Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tạo sóng sau Thông tư 03?

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tạo sóng sau Thông tư 03?

(ĐTCK) Với mức tăng trưởng tín dụng cao và tình hình kết quả kinh doanh quý I đột biến, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được dự báo là nhóm dẫn dắt đà tăng chính của thị trường trong thời gian tới.

Dòng tiền cuộn chảy mạnh và lan tỏa đã kéo chỉ số VN-Index thiết lập vùng đỉnh mới cao nhất lịch sử với 1.225 điểm. Điều này có tạo thêm áp lực cho giao dịch của tuần tới không, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Nếu quan sát kỹ cần lưu ý là giá trị giao dịch tăng nhưng thanh khoản đang giảm dần đều. Nghĩa là dòng tiền tập trung vào các mã lớn, bên cạnh đó do giá cổ phiếu ngày một cao nên tiền cần nhiều hơn để đẩy giá lên nhưng lại không đủ để san sẻ bớt sang nhiều nhóm ngành, cổ phiếu nhỏ và trung bình khác nên thanh khoản giảm đi.

Nếu chỉ đơn giản là giúp Index tăng thì nhóm bluechip, VN30 tăng là đủ, tuy vậy điều này cho thấy các nhóm cổ phiếu sẽ có phân hóa trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài bán ròng không có dấu hiệu dừng lại.

Các phiên nhỏ lẻ mua ròng chỉ là mua về giá trị còn khối lượng giao dịch thì đã nhiều ngày nay họ chưa hề mua trở lại. Vì thế cần lưu ý thị trường lên về mặt điểm số, ở một số nhóm cổ phiếu, ngành nghề nhất định chứ không phải toàn bộ. Do vậy nhà đầu tư cũng cần phân bổ tiền phù hợp vào các nhóm tích cực để tối ưu lợi nhuận.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.217 – 1.221 điểm trong phiên giao địch đầu tuần.

Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền có khuynh hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhất là nhóm cổ phiếu Ngân hàng cho nên xu hướng tăng có thể duy trì bền vững hơn và dư địa mở rộng đà tăng là vẫn còn nhiều trong ngắn hạn với mức kháng cự gần nhất là 1.284 điểm.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Dòng tiền mạnh bất ngờ xuất hiện chảy vào nhóm trụ cột đặc biệt cổ phiếu lớn như VIC, VHM, VCB cùng hàng loạt cổ phiếu Ngân hàng đã đẩy VN-Index vượt đỉnh lịch sử.

Không chính thức nhưng theo phán đoán có thể dòng tiền này xuất hiện từ quỹ Fubon của Đài Loan vừa huy động. Nếu đây là đúng lực mua gia tăng thêm nữa sẽ không quá lớn. Trong khi đó khi Thị trường vượt đỉnh thì hầu như nhà đầu tư nào cũng sẵn sàng bán ra chốt lời.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tạo sóng sau Thông tư 03? ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Bình

Với việc TTCK Mỹ và thế giới tăng trong những phiên vừa qua cộng hưởng với việc NHNN ban hàng Thông tư 03 quy định lại việc trích lập dự phòng với các khoản vay phát sinh thời gian Covid theo xu hướng giãn dài thời gian nên có thể nhóm Ngân hàng sẽ tiếp tục là đầu tầu kéo thị trường.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Thị trường sau khi vượt đỉnh lịch sử đang ở trong trạng thái tâm lý rất tốt, có sự đồng thuận của cả từ dòng tiền nội và dòng tiền ngoại.

Tôi chưa cho rằng thị trường vượt đỉnh là tạo áp lực cho thị trường, khi mặt bằng lãi suất thấp, tiền rẻ vẫn đang được duy trì và tiền vẫn chảy mạnh vào các kênh chứng khoán, bất động sản. Tôi dự báo việc vượt đỉnh lần này sẽ tiếp tục kích thích dòng tiền nhàn rỗi tham gia thị trường giai đoạn tới.

