Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội tăng giá cho nhiều nhóm cổ phiếu

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội tăng giá cho nhiều nhóm cổ phiếu

(ĐTCK) Mặc dù áp lực điều chỉnh luôn hiện hữu sau khoảng thời gian dài tăng nóng, nhưng một khi dòng tiền lớn tham gia vào thị trường, cơ hội tăng giá cho nhiều nhóm cổ phiếu từ vốn hóa lớn đến các cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu đầu cơ.

Tuần qua, dòng tiền chảy mạnh đã tiếp thêm động lực cho chỉ số VN-Index chạm đến ngưỡng 990 điểm. Dòng tiền không chỉ tập trung vào nhóm bluechips mà lan tỏa đều ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thị trường dường như đang vượt qua cả kỳ vọng. Trong tuần cuối cùng của tháng 11, thị trường có tiếp tục giữ được “hưng phấn”, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Thị trường hiện vẫn đang duy trì tâm lý hưng phấn với sự gia nhập của lớp nhà đầu tư mới, mức độ quan tâm tới chứng khoán ngày càng nhiều. Tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu có sự điều chỉnh giảm mạnh trong tuần tới, khả năng sẽ tiếp tục phân hóa đảo lớp liên tục giữa các nhóm cổ phiếu.

Cuối tuần tới cũng là lúc ra số liệu kinh tế vĩ mô tháng 11, kỳ vọng cho thấy tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn của nền kinh tế theo hình chữ V.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Diễn biến vận động của thị trường cũng như lực cầu mua lên ở các nhóm cổ phiếu chủ chốt các ngành đã cho thấy TTCK dường như vẫn sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần tới cho dù một số phiên điều chỉnh rung lắc nhiều khả năng sẽ xẩy ra quanh mốc 1000 điểm (+/- 5 điểm).

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội tăng giá cho nhiều nhóm cổ phiếu ảnh 1

Ông Lê Đức Khánh

Sự hưng phấn của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, các nhà đầu tư mới đang bắt đầu bắt trend để tham gia mạnh các cổ phiếu. Thanh khoản tham gia vào thị trường hiện nay đang duy trì ở mức rất tốt.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công ty Chứng khoán VietinBank (CTS)

Thanh khoản trong tuần vừa qua ghi nhận mức tăng mạnh so với giai đoạn đầu năm, phản ánh thực tế dòng tiền từ các kênh đầu tư khác đang đổ vào thị trường chứng khoán rất mạnh.

Dòng tiền mới giúp chỉ số tăng lên mức 990 điểm - mức trước khi đại dịch xuất hiện. Điểm đáng chú ý là dòng tiền mới này đang ghi nhận mức lãi khá lớn, khiến dòng vốn chảy sang kênh chứng khoán càng thêm mạnh mẽ.

Trong bối cảnh tình hình vĩ mô tiếp tục ổn định và thuận lợi cho quá trình phục hồi kinh tế, đà “thăng hoa” của thị trường được dự báo tiếp tục duy trì và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Như vậy, ông bà đánh giá như thế nào về xác suất chỉ số VN-Index tái lập mốc 1.000 điểm ngay trong một vài tuần tới?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Với trạng thái mạnh mẽ và tâm lý hồ hởi, lạc quan bao trùm hiện tại thì tôi cho rằng mốc 1.000 sẽ được chinh phục tương đối đơn giản; tuy nhiên khi vượt mốc này thì thị trường đi tiếp hay sẽ bắt đầu xu hướng điều chỉnh thì cần xem xét thấu đáo.

Sau khi vượt mốc 1.000 thì nhìn chung tâm lý sẽ phân hóa mạnh giữa việc tiếp tục mua thêm hay việc chốt lời bảo toàn thành quả, giống như giai đoạn đầu 2018 khi thị trường vượt mức 1.200 điểm.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Không phải nói 1,2 tuần mà có thể ngay trong tuần tới VN-Index có thể tái lập mốc 1000 điểm ngay. TTCK Việt Nam chưa bao giờ lại có cơ hội tốt như hiện nay khi kinh tế đã khởi sắc, quy mô TTCK đã tăng nhiều so với giai đoạn năm ngoái.

