Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank khó lập lại kỳ tích

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank khó lập lại kỳ tích

(ĐTCK) Sau một vài tuần khá trầm lắng, nhóm bank đang dần lấy lại “phong độ” với sự gia tăng trở lại về giá và thanh khoản. Tuy vậy, nhóm này chưa thể tạo được một nhịp tăng trưởng mới và khó lập lại kỳ tích như đợt trước.

Thị trường vừa trải qua tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cũng như phiên đáo hạn phái sinh khá thành công khi chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng 1.350 điểm và đóng cửa với mức cao nhất trong tuần. Phiên cuối tuần, giá trị khớp lệnh đạt gần 23.700 tỷ đồng, so với mức bình quân hơn 17.000 tỷ đồng những phiên trước đó là một tín hiệu khá tốt. Đâu là góc nhìn của ông/bà về xu hướng giao dịch trong tuần tới?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index có nhiều cơ hội để vượt đỉnh tháng 8 khi chốt tuần trên ngưỡng 1.350 điểm đồng thời vượt đường xu hướng giảm kể từ tháng 7. Diễn biến này khá tương đồng với nhóm cổ phiếu ngân hàng khi nhóm này đã có quá trình kiểm tra ngưỡng hỗ trợ thành công.

Tuy vậy, vẫn cần thêm dấu hiệu xác nhận từ thanh khoản thị trường ở các phiên sắp tới mặc dù ở phiên cuối tuần thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đã tăng lên mức 23.700 tỷ đồng so với mức bình quân 17.200 tỷ đồng ở 3 phiên giữa tuần.

Về cơ bản thì những lực cản đối với thị trường cũng đang dần qua đi, dữ liệu quý III của doanh nghiệp hay của nền kinh tế cũng đã được thị trường phản ánh và cũng nằm trong dự phóng của nhà đầu tư.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Sự gia tăng mạnh về thanh khoản trong phiên cuối tuần là do ảnh hưởng của việc cơ cấu danh mục ETF, không nên căn cứ vào đó để kết luận dòng tiền gia tăng trở lại, thay vào đó chúng ta cần quan sát thêm ở một số phiên đầu tuần tới.

Nếu VN-Index đủ lực để tiếp tục vượt lên trên vùng 1.355 điểm, tôi cho rằng chỉ số này có thể hướng lên vùng 1.375 điểm và thậm chí là vùng 1.400 điểm sau đó.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank khó lập lại kỳ tích ảnh 1

Ông Phan Dũng Khánh

Đây là điều tích cực nhưng cần lưu ý là trong suốt 5 ngày giao dịch thì thanh khoản luôn giảm dần đều và chỉ cải thiện vào cuối tuần. Do đó cần thêm một vài phiên tiếp theo cũng nhưng khả năng đứng trên 1.350 trong tuần tới.

Ngoài ra, cần lưu ý dòng tiền tập trung nhiều vào penny, các nhóm cổ phiếu lớn hưởng lợi rất ít nếu không muốn nói là có tỷ suất lợi nhuận rất thấp nếu so sánh với penny. Vì vậy, nếu tập trung vào cổ phiếu lớn và chỉ số quá nhiều thì danh mục đầu tư của nhà đầu tư vẫn không có thành quả thậm chí là lỗ.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Xu thế chủ đạo của thị trường thời gian gần đây vẫn là giằng co đi ngang, đan xen các phiên tăng giảm trong biên độ khá hẹp. Mặc dù phiên giao dịch cuối tuần qua có ghi nhận giá trị khớp lệnh tăng khá mạnh so với mức bình quân các phiên gần đây, nhưng đó cũng là điều thường diễn ra trong ngày cơ cấu danh mục của ETF.

Về cơ bản, thị trường vẫn chưa bứt ra khỏi kênh đi ngang tích lũy (với hỗ trợ gần nhất tại 1.330 điểm và kháng cự tại vùng 1.360 - 1.370 điểm), tuy nhiên trong tuần tới đây chỉ số nhiều khả năng sẽ có cơ hội kiểm định lại vùng kháng cự mạnh, chỉ khi nào vượt qua vùng cản kèm thanh khoản tăng tương ứng thì mới kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm quay trở lại.

Dòng tiền vẫn tiếp tục sôi động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhưng nhóm bluecchips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, cùng một số mã lớn như VHM, HPG, FPT… mới là động lực kéo chỉ số tăng nhanh hơn. Một số cổ phiếu như TPB, VPB trở thành điểm sáng khi bất ngờ tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Sau một vài tuần khá trầm lắng, nhóm bank đang dần lấy lại “phong độ”. Ông/bà đánh giá như thế nào về nhóm cổ phiếu được mệnh danh là “vua” trên sàn ở thời điểm hiện tại?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Theo tôi, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có dấu hiệu kết thúc quá trình kiểm tra ngưỡng hỗ trợ và bước vào nhịp tăng mới khi đã vượt đường xu hướng giảm kể từ tháng 7.

