Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần mới?

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần mới?

(ĐTCK) Trao đổi bàn tròn với nhà báo Hải Vân tuần này, các chuyên gia đều có chung nhận định thị trường đang ở trạng thái tích cực hơn, tuy nhiên cổ phiếu ngân hàng khó có thể duy trì khả năng dẫn dắt.

TTCK sau kỳ nghỉ lễ tết dương lịch có nhiều tín hiệu khả quan hơn. Đặc biệt, phiên giao dịch cuối tuần (9/1) TTCK đã có phiên tăng điểm khá ấn tượng khi VN-Index tăng  hơn 16 điểm. Liệu thị trường đã bước vào chu kỳ hồi phục chưa, theo các ông?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK Maritimebank (MSBS)

Thị trường đã tạo đáy thành công ở mốc 513 điểm trước kỳ nghỉ lễ và TT đang bước vào chu kỳ hồi phục. Tôi cho rằng chỉ số VN-Index đang tăng trở lại 2 cứ điểm quan trọng 580 và 600 điểm.

Cụ thể, tuần qua chúng ta cũng đã chứng kiến quá trình phục hồi mạnh mẽ của TT vượt nhanh qua ngưỡng kháng cự yếu 560 – 562 điểm cùng với đà tăng điểm mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng. Nhiều cổ phiếu tiêu biểu tăng mạnh thuộc các nhóm ngành ngân hàng, xi măng, điện và chứng khoán tuần qua là VCB, HT1, BCC, NT2.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần mới? ảnh 1

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK Maritimebank (MSBS) 

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích, CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

TT đã có một phiên tăng được cho là rất mạnh kể từ nhịp tăng hồi tháng 5 năm 2014. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại 569,73 điểm, tăng khoảng 11% so với vùng đáy 513 điểm nửa cuối tháng 12/2014. Dù vậy thì nhiều NĐT vẫn tỏ ra quan ngại trước nhịp tăng vừa qua và vẫn đang chờ đợi và quan sát thị trường. Vậy thị trường liệu đã bước vào giai đoạn hồi phục. Ở đây tôi muốn nêu ra một số điểm mà NĐT có thể quan tâm (1) Dòng tiền bắt đầu quay lại các quỹ ETF và điều đó giúp các quỹ quay lại mua ròng. Trong vòng nhiều năm trở lại đây khối ngoại luôn là người hỗ trợ thực sự tích cực cho thị trường. (2) Trong 3 năm trở lại đây, TTCK thường tăng vào nhịp đầu năm và với tín hiệu tăng vừa qua có thể đó là điểm tích cực. (3) Các yếu tố vĩ mô đang tiếp tục hỗ trợ cho thị trường (4) Tâm lý của NĐT đang rất vững vàng, nó thể hiện rõ trong phiên giao dịch 06/1 khi mà hàng loạt TTCK thế giới đều giảm rất mạnh trong khi giá dầu tụt xuống dưới mốc 50 USD/thùng. NĐT không hề hoảng loạn, thị trường vẫn có một phiên giao dịch ổn định và tăng nhẹ và (5) bên bán dường như không có quá nhiều sức ép và lực bán ra là yếu cho dù thị trường có thời điểm đảo chiều giảm. 

Về cơ bản tôi cho rằng thị trường đang có những bước đi tích cực và có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên có thể do giảm mạnh mà mức tăng vừa qua được đánh giá là quá nhanh nên có thể sẽ có những rủi ro nhất định. Thanh khoản của thị trường chưa đạt độ lớn để cho thấy dòng tiền lớn đã nhập cuộc khi lo ngại về việc thực thi Thông tư 36. Mức tăng điểm vừa qua có sự đóng góp rất lớn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi nhiều cổ phiếu cơ bản khác mức tăng giá chưa thực sự ấn tượng.

Do đó thời gian tới thị trường sẽ phân hóa mạnh hơn và có thể điều đó sẽ đến từ những thông tin riêng lẻ mà mỗi DN có được.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần mới? ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích, CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) 

Nguyễn Trung Du, Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh -  MGTV, CTCK VNDirect

Theo tôi sau các phiên giao dịch tuần vừa qua thì dưới góc độ PTKT thị trường đã chớm bước sang một đợt tăng giá mới mà nhóm dẫn dắt là các Bluechips trong đó nổi bật là sự dẫn dắt của cổ phiếu Ngân hàng.

