Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn

(ĐTCK) Trong cuộc trao đổi bàn tròn với nhà báo Hải Vân, các chuyên gia chứng khoán đã đưa ra quan điểm của mình về tuần giảm mạnh, đặc biệt là phiên 8/5 của TTCK Việt Nam. Theo các chuyên gia, với diễn biến kinh tế vĩ mô, cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tích cực, việc thị trường giảm mạnh là cơ hội cho nhà đầu tư trung, dài hạn tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt với giá rẻ và nhà đầu tư nước ngoài, tự doanh CTCK chính là những người nhanh tay.
Phiên 8/5, thị trường giảm điểm khủng (VN- Index giảm gần 33 điểm), theo các ông/bà, đâu là nguyên nhân?

Ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, CTCK Tân Việt (TVSI)

Ngày 8/5, TTCK giảm điểm cực mạnh khi tâm lý nhà đầu tư lo ngại về tình hình Biển Đông. Thêm vào đó, áp lực giải chấp do TTCK giảm khá trong thời gian trước đó cũng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Nhưng nhìn theo góc độ khác, vấn đề Biển Đông và giải chấp là lý do để bán ra và nguyên nhân sâu xa có lẽ là sự chán nản và mất kiên nhẫn của nhà đầu tư. 

TTCK bắt đầu giảm từ đầu tháng 4 với mức giảm khá mạnh mà hầu như không có một thông tin tiêu cực nào. Mặc dù có một số đợt hồi phục nhẹ, nhưng chủ yếu là nhờ vào sự tăng giá của các mã vốn hóa lớn, còn phần lớn các mã chứng khoán đều giảm mạnh. Các nhà đầu tư trông chờ và hy vọng thị trường sẽ hồi phục, nhưng thực tế chứng khoán vẫn cứ giảm. Có lẽ vào thời khắc mất kiên nhẫn nhất, vấn đề Biển Đông thành cái cớ để nhà đầu tư thoát ra khỏi cảm giác chán nản. 

Ông Giang Trung Kiên, Giám đốc phân tích, CTCK FPTS

Mặc dù thị trường đang trong xu thế điều chỉnh giảm, nhưng phiên bán tháo ngày 8/5 chủ yếu do ảnh hưởng tâm lý bởi tình hình biển Đông, đồng thời kết hợp với việc margin call, càng làm cho việc bán tháo trở nên mạnh mẽ hơn.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco)

Trong những ngày vừa qua, nhà đầu tư đã chứng kiến một tuần giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử kể từ năm 2001 đến nay, đặc biệt là phiên lao dốc ngày 8/5/2014, thị trường đã giảm tới hơn 6% và vấn đề này nằm ngoài dự báo của tất cả các công ty chứng khoán. Việc chỉ số lao dốc những ngày qua là kết quả của sự CỘNG HƯỞNG giữa việc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu khi lo tình hình căng thẳng ở Biển Đông với việc bán giải chấp tự động từ một số CTCK khi giá cổ phiếu sụt giảm mạnh và chạm tỷ lệ margin, chứ không có sự liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp hay sự phát triển của nền kinh tế.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Chúng tôi cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới phiên giảm điểm mạnh nhất trong 12 năm là do các nhà đầu tư có tâm lý lo ngại quá mức liên quan tới tình hình biển Đông được công  bố rộng rãi trong buổi họp báo chiều ngày 7/5. Chính tâm lý này dẫn tới việc bán mạnh cổ phiếu, kéo theo việc nhiều tài khoản đã gần ngưỡng nguy hiểm trước đó cũng phải bán theo để tránh lâm vào trạng thái bị bắt buộc giải chấp, từ đó khiến cho việc nhiều mã cổ phiếu có dư bán kịch sàn với khối lượng lớn như vậy.

Bà Quách Thùy Linh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK VCBS

Nguyên nhân chính của điều này là do thị trường đã phản ứng rất mạnh và tiêu cực trước diễn biến căng thẳng tại biển Đông. Tâm lý các nhà đầu tư từ thận trọng, dè dặt chuyển sang hoảng loạn và bất an, kéo theo áp lực bán tháo ồ ạt trên diện rộng, không phân biệt cổ phiếu hay mức giá. Áp lực này còn được cộng hưởng từ việc giải chấp khi thị trường bất ngờ trượt dốc.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK Ngân hàng Công thương (VietinbankSC)

Theo tôi, nguyên nhân chính của nhịp giảm điểm là vấn đề biển Đông và một phần hàng bán nhằm đảm bảo tỷ lệ bảo đảm tài sản. Thông tin về biển Đông diễn ra khá bất ngờ, vì vậy phản ứng của nhà đâu tư tương đối tiêu cực.