Nhóm cổ phiếu này đã giảm 15% so với đỉnh trong khi chỉ số VN-Index và VN30 chỉ giảm lần lượt 5% và 7%, bên cạnh đó nhóm midcap cũng đã vượt đỉnh lịch sử trong khi nhóm smallcap ngày càng lập đỉnh cao mới, do vậy nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều dư địa để lấy lại “phong độ”.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Sau khi tăng mạnh ở nửa đầu năm 2021, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã dành dư địa tăng trưởng cho những cổ phiếu khác, đặc biệt là phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong một vài phiên gần đây, nhóm ngân hàng cũng bắt đầu ghi nhận sự gia tăng trở lại về giá và thanh khoản, một phần nào đó thu hút dòng tiền quay trở về nhóm cổ phiếu dẫn dắt chỉ số.

Do đó, nếu VN-Index rơi vào kịch bản tích cực như tôi nói ở trên (tăng lên vùng 1.375-1.400 điểm), các cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng cũng sẽ có những đóng góp nhất định cho đà tăng. Tuy nhiên, tôi chưa nghĩ rằng nhóm này có thể tạo được thêm một nhịp tăng trưởng mới.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank khó lập lại kỳ tích ảnh 2

Ông Vũ Minh Đức

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng

Động lực này chỉ đến vào duy nhất ngày cuối tuần trong khi 4 ngày còn lại rất yếu. Vì thế dù là động lực kéo thị trường nhưng chỉ 1 phiên nên nếu xét về hiệu quả thì kém xa nhóm penny. Tương tự vậy, với nhóm ngân hàng, hầu hết các mã này vẫn chưa thể nào lấy lại được mức đỉnh cũ dù nhóm penny liên tục lập đỉnh của đỉnh.

Do đó, không chỉ riêng tuần sau mà khả năng từ nay đến cuối năm nhóm ngân hàng khó lập lại kỳ tích như những đợt trước. Ngoài ra, nhóm ngân hàng vốn có chu kỳ tăng quá dài nên dòng tiền sẽ tìm đến các nhóm tiềm năng hơn và đó là lý do chúng ta thấy penny nổi sóng.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Không thể phủ nhận vai trò của nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tác động lên thị trường chung rất lớn, do đó khi dòng tiền ngắn hạn chảy vào các cổ phiếu vừa và nhỏ thì chỉ số rất khó để có thể bứt phá.

Mặc dù xuất hiện một vài tín hiệu tích cực từ sự hồi phục trở lại của VPB hay TPB, nhưng đa số các cổ phiếu khác vẫn trong trạng thái tích lũy thậm chí nhiều cổ phiếu vẫn đang loanh quanh tại vùng đáy ngắn hạn như MBB, ACB, STB...

Ở thời điểm hiện tại, tôi đánh giá cơ hội để nhóm ngân hàng bứt phá trở lại là không cao (dù có thể xuất hiện sự hồi phục), nhiều khả năng điểm đến của dòng tiền vẫn là nhóm cổ phiếu Midcaps có nền tảng cơ bản tốt.

Liên quan đến chuyển động cổ phiếu, trước những cảnh báo trên thị trường về các cổ phiếu họ Louis là AGM, SMT, BII, TGG… có dấu hiệu đầu cơ, thao túng giá gây nhiều chú ý trong thời gian qua. Louis Capital đã có đơn gửi UBCK và nói rằng, Tập đoàn không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán, trong khi nhiều ý kiến lại cho rằng có sự “can thiệp trong giao dịch” và cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý để phân rõ “trắng, đen”. Quan điểm của ông/bà về vấn đề này?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Tôi không theo dõi diễn biến ở nhóm cổ phiếu này nhưng theo thống kê thì nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ này đang có chuỗi tăng 8 tuần liên tiếp, trong khi đó, chuỗi tăng liền mạch gần nhất kéo dài tới 11 tuần trong khoảng thời gian từ giữa tháng 11/2020 đến tháng giữa tháng 1/2021, bên cạnh đó thanh khoản nhóm này cũng chưa có đỉnh mới.

Cơ hội để nhóm này tăng tiếp vẫn còn dư địa, tuy nhiên cũng do chuỗi tăng đã kéo dài và thanh khoản đang ở vùng cao sẽ là yếu tố rủi ro khi tham gia ở thời điểm hiện tại.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Tôi không muốn bình luận sâu về vấn đề này khi không có đủ những căn cứ để đánh giá về yếu tố can thiệp hay thao túng giá cổ phiếu. Thay vào đó, nếu có nghi vấn thì UBCK mới là nơi có đủ thông tin, cũng như thẩm quyền đưa ra kết luận.