Với mức tăng mạnh về điểm số như phiên giao dịch cuối tuần qua thì thông thường sẽ có những phiên điều chỉnh lấp Gap ở các phiên giao dịch đầu tuần sau nhưng nhìn chung giai đoạn u ám đã tạm qua và triển vọng thị trường đang chuyển sang tích cực. 

Do đó, sự điều chỉnh nếu có trong tuần sau là không đáng ngại và là cơ hội để nhà đầu tư cân nhắc việc chọn cổ phiếu để giải ngân trở lại.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần mới? ảnh 3

Nguyễn Trung Du, Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh -  MGTV, CTCK VNDirect
  

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK MaybankKimEng

Theo tôi thị trưỡng đã xác lập tín hiệu tăng giá khi các dấu hiệu kỹ thuật đều tích cực và kháng cự 550 của VN-Index cũng đã vượt qua được. Ngoài ra các thông tin kinh tế đều tốt, chỉ tiêu kinh tế năm 2014 đều đạt được, lãi suất hạ, DN cũng kinh doanh tốt hơn mở ra 1 năm mới tốt đẹp cho TTCK.

Xu hướng sắp tới nếu không có thông tin gì xấu bất ngờ sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá. Việc giảm giá trong xu hướng này chỉ là điều chỉnh kỹ thuật. Những NĐT có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng CP lẫn việc nắm giữ CP đang có sẵn trong danh mục. Việc thị trường có điều chỉnh sẽ là cơ hội mua vào tốt nhất là đối với các NĐT chưa có CP hoặc tỷ trọng tiền mặt cao trong tài khoản.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần mới? ảnh 4

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK MaybankKimEng 
 

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng đầu tư, CTCK VietinbankSC

Thị trường phục hồi mạnh nhờ hai trụ đỡ chính là nhóm cổ phiếu ngân hàng (VCB) và nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS). VCB khởi động bởi khối ngoại khi ngay từ đầu phiên được mua mạnh với khối lượng mua 1,35 triệu cổ phiếu. GAS tăng trần với thông tin mua cổ phiếu quỹ và sự phục hồi của giá dầu,khí. Chúng tôi cho rằng với việc giá dầu khó giảm thêm, thị trường đang bước vào chu kỳ hồi phục.

Ông Đào Hồng Dương, Trưởng phòng tư vấn đầu tư, CTCK Dầu Khí (PSI)

Diễn biến thị trường tuần qua đã mang lại khá nhiều niềm vui cho các nhà đầu tư trong tuần khởi đầu một năm mới. Điểm tích cực đáng chú ý là độ rộng của thị trường trong tuần phục hồi này khá đồng đều, nghĩa là thanh khoản và mức tăng giá của các nhóm cổ phiếu đều có diễn biến tích cực mặc dù chỉ số thị trường vẫn được tác động chính đến từ giao dịch của nhóm cổ phiếu ngân hàng (dẫn đầu là VCB) và cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, BVH, VNM. 

Nếu nhìn nhận về mặt kĩ thuật, chỉ số hai sàn niêm yết, nhiều cổ phiếu bluechips có nét tương đồng: mô hình đảo chiều 2 đáy, khối lượng giao dịch tăng, các đường trung bình động thể hiện xu hướng ngắn hạn đang tốt dần lên. Tôi không đặt nặng kì vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh, tuy nhiên trạng thái ổn định trở lại dần dần sẽ thu hút dòng tiền ngắn hạn quay trở lại thị trường và khả năng thanh khoản thị trường được cải thiện tích cực hơn. 

Trong tuần tới, nhiều khả năng các cổ phiếu ngân hàng và vốn hóa lớn sẽ tiếp tục có giao dịch sôi động và ít nhiều có tác động đến chỉ số thị trường. Khối ngoại giao dịch khá cân bằng và tạm thời xu hướng bán ròng có chiều hướng chững lại. 