Nguyên nhân thứ hai là từ giải chấp. Ở một số mã bất động sản và một số mã khác so sánh với mức giá cao nhất đầu tháng 4 đã xuống dưới tỷ lệ yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo hoặc thực hiện bán. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm trong quá khứ, nhà đầu tư đã thực hiện cắt dần chứ không tập trung vào một thời điểm. Vì vậy, áp lực bán này sẽ không mạnh và kéo dài.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect (VNDS)

Theo cá nhân, tôi phiên giảm mạnh ngày 8/5 trong tuần vừa qua hội tụ của nhiều nguyên nhân như lo ngại tình hình căng thẳng biển Đông, dòng tiền vào thị trường yếu, áp lực thua lỗ ngắn hạn khiến tâm lý mệt mỏi và phần nào do áp lực giải chấp. Tuy nhiên, trong các nhân tố này, thì việc tâm lý lo ngại căng thẳng biển Đông có lẽ là nhân tố lớn nhất khiến nhà đầu tư lựa chọn phương án an toàn là bán ra bằng mọi giá để cầm tiền mặt, cộng với các nhà đầu tư chủ động bán cắt lỗ khiến thị trường giảm mạnh. Áp lực giải chấp là có, nhưng hiện không lớn và không phải là nguyên nhân chính tạo ra phiên bán mạnh như vừa qua.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MayBank Kimeng

Nguyên nhân theo tôi, thị trường đi xuống có thể do tác động về tâm lý từ thông tin về biển Đông. Đà giảm theo tôi, phụ thuộc vào tình hình như thông báo của UBCK trong những ngày sắp tới, nhưng theo phân tích kỹ thuật, đà giảm sẽ có phần chậm lại và có thể có diễn biến tích cực hơn trong những phiên sau, khi các cơ quan quản lý đã nhanh chóng hành động trấn an thị trường, chứ không để các nhà đầu tư "tự bơi" trong lúc này.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược, CTCK MB (MBS)

Về mặt thông tin, tôi cho rằng, tin tức liên quan đến căng thẳng tại biển Đông là nguyên nhân chính tác động đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh sức cầu thấp và tâm lý rất yếu. Thông tin bất ngờ này nằm ngoài khả năng kiểm soát và phán đoán của nhà đầu tư, dẫn đến các phản ứng tiêu cực quá mức mang tính dây chuyền khiến thị trường giảm điểm rất mạnh như vậy.

Về khía cạnh giao dịch, việc nhà đầu tư đồng loạt ra bán cắt lỗ đã khiến giá cổ phiếu giảm nhanh chạm đến vùng giải chấp. Do đó, áp lực “force sell - buộc phải bán” tự động tại các CTCK đã góp vào một phần đáng kể khiến lực cung ngắn hạn đột ngột tăng mạnh trong bối cảnh thanh khoản thấp đã làm cho tâm lý giao dịch càng hoang mang.

Một số thông tin về các “tay to” có kho hàng dùng cho dịch vụ “short sell - Bán khống” tranh thủ lúc thị trường xấu tôi nghĩ là có và cũng có những tác động nhất định đối với những phản ứng dây chuyền bán ồ ạt như những phiên vừa qua.

Về cơ bản, phiên hồi phục 15,37 điểm cuối tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư phần nào cũng đã bình tĩnh hơn trước các thông tin nhạy cảm. Và thông thường, sau các đợt giảm quá đà như vậy, các đợt hồi phục ngắn tương ứng dễ diễn ra. Về xu hướng, tôi cho rằng, nếu không còn nhiều tin xấu thị trường sẽ tạo lập mức cân bằng tại đây và đi lên nhưng khả năng bật tăng mạnh và kéo dài khó diễn ra.

Dù thị trường giảm, nhưng khối ngoại và tự doanh một số CTCK lớn vẫn mua vào, theo các ông/bà, tín hiệu này có ngăn được đà giảm của thị trường không?

Ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, CTCK Tân Việt (TVSI)

Trên quan điểm đầu tư, xét theo các tiêu chí cơ bản và triển vọng doanh nghiệp, thì khi thị trường giảm điểm là cơ hội để mua vào, vì khi đó người mua mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ bất ngờ. Chính vì vậy, khối tự doanh và các nhà đầu tư nước ngoài với quan điểm đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt, có tiềm năng trong tương lai vẫn mua vào dù thị trường giảm mạnh. Hoạt động mua vào của khối nhà đầu tư nước ngoài và tự doanh của các CTCK ít nhiều sẽ giúp tâm lý thị trường ổn định trở lại.