Mốc 1000 điểm cho dù là ngưỡng kháng cự mạnh nhưng không phải là khó vượt qua. Mốc 1040 - 1080 điểm có thể là đích đến của thị trường trong đợt này.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công ty Chứng khoán VietinBank (CTS)

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội tăng giá cho nhiều nhóm cổ phiếu ảnh 2

Ông Đào Tuấn Trung

Về mặt kỹ thuật, chỉ số đã vượt hẳn lên vùng 970 điểm, khiến nguy cơ xuất hiện mô hình hai đỉnh hoàn toàn bị phá vỡ. Quá trình này đi kèm với thanh khoản tăng mạnh và số lượng mã tăng điểm áp đảo giúp củng cố thêm niềm tin của giới đầu tư vào quá trình đi lên của thị trường. Điều này giúp việc tái lập mốc 1.000 điểm trong thời gian tới hoàn toàn khả thi, với kịch bản lạc quan là ngưỡng này sẽ được chinh phục trong 1-2 tuần tới.

Khối ngoại sau nhiều tuần bán ròng đã quay trở lại mua ròng trong tuần qua, điều này càng củng cố thêm tâm lý cho nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh luôn hiện hữu, khi tư tưởng “chốt lãi’ luôn hiện hữu, đặc biệt nhiều cổ phiếu đã ghi nhận tăng 10 - 15% kể từ nhịp điều chỉnh của thị trường cuối tháng 10, khiến cho cơ hội chọn lọc cổ phiếu càng khó khăn hơn. Trong ngắn hạn, đâu là nhóm cổ phiếu còn dư địa tăng trưởng, theo cảm nhận của các ông/bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Trong 2 tháng cuối năm, tôi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục hướng đến nhóm cổ phiếu gồm (1) chưa tăng mạnh mặc dù kết quả kinh doanh cải thiện ; và (2) nhóm vốn hóa lớn đã tăng mạnh tuy nhiên vẫn được support bởi kết quả kinh doanh quý 4 ; (3) nhóm được hưởng lợi từ việc khôi phục xuất khẩu hoặc các hiệp định thương mại. Một số nhóm tiêu biểu có thể kể đến là thủy sản, chứng khoán, ngân hàng hoặc xi măng.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Một khi dòng tiền lớn tham gia vào thị trường, cơ hội tăng giá cho nhiều nhóm cổ phiếu từ vốn hóa lớn đến các cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu đầu cơ.

Các nhóm cổ phiếu đã tăng nhiều như một số cổ phiếu hóa chất, vật liệu xây dựng, ngân hàng... sẽ nhường chỗ cho các cổ phiếu khác như dầu khí, cảng biển, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, điện, nước và khí đốt, công nghệ.

Tóm lại, sự tăng điểm luân phiên giữa các cổ phiếu sẽ níu kéo dòng tiền lớn trong thị trường hoặc thậm chí gia tăng mạnh hơn cho đến khi chính sách, bối cảnh kinh tế thay đổi.

Nhiều nhóm cổ phiếu tăng điểm vẫn có thể tăng điểm tiếp như nhóm ngân hàng, xây dựng và vật liệu, chứng khoán và vẫn còn những nhóm chưa tăng nhiều như bất động sản, dầu khí, dược phẩm, cao su săm lốp...

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công ty Chứng khoán VietinBank (CTS)

Đà tăng của chỉ số trong giai đoạn gần đây có sự đóng góp khá lớn của nhóm ngân hàng. Thực tế, đây là nhóm có vốn hóa lớn nhất trên thị trường và dễ dàng đón nhận dòng vốn mới đổ vào thị trường chứng khoán. Xu hướng này được dự báo vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới.

Chỉ số VN-Index đã tăng khá mạnh từ mức 905 điểm vào cuối tháng 9 lên 990 điểm hiện nay, tương ứng với mức tăng gần 9,4%. Đà tăng này kéo theo mức tăng trưởng mạnh của nhiều cổ phiếu trong danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán. Cùng với số lượng tài khoản mở mới và thanh khoản thị trưởng liên tục tăng trưởng, đây cũng sẽ là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm trong ngắn hạn.

Với đặc thù ngành bất động sản và xây dựng, quý IV cũng chính là cao điểm ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trong năm. Trên thực tế, nhiều công trình và dự án đã tiến hành thi công và mở bán trở lại sau quá trình giãn cách xã hội chống dịch, giúp các cổ phiếu nhóm này là điể đến tiềm năng của dòng tiền trong các phiên giao dịch sắp tới.

Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đã bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu hồi phục. Trong đó, nhóm cổ phiếu hàng không và bán lẻ đã bắt đầu ghi nhận dòng tiền chảy mạnh trong tuần vừa qua.

Nhóm cổ phiếu công nghệ cũng có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Nhiều cổ phiếu trong nhóm đã trải qua quá trình tích lũy khá vững ở vùng giá mới. Do đó, việc giải ngân trong giai đoạn hiện nay là khá an toàn.