Thị trường đang đứng trước cơ hội bước vào nhịp tăng mới nhưng nhiều nhận định cho rằng, khả năng cao chỉ số sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh kiểm định lại các ngưỡng điểm vừa bị vượt qua, trước khi hướng đến thử thách các vùng điểm cao mới. Quan điểm của các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Vùng 1.200 hiện đã trở thành hỗ trợ khi trước đó là kháng cự đã bị vượt qua. Tuy vậy việc vượt qua này nhờ các cổ phiếu lớn, cổ phiếu ngân hàng nhiều hơn là sự đồng thuận của toàn bộ thị trường. Do đó việc điều chỉnh lại để kiểm tra mức này là có thể. Nếu vùng này được giữ vững có thể kỳ vọng vào các mốc xa hơn là 1.250 và 1.300.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện khi nhiều cổ phiếu cũng đang rơi vào trạng thái quá mua ngắn hạn và nhịp điều chỉnh này cũng cần thiết nhằm kiểm định lại các vùng hỗ trợ mới. Tuy nhiên, tôi đánh giá nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc khi thị trường đã bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Tôi cho rằng nếu như lực mua yếu đi áp lực bán sẽ gia tăng bởi giai đoạn này quá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã gia nhập và họ chỉ cần lãi chút đỉnh có thể sẽ bán ra. Nhóm nhà đầu tư này cũng chỉ mới gần đây thôi họ bị thị trường “đạp cho nháo nhào" nên họ không thể không đề phòng. Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng, tâm lý thị trường đang khá tích cực nên nếu có bán ra họ cũng không bán quyết liệt tạo áp lực.

VN-Index đã tăng vượt đỉnh và phía trước là bầu trời mênh mông nên ngưỡng kháng cự thực ra xuất phát từ tâm lý mà nhà đầu tư tự đặt ra. Việc thị trường tăng vừa qua đã đẩy hệ số P/E lên 19 - 20 lần rồi và liệu lúc này có còn được gọi là rẻ nữa hay không? Câu trả lời thuộc về thị trường và những nhà đầu tư mà thôi, quả thực quá khó để tiếp tục đưa ra khuyến nghị tăng hay giảm lúc này.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tạo sóng sau Thông tư 03? ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Khoa

Việc điều chỉnh giảm trong tuần tới, nếu có, theo tôi chỉ diễn ra trong 1, 2 phiên trước khi hồi phục và tiếp tục tăng điểm, đây là các phiên điều chỉnh rũ bớt lượng hàng đang có lãi để giúp thị trường tăng bền vững hơn.

Cần lưu ý rằng trong quý 2 này thị trường vẫn có nhiều catalyst mạnh mẽ như (1) GDP cũng như lợi nhuận doanh nghiệp nửa đầu năm dự kiến tăng rất mạnh do nền thấp năm 2020 khi ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội, (2) Khối ngoại đang chấm dứt đà bán ròng và dự kiến chuyển sang mua ròng giai đoạn tới, (3) Kiện toàn các chức danh chủ chốt có thể giúp kinh tế Việt Nam bước sang chu kỳ tăng trưởng mới, (4) Mặt bằng định giá nhìn chung không phải là đắt nếu xét trên tương quan lãi suất thấp hiện nay.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn đang là tâm điểm của thị trường, trong đó STB là điểm nhấn về thanh khoản cũng như biến động giá cổ phiếu. Câu hỏi đặt ra là cổ phiếu ngân hàng liệu còn sức để giữ nhiệt cho thị trường không, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Trong ngắn hạn khi dòng tiền tập trung vào nhóm ngân hàng thì nhóm này vẫn đủ sức dẫn dắt nhất khi giá nhóm này đều rất cao nên thuộc nhóm bluechip giúp chỉ số gia tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng chưa dừng lại.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm dẫn dắt đà tăng chính của thị trường. Xét về vốn hóa, đây vẫn là nhóm cổ phiếu có tỷ lệ vốn hóa so với thị trường là cao nhất, đặc biệt năm 2020 và 2021 nhóm Ngân hàng cũng đón nhận thêm nhiều cổ phiếu mới niêm yết.

Đồng thời, tình hình tăng trưởng của các ngân hàng niêm yết vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh so với thị trường chung, bất chấp tình hình dịch Covid-19, và năm 2021 được xem là năm tăng trưởng tín dụng sẽ đạt ở mức cao nhờ vào đà hồi phục của nền kinh tế.