Trong khi chờ đợi, nhà đầu tư nên tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách đánh giá cẩn thận về tiềm năng, yếu tố rủi ro của những cổ phiếu mình tham gia để có những quyết định lựa chọn, sự phân bổ tỷ trọng đầu tư, quản lý khả năng sinh lợi hay rủi ro phù hợp.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank khó lập lại kỳ tích ảnh 3

Ông Dương Hoàng Linh

Trên thị trường từ trước đến nay vẫn luôn luôn tồn lại các nhóm thao túng, hay "đội lái" làm giá cổ phiếu để trục lợi, đặc điểm chung của các cổ phiếu này thường là các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không mấy ấn tượng nhưng lại tăng rất mạnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ hoặc ít kinh nghiệm đã tổn thất nặng nề khi bị cuốn vào các cuộc chơi như vậy, do đó cần tránh các cổ phiếu có diễn biến tăng giá bất thường không đi kèm với nền tảng cơ bản tốt.

Với trường hợp của “họ Louis”, thật khó tin nếu nói rằng những diễn biến này xuất phát hoàn toàn từ cung cầu tự nhiên của thị trường.

Khi những dòng tiền lớn của tổ chức trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đang đứng ngoài quan sát, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng mạnh thì dòng tiền đầu cơ lại đang chiếm ưu thế trên thị trường và xu hướng này vẫn được dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, đi kèm theo đó là mức độ rủi ro với những nhà đầu tư khi vào, ra sai nhịp. Vậy đâu là chiến lược phù hợp ở giai đoạn này, theo các ông/bà?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Dòng bank khó lập lại kỳ tích ảnh 4

Ông Ngô Quốc Hưng

Với những nhà đầu tư đang nắm giữ nhóm cổ phiếu này, chiến lược phù hợp trong bối cảnh chuỗi tăng đã kéo dài thì nên nâng dần ngưỡng stoploss theo chiều tăng của giá, nếu bị vi phạm khi chỉ số đảo chiều thì nên thoát ra.

Nhìn chung, với nhóm cổ phiếu đầu cơ nên giữ tỷ trọng thấp, không mua mới trong khi có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu bluechips.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Thị trường là nơi nhiều chủ thể tham gia và tác động đến cung, cầu của từng cổ phiếu khác nhau. Đối với chiến lược giao dịch ngắn hạn thì việc nhà đầu tư tìm đến những cổ phiếu mà lực mua chiếm ưu thế so với lực bán là hợp lý, bất kể lực mua đó đến từ các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức, trong nước hay nước ngoài.

Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, đặc biệt là vốn hóa nhỏ thường có rủi ro cao hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - nhóm thường được những dòng tiền lớn lựa chọn. Vì vậy, theo tôi ở giai đoạn này, nhà đầu tư nên có đánh giá đúng mức về mức độ rủi ro ở phân khúc đầu cơ để có sự phân bổ tỷ trọng đầu tư trong danh mục phù hợp.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng

Thời nào thì đầu tư theo đó mới kiếm được tiền. Hiện là sóng penny do đó đặc biệt với các nhà đầu tư cá nhân thích lướt sóng cần phải tận dụng xu thế lúc này. Còn việc khối ngoại bán ròng vốn rất mạnh từ năm ngoái nhưng tỷ trọng trên thị trường so với tổng giao dịch ngày càng giảm đi và bị hấp thu gần hết bởi các nhà đầu tư nội. Vì thế, tác động ngày càng yếu hơn.

Cuối cùng với những cổ phiếu penny luôn tạo lợi nhuận khủng nhưng rủi ro cũng rất lớn, do đó luôn có một mức phòng thủ cho danh mục cũng như đặt mục tiêu lợi nhuận và quan sát kỹ xu hướng dòng tiền và tín hiệu thị trường đó có thể thoát ra kịp thời do những cổ phiếu này khi rớt lại thường không có thanh khoản sẽ rất khó bán khi đó.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Như đã nhận định, xu thế giằng co đi ngang tích lũy của thị trường vẫn chưa kết thúc, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng ở mức độ vừa phải để đảm bảo quản trị rủi ro. Hoạt động giao dịch nên được thực hiện theo các ngưỡng của VN-Index: mua vào ở gần 1.330 và bán ra ở vùng 1.360 - 1.370. Ngoài ra, cũng nên tự đặt ngưỡng chốt lời khi giá đạt kỳ vọng và điểm cắt lỗ với riêng từng cổ phiếu mục tiêu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%