Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào đủ sức “lĩnh ấn tiên phong“?

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào đủ sức “lĩnh ấn tiên phong“?

(ĐTCK) Trong tuần qua, giao dịch khởi sắc được ghi nhận tại các nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán, bảo hiểm nhưng vẫn chỉ rải rác một số mã. Trong tuần tới, nhóm ngành nào đáng chú ý và đủ sức "lĩnh ấn tiên phong" cho thị trường? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn tuần này.

TTCK trải qua tháng 6 khá thuận lợi, các chỉ số liên tiếp thiết lập mức cao mới, trong khi thanh khoản không ngừng gia tăng. Song  tuần qua, thanh khoản đã sụt giảm đáng kể và thị trường đi lên chủ yếu dựa vào một vài mã lớn. Theo ông/bà, dòng tiền có tiếp tục được duy trì và đà tăng của thị trường có giữ vững được trong tháng 7?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agriseco

Số liệu thống kê cho thấy thường thị trường thường duy trì đà tăng cho tới sát thời điểm ra báo cáo tài chính quý.

Thời điểm này vẫn còn 2, 3 tuần nữa để các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, do vậy khả năng tuần giao dịch tới tiếp tục tăng điểm.

Nhận định của tôi cũng được củng cố trong bối cảnh khối ngoại đang tăng cường mua ròng, thanh khoản cải thiện phiên cuối tuần và số liệu GDP vừa công bố rất khả quan.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Maybank-KimEng

Thanh khoản giảm cũng không quá đáng ngại, nếu quan sát kỹ thanh khoản giảm so với những tháng trước đó nhưng lại có xu hướng tăng dần đều trở lại là một điều tích cực.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua ròng với tốc độ ngày càng mạnh hơn. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn duy trì ổn định trên TTCK.

Ngoài ra, các nhóm cổ phiếu bluechip vẫn giữ vững đà tăng có thêm sự tham gia của các nhóm mới trong thời gian gần đây như tài chính, ngân hàng, chứng khoán, nhóm này vốn im hơi lặng tiếng thời gian dài, thậm chí các bluechip được xem là "nặng mông" như FPT cũng tăng điểm góp phần hỗ trợ thị trường.

Các nhóm cổ phiếu vốn tăng mạnh những năm trước như bất động sản, thép... nay có tăng trưởng yếu hơn nhưng chưa đi vào xu hướng giảm nên vẫn giúp thị trường duy trì sự ổn định một cách tích cực.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI

Trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường ảnh hưởng khá nhiều thông tin lẫn các yếu tố kỹ thuật, việc TTCK thế giới xảy ra các nhịp rung lắc mạnh và ảnh hưởng xấu không ít đến tâm lý của nhà đầu tư. Đồng thời, việc kiểm soát tỷ lệ an toàn vốn ở các công ty chứng khoán vào cuối quý cũng đã khiến dòng tiền margin chững lại trong tuần giao dịch này.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào đủ sức “lĩnh ấn tiên phong“? ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Minh 

Ngoài ra, hoạt động chốt NAV của các quỹ ngoại đã khiến các cổ phiếu Largecaps tăng mạnh, cho nên tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng không hề hưng phấn do không nắm giữ nhiều nhóm cổ phiếu này.

Tuy nhiên, bước sang các phiên trong tuần đầu tiên của tháng 7, tôi cho rằng, thanh khoản của thị trường sẽ tăng mạnh trở lại và chỉ số VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng về mức 790 điểm.

Thị trường bắt đầu bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý II và bán niên. Ông/bà đánh giá cao triển vọng của ngành nào và liệu thị trường có “sóng” kết quả kinh doanh quý II trong ngắn hạn?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agriseco

Tôi đánh giá cao nhóm ngành sắt thép do nhu cầu xây dựng tăng cao, định giá vẫn đang ở vùng hấp dẫn; nhóm ngành chứng khoán nhờ doanh thu môi giới tăng mạnh, tự doanh khả năng đột biến.

Ngoài ra, tôi cũng chú ý tới ngành săm lốp do đây là thời điểm thay lốp định kỳ sau khi lượng ô tô tăng vọt trong 2 năm trước và giá cao su vẫn đang trong đà giảm trong 1-2 tháng qua. Ngành ngân hàng cũng rất đáng lưu tâm khi tín dụng tăng trưởng mạnh từ đầu năm.

Còn về "sóng" kết quả kinh doanh, tôi cho rằng "sóng" chỉ diễn ra với các cổ phiếu hoặc ngành đơn lẻ chứ không đi chung cả thị trường, do đây cũng đang là giai đoạn cuối của "các thông tin rò rỉ" về kết quả kinh doanh.

