Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Dòng tiền sẽ tìm đến những cơ hội mới

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Dòng tiền sẽ tìm đến những cơ hội mới

(ĐTCK) Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có triển vọng tích cực trong trung và dài hạn, nhưng với mức định giá hiện không còn rẻ trong ngắn hạn, dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu khác có tăng trưởng và định giá còn thấp.

Với hưng phấn của dòng tiền nội đã giúp chỉ số VN-Index xác lập đỉnh mới 1.320,46 điểm ở phiên cuối tuần. Trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch trong phiên đã vượt mức 24.000 tỷ đồng và xác lập kỷ lục lớn nhất từ trước đến nay. Thị trường còn nhiều động lực để tiếp tục có những bứt phá trong tuần tới?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Tôi cho rằng trạng thái thị trường hiện tại vẫn ổn định nhờ dòng tiền nội đang rất mạnh mẽ. Số tài khoản mở mới tháng 4 vừa rồi vẫn đạt con số rất cao là gần 110.000 tài khoản, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2020. Khối ngoại cũng đã chuyển từ trạng thái bán ròng liên tục sang mua ròng trong các phiên gần đây, giúp thị trường có sự đồng thuận về mặt tâm lý.

Mặc dù vậy để bứt phá thì cần thêm các yếu tố đột biến, giúp yếu tố cầu vượt trội so với yếu tố cung. Cần lưu ý là lượng cung dự báo tăng mạnh trong thời gian tới khi theo thống kê của FiinPro hiện đã có 147 doanh nghiệp niêm yết dự kiến phát hành tăng quy mô vốn chủ sở hữu thêm 102,6 nghìn tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh khi kinh tế đang dần hồi phục dù dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Dòng tiền vẫn liên tục đổ vào thị trường và đồng thời xác lập những kỷ lục mới bất chấp khối ngoại liên tục rút ròng với giá trị rất lớn thời gian qua. Dường như đang hình thành 1 niềm tin rất lớn vào việc dịch bệnh càng căng thẳng thì dòng tiền sẽ càng đổ mạnh vào TTCK.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện nay vẫn là tăng điểm với vùng kháng cự gần nhất tại 1.350-1.360 điểm, tuy nhiên với việc tăng nóng, đồng loạt của nhóm Ngân hàng, không loại trừ áp lực chốt lời sẽ tăng nhanh và khiến các phiên/nhịp điều chỉnh bất ngờ diễn ra.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank

Dù chưa có số liệu chính thức về số lượng tài khoản mở mới trong tháng 5, việc thanh khoản tiếp tục tăng mạnh, thậm chí dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh cho thấy đang xuất hiện làn sóng nhà đầu tư F0 mới gia nhập vào thị trường từ diễn biến phức tạp của đại dịch. Dòng tiền này đủ sức hấp thụ áp lực chốt lời các cổ phiếu đã tăng mạnh, nên khả năng tăng điểm trong ngắn hạn của chỉ số là vẫn còn.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Dòng tiền sẽ tìm đến những cơ hội mới ảnh 1

Ông Đào Tuấn Trung

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục thử thách các mức cao hơn trong tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng về mức 1.360 điểm. Dấu hiệu thận trọng là xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN30 có dấu hiệu chững lại đà tăng cho nên nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện ở 1-2 phiên giao dịch đầu tuần thì dòng tiền có thể sẽ phân hóa.

Dòng tiền đã có sự lan tỏa rộng hơn nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào nhóm VN30. Nếu tính tại vùng 1.200 điểm từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ số VN-index ghi nhận tăng 11%, trong khi chỉ số VN30 tăng tới 22%. Việc chỉ số VN- Index ghi nhận tăng quá mạnh so với chỉ số VN-Index có điều gì đáng lưu ý, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

VN30 tăng mạnh giúp nhiều cổ phiếu đã có mức định giá cao hơn tương đối so với mức đỉnh lịch sử. Điều này thể hiện rõ nhất thị trường giai đoạn vừa rồi được nâng đỡ bởi dòng tiền nội, cụ thể từ các nhà đầu tư cá nhân.

