Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường?

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường?

(ĐTCK) Sự trở lại của nhóm cổ phiếu vua đã tiếp sức giúp thị trường có thêm một tuần giao dịch khởi sắc. Liệu nhóm ngân hàng có tiếp tục diễn biến khởi sắc để dẫn dắt thị trường, hay có xu hướng manh nha chốt lời? Cùng Báo Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Trái với một số nhận định về khả năng giảm điểm, lùi về các mốc cản của thị trường ở phiên cuối tuần, TTCK đã có một phiên giao dịch khởi sắc bất ngờ kéo chỉ số VN-Index qua ngưỡng 980 điểm. Sự hứng khởi của thị trường có tiếp tục được duy trì trong tuần tới (22-26/7) không, theo các ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Hiện tại, các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 hay HNX-Index đều đang ở mức Tích cực, đặc biệt VN-Index và HNX-Index đang diễn biến khá ổn định tại thị trường Bull market trung hạn.

Do đó, nhiều khả năng trong tuần tới, thị trường sẽ duy trì sự hứng khởi, tất nhiên khó có thể xuất hiện những ngày tăng điểm liên tiếp do trước mắt VN-Index có khá nhiều ngưỡng kháng cự. Thay vào đó, những phiên tăng, giảm điểm có thể sẽ xen kẽ nhau với xu hướng đi lên.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng

Theo tôi là có, thậm chí nếu may mắn mốc 1.000 điểm cũng có thể tiếp cận được. Tâm lý giao dịch cải thiện và TTCK thế giới đặc biệt là Mỹ đang rất tích cực cũng hỗ trợ nhiều cho điều này. Thanh khoản tăng dần cũng cho thấy dòng tiền tích cực hơn dù rằng có phần chưa đủ để xu hướng tăng dài hạn bền vững. Các thông tin kinh tế cũng khá tốt từ quốc tế đến trong nước và không có thông tin nào đặc biệt xấu nên thị trường về ngắn hạn vẫn đang được hỗ trợ.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS

Thị trường đã có 3 tuần tăng điểm liên tiếp, những phiên giao dịch sôi động đã trở lại nhờ thanh khoản tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng, đạt mức bình quân 3.100 tỷ đồng/phiên trong tuần vừa qua.

Các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ xu hướng tăng trong tuần tới, khi thị trường đang trong giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên với nhiều doanh nghiệp có kết quả khả quan sẽ ra trước, điển hình như nhóm ngân hàng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường? ảnh 1

Ông Ngô Quốc Hưng

Bên cạnh đó, khối ngoại đang duy trì mạch mua ròng khá tốt, là nhân tố hỗ trợ đà tăng của thị trường trong những tuần vừa qua. Tuy vậy, đà tăng của thị trường trong tuần tới có thể bị giới hạn khi áp lực chốt lời đối với nhóm ngân hàng vẫn hiện hữu, dòng tiền có xu hướng tìm đến những mã sắp công bố kết quả kinh doanh khả quan nên hiện tượng phân hóa sẽ diễn ra rõ nét, chỉ số chung của thị trường có thể tăng chậm nhưng mặt bằng cổ phiếu sẽ có mức tăng tốt.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ là có thể. Thông tin mới nhất về xung đột Mỹ - Iran có lẽ tác động lên thị trường dầu mỏ thế giới, hơn là đến tài chính chứng khoán. VN-Index tiếp tục chuỗi tăng điểm tính từ đầu tháng 7, dù con đường không bằng phẳng.

Tôi có cảm giác chứng khoán luôn tăng trong nghi ngờ, đúng hơn là luôn e ngại thông tin bất ngờ nào đó từ thế giới. Nhưng cá nhân tôi vẫn tin rằng chứng khoán còn tăng.

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, trong 14 phiên giao dịch, khối ngoại chỉ bán ròng 1 phiên, còn lại mua ròng 13 phiên với tổng giá trị mua ròng trên 3 sàn đạt gần 1.934 tỷ đồng. Trong ngắn hạn, khối ngoại cũng là một phần “chất xúc tác” hỗ trợ thị trường?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn, bản thân TTCK trong nước chưa được lọt vào danh sách chờ nâng hạng của MSCI thì việc khối ngoại thực hiện mua ròng khá ổn định tại nhiều cổ phiếu chủ chốt sẽ là điểm tựa tâm lý tích cực cho nhà đầu tư trong nước.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường? ảnh 2

Ông Vũ Minh Đức

Một số bluechip như VCB với sự hỗ trợ của lực cầu ngoại đã liên tiếp chinh phục những mức giá cao nhất trong lịch sử ở giai đoạn gần đây.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng

Chính xác là như vậy. Dù khối ngoại chiếm tỷ lệ không quá lớn trên thị trường nhưng tâm lý nhà đầu tư trong nước hướng về khối ngoại lớn nên khi lý nhà đầu tư  nước ngoài giao dịch mua ròng cũng kích thích tâm lý lý nhà đầu tư nội gia tăng tỷ trọng giao dịch và ngược lại.