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tuần mới? ảnh 5

Ông Đào Hồng Dương, Trưởng phòng tư vấn đầu tư, CTCK Dầu Khí (PSI) 

Giá dầu trên thế giới tiếp tục xuống ngưỡng dưới 50USD/thùng, có thời điểm xuống 47USD/thùng, chạm mức đáy trong vòng 5,5 năm trở lại đây. Mặc dù vậy, thị trường đã không phản ứng mạnh như lần giảm trước đó, điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có phần ổn định hơn. Quan điểm của ông như thế nào?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK Maritimebank (MSBS)

Giá dầu giảm kỷ lục cũng đã tác động mạnh đến tâm lý của đại bộ phận nhà đầu tư kèm theo đà rơi mạnh giá các cổ phiếu họ dầu khí. Trên thực tế, giá dầu giảm lại là tin tức tốt cho những doanh nghiệp có yếu tố đầu vào liên quan đến xăng dầu như ngành hóa dầu, xi măng, cao su săm lốp…. Tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn thể hiện qua diễn biến giao dịch ở nhiều mã cổ phiếu cũng như thanh khoản toàn thị trường.

Dù sao thì dòng tiền đầu cơ luôn tìm đến một số nhóm cổ phiếu nào đó hưởng lợi từ vĩ mô – Trong mỗi giai đoạn phát triển của TTCK, kể cả lúc khủng hoảng nhất lại luôn có các cơ hội đầu tư vàng xuất hiện ở một số doanh nghiệp nổi trội.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích, CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

Dường như tác động đến tâm lý của NĐT từ việc giá dầu đã phần nào được giảm bớt. 

Hiện tại có nhiều đánh giá cho rằng giá dầu giảm có nhiều mặt lợi hơn hơn là hại nên những thông tin như vậy đã giúp NĐT có cái nhìn tích cực hơn so với trước đây. Câu chuyện về giá dầu giảm mạnh không phải là lần đầu và dần dần mọi người sẽ phải làm quen với nó và thích nghi. Tất nhiên thế giới đang có những biến động mạnh và NĐT vẫn cần quan sát và đánh giá. Thị trường thời gian tới sẽ chịu tác động đến từ TT36 hơn chứ không còn là giá dầu nữa.

Nguyễn Trung Du, Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh -  MGTV, CTCK VNDirect

Tôi cho rằng việc giá dầu giảm tiếp xuống dưới mức 50USD/thùng trong tuần qua nhưng nhóm cổ phiếu Dầu khí không giảm đáng kể cho thấy đợt giảm trước đó đã phần nào phản ánh trước các lo ngại này. Hơn nữa, lượng bán của khối ngoại trong tuần qua với nhiều cổ phiếu như GAS, PVD, PVS là khá thấp so với lần giảm trước nên không tạo ra áp lực cung lớn và tâm lý phần nào ổn định khi nhóm cổ phiếu Ngân hàng tăng mạnh đã giúp cho nhóm ngành Dầu khí không tiếp diễn quá tiêu cực.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK MaybankKimEng

Việc giá dầu giảm về nguyên tắc chỉ tác động đến các CP Dầu khí nhưng TTCK cũng bị tác động tiêu cực. Theo tôi điều này chỉ xảy ra trong ngắn hạn bên cạnh đó Thông tư 36 cũng xuất hiện trong giai đoạn này cũng làm nhiều NĐT e ngại dù tác động dài hạn của Thông tin là tốt.

Có thể việc giá giảm làm cho DN Dầu khí khó khăn, ngân sách giảm thu nhưng sẽ tác động tích cực đến các DN khác, người dân và nền kinh tế sẽ có động lực tăng trưởng nhanh hơn.

Việc ngân sách giảm thu từ Dầu khí nhưng nền kinh tế tăng trưởng thì những nguồn thu khác như từ thuế của các DN không phải dầu khí sẽ gia tăng, kinh tế tăng tốc thì việc giá dầu giảm có lợi nhiều hơn. Như vậy TTCK trong trung và dài hạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Như vậy khi giá dầu giảm sẽ tác động ngay đến những mã CP Dầu khí dẫn dắt thị trường giảm ảnh hưởng đến những nhóm ngành khác.