Tôi cho rằng điều này là phù hợp vì đầu tư vào nhóm VN30 mặt dù giá có thể đắt, nhưng có độ an toàn cao trong dài hạn, đặc biệt những doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín tốt, kết quả kinh doanh vẫn đang trong đà tăng trưởng.

Mặc dù vậy tôi cũng lưu ý là cần có những kịch bản khi thị trường đảo chiều xấu thì ngưỡng rủi ro và thời gian nắm giữ chấp nhận được là bao nhiêu để xử lý danh mục hiệu quả.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Chỉ đơn giản là dòng tiền đang có sự luân chuyển rất mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechips thuộc VN30 (đặc biệt Ngân hàng), là điều khiến tổng khối lượng khớp lệnh không tăng nhưng giá trị liên tục lập kỷ lục mới. Điều này được lý giải bởi việc các doanh nghiệp thuộc nhóm này có kết quả kinh doanh tích cực, đồng thời hứa hẹn giữ được đà tăng trường tốt, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh.

Tuy nhiên lưu ý, không có đà tăng nào là mãi mãi, bởi vậy khi nhóm này bước vào nhịp điều chỉnh thì có thể tác động rất mạnh tới cả thị trường chung.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank

Việc dòng tiền chỉ tập trung vào nhóm VN30 cho thấy mức độ phân hóa mạnh của thị trường. Dòng tiền từ các nhà đầu tư F0 vẫn rất dồi dào nhưng chỉ tập trung vào nhóm các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt. Nhóm VN30 chủ yếu gồm các doanh nghiệp đầu ngành đã đáp ứng đẩy đủ tiêu chí này và bật tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Dòng tiền sẽ tìm đến những cơ hội mới ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Minh

Hiện tượng có khoảng cách về đà tăng quá lớn giữa chỉ số VN30 và VN-Index phải xem xét đến đó là khoảng cách giá trị vốn hóa giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đặc biệt, chỉ số VN30 có tính đến yếu tố freefloat cho nên VN30 hạn chế được đà giảm của các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhưng có tỷ lệ freefloat thấp. Đồng thời, chưa kể đến là rổ chỉ số VN30 có rất nhiều cổ phiếu ngân hàng - Đây là nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian qua.

Ngoài ra, dòng tiền cũng đang có sự phân hóa rất lớn giữa các nhóm cổ phiếu cho nên việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng trở nên khó khăn hơn.

Nhóm cổ phiếu tài chính gồm ngân hàng và chứng khoán đua nhau tăng mạnh với hàng loạt mã tăng trần cùng giao dịch bùng nổ. Trong bối cảnh triển vọng chung của thị trường vẫn là tích cực, nhóm cổ phiếu ngành tài chính nói chung vẫn còn cơ hội trong ngắn hạn? Ngoài ra, đâu là nhóm cổ phiếu nhà đầu tư đáng lưu tâm vào thời điểm này?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Dòng tiền sẽ tìm đến những cơ hội mới ảnh 3

Ông Nguyễn Anh Khoa

Nhóm ngân hàng sau khi tăng trưởng vượt bậc trong tháng 5, theo tôi hiện tại cơ hội không còn nhiều. Cũng cần lưu ý là thống kê tỷ suất nhóm ngân hàng trong tháng, thì VCB là mã đầu ngành giảm điểm, trong khi các mã tăng mạnh nhất là các ngân hàng nhỏ, vừa lên sàn, hoặc có câu chuyện tăng vốn, phát hành. Điều này có thể gây rủi ro tiềm tàng đối với diễn biến giá cổ phiếu ngành này giai đoạn tới.

Đối với ngành tài chính thì tôi cũng có quan điểm không tích cực trong trung dài hạn, khi mặt bằng giá đã tăng gấp vài lần trong 1 năm qua và vượt xa giá trị sổ sách. Trong ngắn hạn thì nhóm này vẫn có cơ hội nhờ thanh khoản thị trường đang liên tiếp lập kỷ lục, đồng thời hoạt động tăng vốn đang diễn ra rất sôi nổi.

