháng qua và cao hơn hẳn mức giao dịch trung bình 50 ngày. Dòng tiền vì thế được nhìn nhận trong trạng thái mở rộng.

MACD vẫn đang tăng và kéo dãn hơn khoảng cách với đường tín hiệu, Chỉ báo này đang ủng hộ quá trình tăng điểm của đường giá.

Chúng tôi bảo lưu đánh giá xu hướng tăng dành cho HNX-Index.

Nhà đầu tư có thể duy trì các vị thế mua đã mở do xu hướng của sàn HNX hiện tại vẫn đang là xu hướng tăng. Việt mua mới có thể nán chờ đợi các phiên điều chỉnh sắp tới để tiến hành. Tỷ trọng đề xuất 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu).

CTCK Rồng Việt - VDSC

Đồ thị nến tiếp tục là cây nến xanh có thân dài, giá mở cửa tương ứng giá thấp nhất và giá đóng cửa là giá cao nhất trong phiên.

Diễn biến này cho thấy bên mua đã chiếm ưu thế tuyệt đối so với bên bán. Mức giá đóng cửa 516,98 cũng giúp VN-Index tiếp tục bứt xa khỏi vùng đỉnh trước đó (xung quanh 514 điểm).

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể có những phiên điều chỉnh để kiểm nghiệm lại mốc 514 điểm. Chúng tôi đánh giá đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với giá hợp lý.

Các đường MA ngắn hạn (26 ngày) và trung hạn (50 ngày) đều đã hướng lên sau thời gian đi ngang trước đó.

Các chỉ báo tiếp tục tăng mạnh ủng hộ cho đà tăng của VN-Index. Mục tiêu tiếp theo của VN-Index là các mốc 523 điểm và 530 điểm. Mốc 514 điểm được kỳ vọng trở thành mốc hỗ trợ mới của VN-Index. Mốc hỗ trợ xa hơn là 508 điểm.

Đồ thị nến của HNX-Index cũng cho thấy ưu thế tuyệt đối của bên mua so với bên bán, với giá đóng cửa là giá cao nhất trong phiên.

Đồ thị nến đã vượt ra khỏi dải Bollinger khá nhiều, chúng tôi dự đoán HNX-Index sẽ sớm có những phiên điều chỉnh nhẹ để đi vào bên trong dải Bollinger. Đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với giá hợp lý.

Mục tiêu trong ngắn hạn của HNX-Index là mốc 72 điểm và mốc hỗ trợ là mốc xung quanh 70 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%