Đặc biệt, thị trường đang đối diện với ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng là 1.000 điểm nên việc có sự hỗ trợ từ khối ngoại cũng giúp rất nhiều cho thị trường trong lúc này.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS

Thị trường có sự khởi sắc trong những tuần vừa qua phần lớn đến từ hoạt động mua ròng từ khối ngoại, đối lập với dòng tiền có phần co cụm của nhà đầu tư trong nước. Đây chính là “chất xúc tác” hỗ trợ thị trường qua đó đã lôi kéo được dòng tiền mới đổ vào thị trường trong tuần vừa qua.

Theo thống kê, từ đầu năm tới nay khối ngoại đã mua ròng hơn 12.000 tỷ đồng (526 triệu USD) trên sàn HSX, trong đó các quỹ ETF hút ròng khoảng 304,6 triệu USD. Trong 2 tuần vừa qua, khối ngoại cũng mua ròng gần 2.000 tỷ đồng trên 3 sàn tập trung chủ yếu vào các nhóm cổ phiếu lớn và mang tính dẫn dắt như: Ngân hàng, dầu khí, Vingroup, bất động sản…

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ chỉ một phần thôi. Có 1 số mã tăng giá tuần qua, đi kèm với số liệu khối ngoại mua ròng, và tôi nghĩ có lẽ chính họ đã trực tiếp kéo giá cổ phiếu, ví dụ như VCB hay VRE. Nhưng có những mã khác lại bị họ “đạp” thê thảm, ví dụ như MSN.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường? ảnh 3

Ông Hoàng Thạch Lân

Nhìn chung, khối ngoại mua ròng nhưng không mang lại thông điệp gì chung cả. Có thể họ đang tái cơ cấu lại danh mục khi có kết quả báo cáo tài chính bán niên, cũng có thể ETF họ mua thêm khi có dòng tiền vào…, nhưng tôi không tìm thấy điều gì ý nghĩa lớn hơn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận hồi phục tích cực, đặc biệt là VCB đang thiết lập đỉnh mới, là điểm tựa chính cho chỉ số VN-Index. Nhóm ngân hàng có tiếp tục diễn biến khởi sắc để dẫn dắt thị trường, hay có xu hướng manh nha chốt lời, theo ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Giai đoạn hiện tại thị trường đang có sự phân hoá nhất định theo kết quả kinh doanh quý II, trong đó nhóm ngân hàng được kỳ vọng là sẽ có kết quả khả quan hơn so với cùng kỳ.

Không tính tới diễn biến rất tích cực, thậm chí có phần ngoài kỳ vọng của VCB thời gian gần đây, các cổ phiếu ngân hàng nói chung đều đã trải qua một nhịp điều chỉnh giảm khá dài và đưa mặt bằng định giá về mức hấp dẫn.

Vì thế, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng về sự khởi sắc trở lại của nhóm ngân hàng, góp phần nâng đỡ cho chỉ số chứng khoán hai sàn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng

Nhóm ngân hàng theo tôi vẫn dẫn dắt thị trường nhưng sẽ có sự phân hóa ở nhóm này. Nghĩa là sự tích cực không phải bao trùm hết các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng mà sẽ có sự mạnh yếu thậm chí là ngược nhau. Dòng tiền cũng có phân bổ sang những nhóm ngành khác, các cổ phiếu bluechip khác nên thị trường ngắn hạn vẫn sẽ duy trì xu hướng tích cực. 

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS

Mùa báo cáo kết quả thu nhập bán niên mới đi được 1 tuần và nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có những kết quả vượt kỳ vọng, qua đó hỗ trợ thị trường khởi sắc trong tuần vừa qua.

Tuy vậy, không phải ngân hàng nào báo lãi thì cổ phiếu cũng tăng mạnh như VCB, nhiều cổ phiếu mức tăng vẫn thấp hơn so với chỉ số VN-Index, thậm chí so với hồi đầu năm giá cổ phiếu của một số ngân hàng chưa tăng hoặc còn thấp hơn.