Đối với nhóm cổ phiếu tiềm năng, tôi đánh giá dòng tiền có thể luân chuyển sang nhóm bất động sản, thuỷ sản trong tuần tới.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Như tôi đã nói, nhóm Ngân hàng và Chứng khoán nhận được sự kỳ vọng rất lớn vào triển vọng kinh doanh.

Dòng tiền ngắn hạn thì luôn có sự vận động nhanh và linh hoạt nên khi nhóm này đã tăng trưởng quá nhanh như thời gian qua thì không loại trừ hiện tượng chốt lời bất cứ lúc nào để chuyển sang những cổ phiếu khác (nhóm cổ phiếu Midcaps có cơ bản tốt) có nhiều dư địa tăng hơn hoặc đã tích lũy đủ lâu để ở ngưỡng an toàn hơn dù thị trường có bước vào nhịp điều chỉnh.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank

Theo tôi dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu tài chính, bởi đây là một trong số ít những ngành vẫn đảm bảo khả năng tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, dòng tiền cũng có thể tìm đến số ít các cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức tăng trưởng mạnh từ việc bàn giao các dự án trong năm 2021 và cổ phiếu có các câu chuyện riêng hấp dẫn liên quan đến thoái vốn, thực hiện các giao dịch M&A.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng nhóm Ngân hàng và Chứng khoán vẫn có triển vọng tích cực trong trung và dài hạn, nhưng hiện nay nhóm Ngân hàng đang có mức định giá không còn rẻ trong ngắn hạn cho nên nhóm này rất có khả năng sẽ điều chỉnh và dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu khác có tăng trưởng và định giá còn thấp. Tôi ưa thích nhóm cổ phiếu Bất động sản và Bán lẻ.

Mặc dù vậy, thanh khoản được đẩy lên mức kỷ lục mới và luôn có những ý kiến trái chiều giữa người bán và người mua. Do vậy, ưu tiên lúc này là quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng. Còn ông/bà chọn chiến lược nào?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Tôi cũng đồng ý chiến lược giai đoạn nên duy trì tỷ trọng tiền mặt phù hợp để ứng phó kịp thời với sự đảo chiều của thị trường (nếu có). Những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian ngắn, nhà đầu tư có thể chốt lời để đảo dòng tiền sang những ngành có thể hút tiền giai đoạn tới như bất động sản hoặc thuỷ sản.

Ngoài ra, những ngành, cổ phiếu được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II tăng trưởng mạnh cũng thích hợp để đầu tư.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Dòng tiền sẽ tìm đến những cơ hội mới ảnh 4

Ông Dương Hoàng Linh

Thị trường hiện nay có sự phân hóa rất mạnh, bên cạnh những cổ phiếu tăng tốt thì cũng xuất hiện nhiều cổ phiếu liên tục giảm điểm trong thời gian dài, do đó ngoài việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu không ở mức quá cao để đảm bảo quản trị rủi ro thì nhà đầu tư cũng cần hết sức linh hoạt trọng việc chuyển đổi danh mục lướt sóng ngắn hạn theo xu hướng dòng tiền đầu cơ để tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhà đầu tư có thể canh chốt lời nhóm VN30, cơ cấu danh mục sang nhóm Midcap với ưu tiên những cổ phiếu có dấu hiệu đón nhận dòng tiền vào.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank

Tôi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền trong danh mục là 60/40 và sẽ thực hiện chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi giá chạm đến mức mục tiêu.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng giai đoạn này không hề dễ tìm kiếm cổ phiếu để đầu tư có lãi trong ngắn hạn, mà phần lớn chủ yếu tập trung ở một vài nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư hạn chế đầu tư dàn trải và không nên sử dụng margin cao.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,334.74

2.3 (0.17%)

 
VNIndex 1,334.74 2.3 0.17%
HNX 320.02 0.89 0.28%
UPCOM 87.59 0.23 0.27%

Lịch sự kiện

05/08/2021
06/08/2021
09/08/2021
11/08/2021
12/08/2021
13/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
20/08/2021
23/08/2021
24/08/2021
25/08/2021
26/08/2021