Ngoài ra, Sửa đổi Thông tư 01 cũng có thể là bàn đạp mạnh cho nhóm ngân hàng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng năm 2021 khi các NHTM không còn quá áp lực từ nợ xấu.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tạo sóng sau Thông tư 03? ảnh 3

Ông Nguyễn Thế Minh

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Theo tôi được biết lợi nhuận quý 1 này của hầu hết các ngân hàng là rất đột biến. Như tôi nói ở trên, Thông tư 03/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020 với xu hướng “lỏng” với trích lập dự phòng sẽ giúp kỳ vọng với nhóm cổ phiếu Ngân hàng tăng cao trong tuần tới.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Cuối tuần vừa qua Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 03 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 01; cơ cấu thời hạn trả nợ đến hết năm 2021 và chính thức có lộ trình trích lập dự phòng trong 3 năm. Theo tôi điều này sẽ tiếp tục là cú hích cho dòng ngân hàng trong tuần tới và sẽ tiếp tục là ngành dẫn dắt chủ đạo cho thị trường.

Bên cạnh đó, theo các thông tin thị trường thì nhiều ngân hàng quý 1 năm nay lợi nhuận rất cao, cho tới khi có các thông tin chính thức được công bố, thì vẫn là điểm hút tiền giai đoạn này.

Thị trường lập đỉnh, dòng tiền không chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ mà lan tỏa đều đến các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh đang là lựa chọn của một bộ phận nhà đầu tư, nhưng điều này có tiềm ẩn rủi ro nhiều không, theo các ông bà. Vậy đâu là sự lựa chọn hợp lý?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Cần lưu ý những cổ phiếu vừa và nhỏ chỉ ở một số mã hoặc họ cổ phiếu chứ không phải là tất cả, có thể thấy cả những ngày thị trường tăng hàng chục điểm nhưng số mã giảm cũng đã lên tới hàng trăm mã là không hề ít. Như vậy, rủi ro chọn sai cũng rất lớn.

Vì thế nhà đầu tư cần quan sát kỹ dòng tiền di chuyển vào từng nhóm để giải ngân cho phù hợp. Ngay cả những nhóm tiềm ẩn chưa tăng hoặc tăng chưa nhiều đều phải có tín hiệu dòng tiền trước đó như BSR, ABS, SPI, VHG, DAH, CTC...

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tạo sóng sau Thông tư 03? ảnh 4

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng đà tăng giá của cổ phiếu sẽ phải phụ thuộc vào hai yếu tố là nền tảng cơ bản của doanh nghiệp và động lực hỗ trợ tăng trưởng. Vì vậy, tôi lưu ý các nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phiếu chưa tăng cần nghiên cứu kỹ nền tảng cơ bản của doanh nghiệp đó, đặc biệt là chú ý đến các chỉ số tăng trưởng và hiệu quả. Đồng thời, các nhà đầu tư chỉ nên xem xét mua với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn tích cực hơn.

Tuy nhiên, tôi vẫn lưu ý là các nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tăng trưởng cao và có câu chuyện hỗ trợ tích cực.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Thống kê cho thấy, tính đến nay hầu hết các cổ phiếu đều đã tăng giá rất mạnh. Tuy nhiên, vẫn có ngoại trừ khi vẫn có cổ phiếu tăng rất ít so với cuối năm 2019 thậm chí giảm như VNM, VTP... Tại sao nó lại ngược dòng như vậy là câu hỏi khó nhưng có thể đây lại là cơ hội cho những nhà đầu tư thận trọng và đi sau.

Có những cổ phiếu tăng giá một nhịp rồi lại tiếp tục và chu kỳ này kéo dài vài năm. Vì thế quan trọng ở đây là doanh nghiệp này đang phát triển như thế nào, tiềm năng trong tương lai ra sao. Nếu tốc độ tăng trưởng mạnh thì giá sẽ sớm tăng trở lại.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Nhóm chưa tăng mạnh tính tới hiện tại, theo tôi cũng có lý do riêng. Việc nước lên thuyền lên giai đoạn này nhìn chung là có, nhưng không mạnh. Trừ một số cổ phiếu thực sự có câu chuyện nổi bật như lãi quý 1 tăng mạnh hoặc giá thị trường thấp hơn nhiều giá sổ sách thì có cơ hội.

Giai đoạn này nhóm cổ phiếu có thương hiệu, thanh khoản cao khả năng sẽ có cơ hội trading cao hơn là những cổ phiếu "rẻ", thanh khoản thấp. Trường hợp lựa chọn các cổ phiếu chưa tăng giá để trading thì cần lưu ý về ngành nghề kinh doanh, và chất lượng quản trị doanh nghiệp để phòng tránh rủi ro.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

7.7 (0.61%)

 
VNIndex 1,268.28 7.7 0.61%
HNX 296.48 0.73 0.24%
UPCOM 81.99 0.2 0.25%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

21/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021