Dòng tiền hiện đang tập trung ở nhóm bluechips nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng, chưa lan tỏa sang các nhóm khác. Do vậy, khả năng nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục đóng vài trò dẫn dắt thị trường, xu hướng chốt lời sẽ chủ động neo theo chiều tăng của giá chứ không diễn ra hàng loạt, dòng tiền đang ở trạng thái hưng phấn nên nếu có điều chỉnh ở nhóm này thì cũng sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Không phải mọi cổ phiếu nhóm ngân hàng tuần qua tăng giá, mà tôi thấy chỉ mấy mã có gốc nhà nước, ví dụ như VCB, BID, MBB… và 2 mã tư nhân là ACB và VIB. Hiện có 2 thông tin hỗ trợ những cổ phiếu này là kết quả kinh doanh quý II và câu chuyện nới room tín dụng. Ngoài ra, giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố đáng nhắc đến, ví dụ như ở VCB. Tất nhiên 1 số mã đơn lẻ cũng có câu chuyện riêng của họ.

Về diễn biến tuần tới, tôi nghĩ những cổ phiếu trên vẫn có thể còn tăng thêm 1 chút, dù sẽ có hiện tượng chốt lời. Ngay cả VCB, dù cá nhân tôi cho rằng đã cao cả về định giá đầu tư lẫn quá mua về kỹ thuật, nhưng tôi không dám nói khối ngoại có ngừng kéo giá hay không. Vấn đề ở đây là những thông tin hỗ trợ nói trên sẽ giúp cổ phiếu thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn quá khứ, do đó rủi ro giá giảm mạnh có lẽ rất thấp.

Các nhịp điều chỉnh của thị trường có là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho các vị thế ngắn hạn.Ông/bà lựa chọn tỷ trọng danh mục như thế nào cho giai đoạn này?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Trong giai đoạn gần đây có khá nhiều cổ phiếu tăng trưởng mạnh so với mặt bằng chung, tuy nhiên lại công bố kết quả kinh doanh quý II kém hấp dẫn khiến giá bị sụt giảm mạnh. Do đó, mặc dù những cổ phiếu dạng này đang có nền tảng đầu cơ khá tốt, nhưng việc tham gia cho những nhà đầu tư mới sẽ đi kèm với yếu tố rủi ro cao hơn.

Thay vào đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể sàng lọc những cổ phiếu cũng sở hữu những yếu tố nội tại tích cực, có mức định giá trở nên hấp dẫn sau một giai đoạn điều chỉnh giảm kéo dài và đã xuất hiện những dấu hiệu tạo đáy về mặt kỹ thuật như là nhóm cổ phiếu ngân hàng để đầu tư.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường? ảnh 4

Ông Phan Dũng Khánh

Do thị trường đang tiến tới những vùng kháng cự quan trọng nếu nhà đầu tư giữ các bluechip thì có thể giữ thêm nhưng không nên mở vị thế mua mới mà chuẩn bị giảm bớt cổ phiếu ở những vùng kháng cự quan trọng. Tuy nhiên, với nhóm cổ phiếu penny có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi xu hướng chung thì tùy thuộc vào thu hút dòng tiền ra vào từng mã mà nhà đầu tư có thể giữ tiếp tục hoặc bán ra. 

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS

Thanh khoản đang có sự cải thiện từ mức bình quân 2.500 tỷ đồng/phiên trong tháng 6 lên mức 2.700 tỷ đồng ở 2 tuần đầu tháng 7 và đã bùng nổ trong tuần vừa qua ở mức trên 3.100 tỷ đồng. Dấu hiệu dòng tiền lớn vào thị trường thì xu hướng tăng sẽ bền vững và kéo dài chứ không chỉ trong vài tuần.

Có thể chốt lời dần đối với các nhóm cổ phiếu đang có mức tăng tốt, giao dịch mua trong các nhịp giảm vẫn đem lại lớn thế lớn còn lại nên nắm giữ chờ dòng tiền lan tỏa đến các nhóm có kết quả kinh doanh khả quan nhưng chưa tăng hoặc mới bắt đầu có tín hiệu tăng.

Cơ hội đầu tư vẫn ưu tiên nhóm ngân hàng như MBB tiềm năng tăng trưởng còn lớn, nhóm bán lẻ, ô tô và phụ tùng…hoặc các nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Dệt may, thủy sản, logistics, bất động sản khu công nghiệp…

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi không hiểu câu hỏi này lắm. Thị trường đang tăng, bất chấp những nghi ngờ về những diễn biến kiểu xanh vỏ đỏ lòng như từng xảy ra mấy phiên qua, nhưng những ai đang trade ngắn hạn thì họ vẫn trade ngắn hạn thôi. Còn những ai đang đầu tư dài hạn hơn thì có lẽ sẽ quan sát thêm, bởi đang vào mùa công bố báo cáo tài chính. Tôi không rõ có nhiều người từ bỏ vị thế dài hạn để chuyển sang ngắn hạn hay không.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021