Đối với trường phái đầu tư dài hơi, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những cổ phiếu, nhóm doanh nghiệp có khả năng bật lại nhanh hơn trong năm 2021. Có quá sớm để lựa chọn phương thức đầu tư này ở thời điểm hiện tại. Nếu chọn theo cách này, đâu là nhóm cổ phiếu, nhóm ngành nên hướng tới, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội tăng giá cho nhiều nhóm cổ phiếu ảnh 3

Ông Nguyễn Anh Khoa

Nền tảng định giá hiện tại không phải là rẻ, đặc biệt với nhóm vốn hóa lớn thì một số đã rơi vào trạng thái overvalue. Nếu đầu tư với thời gian nắm giữ trên 1 năm thì theo tôi giai đoạn này nên hạn chế mà có thể chờ khi thị trường giảm về nền tảng hấp dẫn hơn. Đối với việc đầu tư từ 6 tháng đến 1 năm thì thực tế vẫn có nhiều cơ hội.

Với mặt bằng lãi suất thấp khả năng sẽ còn kéo dài tới hết năm sau vẫn là môi trường lý tưởng cho thị trường chứng khoán đi lên. Một số ngành tôi ưa thích cho chiến lược này như ngành chứng khoán, bán lẻ, công nghệ hoặc một số cổ phiếu ngân hàng có câu chuyện đầu tư riêng.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Về bản chất, trong danh mục cổ phiếu nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ cổ phiếu này bởi tiêu chí đánh giá các cổ phiếu thường đề cao chất lượng doanh nghiệp cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn đánh giá ngặt nghèo.

Cho dù thị trường tăng điểm hoặc tăng mạnh như thế nào thì nhóm cổ phiếu này vẫn được ưu tiên bên cạnh những cổ phiếu đang bắt đầu tăng hoặc đã tăng nhưng không thuộc nhóm cổ phiếu đầu tư giá trị. Các cổ phiếu giá trị thường nằm ở nhóm ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí hoặc ở các cổ phiếu nằm trong những nhóm ngành nghề không nổi bật như nhựa, bao bì, logistics...

Nhìn chung đầu tư vẫn nên đa dạng, chủ động nắm giữ các cổ phiếu phù hợp cho dù không phải là những cổ phiếu tăng nóng, tăng nhanh nhưng tiêu chí an toàn, phòng ngừa rủi ro từ mức giá mua vào so với giá mục tiêu vẫn được ưu tiên hơn.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công ty Chứng khoán VietinBank (CTS)

Hiện nay là giai đoạn khá phù hợp để tiến hành đầu tư theo trường phái trung dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các doanh nghiệp trong từng ngành trước khi đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Ví dụ trong nhóm xây dựng, cổ phiếu HTN có rất nhiều tiềm năng để tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Doanh nghiệp hiện đang là chủ đầu tư thi công nhiều công trình lớn của tập đoàn Hưng Thịnh như Hải Giang Merry Land, dự án cáp treo lấn biển tại Mũi Tấn, dự án khu nghỉ dưỡng núi Sapung, New Galaxy… Ngoài ra, HTN còn có kế hoạch gia tăng thị phần thông qua việc tiến hành đấu thầu các công trình bên ngoài tập đoàn mẹ từ năm 2021.

Hay trong lĩnh vực bán lẻ, dù nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng đã ghi nhận mức hồi phục mạnh, điều này chỉ xảy ra với nhóm các sản phẩm thiết yếu. Cổ phiếu MWG với mảng Bách Hóa Xanh ngày càng mở rộng doanh thu và thị phần là địa chỉ đầu tư phù hợp hơn trong tương quan so sánh với cổ phiếu PNJ chuyên bán các sản phẩm xa xỉ như vàng miếng, trang sức, đồng hồ.

Tương tự, trong ngành hàng không, các cổ phiếu chuyên cung cấp dịch vụ hàng không như AST, SCS, SGN có tiềm năng hồi phục nhanh hơn các doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay như HVN, VJC. Nguyên nhân do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới trong khi khả năng cung cấp đủ vắc xin trên toàn cầu – điều kiện tiên quyết để mở lại hoàn toàn các chặng bay quốc tế cần nhiều thời gian.

Thị trường chứng khoán được dự báo tiếp tục xu hướng tăng điểm trong dài hạn. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp nằm trong top đầu về thị phần môi giới cùng mảng tự doanh phát triển mạnh như SSI, HCM, VCI mới có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Ngoài ra, các cổ phiếu nhóm dầu khí như PVD, PVS, GAS cũng rất phù hợp để đầu tư trung dài hạn khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng được dự báo hồi phục trong năm 2021 nhờ việc cung cấp vắc xin phòng dịch. Ngoài ra, việc tiến hành khai thác mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt từ năm 2021 cũng là một động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của các cổ phiếu trong ngành.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%