Tuy nhiên việc giảm này chỉ ảnh hưởng ngắn hạn và cũng đã trải qua mấy tháng rồi nên thị trường đang chuyển dần sang xu hướng trung hạn cho thấy việc giá dầu giảm đang tác động tốt hơn đến nền kinh tế khi số liệu kinh tế, hoạt động kinh doanh của DN dần tốt hơn và dĩ nhiên TTCK sẽ được hưởng lợi. Bởi thế theo tôi năm nay việc giá dầu giảm nữa sẽ là tin tốt giúp thị trường phản ứng tích cực.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng đầu tư, CTCK VietinbankSC

Trong ngắn hạn, giá dầu dường như đang xoay quanh mức 50 USD/thùng. Giá dầu trong ngắn hạn khó giảm mạnh hơn mức này do tiệm cận giá thành sản xuất. Do đó, tâm lý nhà đầu tư cũng ổn định hơn.

Ông Đào Hồng Dương, Trưởng phòng tư vấn đầu tư, CTCK Dầu Khí (PSI)

Về xu hướng giá dầu, hiện tại, vẫn chưa có tín hiệu phục hồi vững vàng, giá dầu brent xoay quanh mức 50 USD/thùng. Nếu nói rằng mức thấp kỉ lục trong 5,5 năm, tôi cho rằng như vậy nghe hơi mang nặng về mặt tâm lý. Thực tế điểm quan trọng không phải là trong 1 phiên giá dầu xuống thấp kỉ lục là bao nhiêu mà là mức dầu giá bình quân trong 1 giai đoạn 6 tháng hay 1 năm tới  là bao nhiêu mới thực sự quan trọng. Phản ứng tâm lý trên thị trường chứng khoán, vẫn như mọi tiền lệ, dòng tiền luôn phản ứng nhạy và sớm. 

Việc giá dầu giảm mạnh trong tháng 12/2014, các ảnh hưởng đến doanh nghiệp niêm yết có liên quan như thế nào, thậm chí còn chưa được tính toán, ước lượng định lượng, tuy nhiên giá cổ phiếu đã nhanh chóng giảm khá sốc, nhiều cổ phiếu giảm tới hơn 40% trong vòng 1 tháng. Vì thế đến lúc này, dù giá dầu thô vẫn đang biến động, nhưng rõ ràng tâm lý thị trường có dấu hiệu ổn định hơn. 

Quí 3 năm 2008, giá dầu từng có những phiên xuống tới 38 USD/thùng, thêm vào bối cảnh kinh tế toàn cầu bắt đầu có dấu hiệu đi vào khủng hoảng. Ở thời điểm đó, P/E của PVN 10 ở mức khoảng 7 – 8 lần; P/E của thị trường ở mức 7 – 9 lần. Thời điểm hiện tại bối cảnh kinh tế có chiều hướng tích cực hơn rất nhiều. Các chỉ tieu kinh tế Việt Nam tăng trưởng GDP 5,98%, lạm phát dứoi 2% đều vượt chỉ tiêu và dự báo đầu năm,  trong khi đó P/E thị trường việt nam giẩm về 12,5 lần (thấp nhất trong khu vực kể cả so với Trung Quốc), P/E của PVN 10 giảm từ 17,7 lần về mức dưới 12 lần.

Cổ phiếu Ngân hàng đã có những phiên khởi sắc trong đầu năm mới và tác động rất lớn đến cả thị trường.

Trong tuần tới, nhóm cổ phiếu nào sẽ “dẫn dắt” thị trường theo dự báo của ông?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK Maritimebank (MSBS)

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu có giao dịch ấn tượng nhất trong tuần qua nhưng tình hình này theo tôi không thể kéo dài chính vì số lượng cổ phiếu ngân hàng trôi nổi trên TT rất nhiều và cần phải có dòng tiền rất lớn để đẩy nhóm CP này tăng tiếp.