Do vậy, dư địa tăng giá khả năng sẽ còn lại ở các doanh nghiệp mà thị trường chưa ước tính, đồn đoán về kết quả kinh doanh (hoặc) có kết quả kinh doanh vượt xa kỳ vọng/tin đồn của thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Maybank-KimEng

Các ngành đều được sự quan tâm về kết quả kinh doanh bán niên, nhưng sự quan tâm lớn hơn đó chính là triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

Chẳng hạn ngành ngân hàng tăng trưởng tốt về giá cổ phiếu thời gian gần đây dù vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua về xử lý nợ xấu mới đây được nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự tăng trưởng của ngành này thời gian tới. Hay như TTCK gia tăng sẽ ủng hộ cho các cổ phiếu công ty chứng khoán…

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào đủ sức “lĩnh ấn tiên phong“? ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh 

Các nhóm được kỳ vọng là tài chính, ngân hàng, chứng khoán, công nghệ, NVL, vận tải, một số cổ phiếu penny rải rác ở một số nhóm ngành có sự tăng giá vượt trội.

Do đó, dự báo xu hướng thị trường vẫn tích cực và Index hướng đến mốc 800 điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI

Nhìn chung, thị trường sẽ duy trì đà tăng trong năm nay và tháng 7 sẽ là tháng đón nhận các thông tin về kết quả kinh doanh quý II/2017 của các doanh nghiệp và dòng tiền sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành.

Quý II thường là quý cao điểm của ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm. Đồng thời, nhóm ngành ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng khi tăng trưởng tín dụng tiêu dùng đang duy trì xu hướng tăng trong các tháng vừa qua. Ngoài ra, ngành bất động sản sẽ tiếp tục ghi nhận tăng trưởng do hưởng lợi các hoạt động chuyển nhượng dự án trong năm 2017. Do đó, tôi đánh giá thị trường vẫn có sóng ngành trong tháng 7/2017.

Trong tuần qua, giao dịch khởi sắc được ghi nhận tại các nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán, bảo hiểm nhưng vẫn chỉ rải rác một số mã. Theo ông/bà, trong tuần tới, nhóm ngành nào đáng chú ý và đủ sức "lĩnh ấn tiên phong" cho thị trường?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agriseco

Tôi vẫn kỳ vọng lớn vào ngành ngân hàng trong thời gian tới. Thứ nhất là nhờ các thông tin đồn đoán về kết quả kinh doanh, thứ hai là tăng trưởng tín dụng đang ở mức cao, thứ ba là Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ giúp dòng ngân hàng chuyển biến tích cực.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào đủ sức “lĩnh ấn tiên phong“? ảnh 3

 Bà Nguyễn Ngọc Lan

Mặc dù nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ cần thời gian để thẩm thấu vào kết quả kinh doanh của ngân hàng, tuy nhiên khả năng dòng tiền lớn sẽ quay lại ngành này sau giai đoạn bị chốt lời vừa rồi.

Bên cạnh đó, ngành sắt thép cũng rất có khả năng "lĩnh ấn tiên phong" nhờ triển vọng quý 2 tích cực và có thể thấy dòng tiền đang chảy mạnh vào các cổ phiếu đầu ngành như HPG, HSG trong phiên cuối tuần.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Maybank-KimEng

Nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong giai đoạn này. Đặc biệt, nhóm này im hơi lặng tiếng quá lâu, nên kỳ vọng con sóng này sẽ dài hơn các nhóm khác.

Ngoài ra, các thông tin tích cực cho nhóm này được xem chỉ mới bắt đầu và mới xuất hiện trong thời gian gần đây (chứng khoán phái sinh, Quốc hội thông qua xử lý nợ xấu, TTCK lập đỉnh mới 10 năm...).

Chưa kể, quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. TTCK thế giới tích cực hỗ trợ TTCK trong nước. Khối ngoại liên tục mua ròng, các quỹ huy động được vốn mới.

Các kênh đầu tư khác như bất động sản tăng trưởng chậm lại, vàng, ngoại hối, gửi tiết kiệm đều không có mức gia tăng như TTCK, giúp TTCK tiếp tục thu hút thêm sự chú ý của các nhà đầu tư và cả những người không có ý định đầu tư cũng đã bắt đầu tham gia đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI

Tôi đánh giá nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong tuần giao dịch tới (đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản) khi dòng tiền margin được khơi thông trở lại.

Đồng thời, với sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu trong các phiên giao dịch vừa qua nên xu hướng ở nhóm cổ phiếu dầu khí có thế sẽ cải thiện tích cực trong tuần giao dịch tới. Song song đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ vẫn chính là trụ đỡ chính cho thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,136.12

-29.93 (-2.63%)

 
VNIndex 1,136.12 -29.93 -2.63%
HNX 227.82 -4.03 -1.77%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

27/01/2021
28/01/2021
29/01/2021
01/02/2021
02/02/2021
05/02/2021
08/02/2021
16/02/2021
17/02/2021
19/02/2021
25/02/2021
02/03/2021
04/03/2021
12/03/2021