Như vậy, tuần tới đà tăng điểm dòng cổ phiếu ngân hàng sẽ chững lại và nhường lại sân chơi cho các cổ phiếu blue chips đặc biệt của các nhóm ngành bảo hiểm, phân bón, điện và các cổ phiếu mid cap cơ bản tốt. Nói về nhóm ngành dẫn sóng tuần tới có thể nhóm cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt dòng bất động sản và chứng khoán.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích, CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

Cổ phiếu Ngân hàng “bỗng nhiên” tăng mạnh sau một thời gian rất dài đi ngang và nhiều người cho rằng đã đến thời kỳ nhóm Ngân hàng.  Thị trường luôn có lý của nó và có thể khi niềm tin đã đến thì dòng tiền sẽ tiếp tục được đổ vào nhóm này. Tuy nhiên, phải thấy rằng dòng tiền vẫn có hướng theo khối ngoại và động thái của khối này sẽ ảnh hưởng lớn đến đà tăng giá. 

Một nhóm nữa được nhắc đến khá nhiều thời gian gần đây là cổ phiếu BĐS. NĐT vẫn chờ đợi dòng tiền lớn nhập cuộc nhưng đến nay điều này vẫn chưa xảy ra. Có thể đây sẽ là nhóm cổ phiếu tiếp theo sẽ dẫn dắt thị trường thời gian tới. 

Còn về tuần giao dịch tới tôi không nghiêng về nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt cả. Thị trường sẽ phân hóa, có thể nhóm cổ phiếu cơ bản SSI, HVG, REE, PPC... sẽ tăng giá, nhưng cũng có thể dòng đầu cơ như KLF, FLC, FIT ... sẽ tăng. Nhìn chung về dài hạn tôi tin thị trường sẽ tăng điểm nhưng nhịp tăng này vẫn luôn ẩn chứa sự biến động mạnh mà nhóm Largecap là nguyên nhân chính. Thị trường có thể có những nhịp điều chỉnh nhưng tích lũy cổ phiếu vẫn là hướng nên làm hơn là có cái nhìn tiêu cực vào lúc này.

Nguyễn Trung Du, Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh -  MGTV, CTCK VNDirect

Hiện tại nhóm ngành Ngân hàng đang dẫn dắt thị trường trong suốt một tuần vừa qua nên có thể xuất hiện điều chỉnh ở nhóm ngành này nhưng với mức tăng của đa số các cổ phiếu Ngân hàng mới ở mức 10-15% từ vùng đáy lớn (ngoại trử VCB đã tăng mạnh) thì triển vọng tăng tiếp của nhóm ngành này vẫn còn hấp dẫn. Dòng tiền hiện vẫn tập trung nhiều nhất tại nhóm ngành này nhất là các dòng tiền lớn nên tôi vẫn đánh giá đây là nhóm ngành tiếp tục thu hút được sự chú ý và giữ vai trò dẫn dắt thị trường trong tuần tới. 

Ngoài ra, nhóm các cổ phiếu Dầu khí nhiều khả năng vẫn tiếp tục đợt hồi phục trong tuần tới nhưng đây cũng chỉ là các đợt hồi phục ngắn hạn và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi diễn biến giá Dầu vẫn rất khó lường.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK MaybankKimEng

Theo kinh nghiệm của tôi nhóm NH vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường. Một nhóm ngành nào khi vào sóng thông thường sẽ có chu kỳ khoảng vài tháng trừ khi chỉ tăng đơn lẻ vài phiên. Như sóng dầu khí năm ngoái khi tăng nửa đầu năm và giảm nửa cuối năm.

Ngoài ra một số CP BCs khác cũng sẽ dẫn dắt thị trường như BVH, MSN, VNM nhưng đây là những CP đơn lẻ chứ không phải những nhóm ngành thuộc về những CP này đều tăng.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng đầu tư, CTCK VietinbankSC 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thông thường không tăng điểm dài, nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong tuần tiếp theo có thể là cổ phiếu Bất động sản và chứng khoán khi 2 nhóm cổ phiếu này chưa tăng nhiều trong thời gian qua.

Ông Đào Hồng Dương, Trưởng phòng tư vấn đầu tư, CTCK Dầu Khí (PSI)

Tôi cho rằng còn có một điểm lưu ý khác nữa, là thời điểm thị trường giảm và thời điểm tăng hiện tại thì  phân bổ cơ cấu tăng giảm của các nhóm cổ phiếu trong thị trường đang không giống nhau. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc nhiều hơn tới giá trị nội tại của doanh nghiệp, triển vọng trong năm 2015 của doanh nghiệp đó trước các quyết định mua, bán, đảo danh mục.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%