Ông Giang Trung Kiên, Giám đốc phân tích, CTCK FPTS

Hiện tại, nền kinh tế vĩ mô đang có tiến triển tốt, kết quả kinh doanh của đại bộ phận doanh nghiệp niêm yết trên sàn quý I đều khả quan hơn năm ngoái; sản xuất kinh doanh đang có dấu hiệu phục hồi mạnh (PMI tháng 4/2014 lên cao nhất trong 2 năm); lãi suất có khả năng tiếp tục giảm…, thì việc thị trường giảm sâu về ngưỡng Fibonacci 61.8 đối với cả 2 chỉ số HNX-Index và VN-Index tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Việc thị trường giảm điểm mạnh là thời điểm thích hợp nhất cho việc mua vào, do đó, khối ngoại và các nhà đầu tư tổ chức mua vào mạnh là hoàn toàn hợp lý

Động thái mua ròng mạnh của hai khối này đương nhiên sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư nội mà đại bộ phận là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco)

Mặc dù thị trường có phiên giảm kỷ lục, nhưng nhận thấy đây là cơ hội mua được giá cổ phiếu hấp dẫn trong năm 2014, nên tự doanh của các CTCK và khối ngoại đã mua vào lượng cổ phiếu lớn. Mặc dù lượng mua vào của 2 khối này so với lượng bán tháo của phiên ngày 8/5 là không lớn, nên ngay trong phiên ATC, lệnh bán đã lấn át, khiến hầu hết các mã giảm sàn hàng loạt. Tuy nhiên, việc 2 khối nhà đầu tư này gia tăng giải ngân mạnh cùng với sự trấn an kịp thời từ UBCK, đã trấn an tâm lý của nhà đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng. Ngoài ra, sau khi lao dốc thì thị trường đã tìm được điểm cân bằng sẽ hãm đà rơi và tăng điểm trở lại.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Rõ ràng những phiên giảm điểm mạnh như ngày 8/5 là cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại mua vào những cổ phiếu được đánh giá là tốt tại những mức giá và khối lượng mà trong điều kiện thị trường bình thường khó có thể xuất hiện và họ đã tận dụng cơ hội này như chúng ta đã thấy trên bảng giao dịch. Trong khi đó, giao dịch của tự doanh của các CTCK thì tôi không có số liệu, nên không có ý kiến.

Lực cầu từ khối ngoại theo tôi đóng vai trò quan trọng hỗ trợ thị trường, tuy nhiên, tâm lý chung của các nhà đầu tư còn lại mới là yếu tố quyết định tới việc thị trường có tiếp tục giảm điểm nữa hay không và điều này thì phải chờ thời gian kiểm chứng.  

Bà Quách Thùy Linh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK VCBS

Khối ngoại và tư doanh thường được biết đến với vai trò như nhà đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng nắm bắt và đánh giá thông tin tốt trên thị trường. Động thái mua ròng mạnh và bền bỉ của họ mặc dù có thể chưa có tác dụng ngay tức thời trong phiên giảm sâu 8/5, nhưng theo tôi, chắc chắn sẽ có tác dụng trấn an rất lớn về mặt tâm lý cho các nhà đầu tư trong nước trong các phiên tiếp theo, từ đó có thể sớm giúp thị trường ổn định trở lại.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK Ngân hàng Công thương (VietinbankSC)

Động thái này là điểm đỡ rất tốt cho thị trường trong bối cảnh tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư. Đặc biệt, nhà đầu tư ngoại mua mạnh các mã dầu khí thể hiện các nhìn khối ngoại hiện tại không quá lo ngại đối với diễn biến biển Đông.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect (VNDS)

Theo quan sát của tôi, thì từ khi thị trường tạo đỉnh ngắn hạn tại vùng quanh 610 điểm cuối tháng 3 vừa qua, một lượng lớn dòng tiền đã rút ra khiến cho thị trường sụt giảm mạnh, thanh khoản và các áp lực bán khi bị xử lý margin đã khiến thị trường rơi dần vào trạng thái bào mòn giảm giá bởi lực cầu mỏng. Tuy nhiên, phiên giảm mạnh ngày 8/5 và phiên giao dịch cuối tuần vừa qua dòng tiền lớn đã có những dấu hiệu quay lại thị trường.

Theo tôi đánh giá, đây là điều rất tích cực bởi các dòng tiền lớn từ các quỹ đầu tư nước ngoài và các tổ chức lớn trong nước, giúp thị trường giải quyết bớt cung hàng giá rẻ, bởi đa số lượng cung này đã được mua cất đi cho các mục tiêu trung hạn.

Ngoài ra, sau các phiên giảm vừa qua, áp lực vay nợ đã giảm đáng kể và với mặt bằng giá cố phiếu hấp dẫn trở lại, thị trường dường như đã tìm được điểm cân bằng cho trung hạn. Do đó, hiện thị trường đã tạm tìm được điểm cân bằng tốt hơn và các áp lực giảm sâu như phiên 8/5 vừa rồi, theo tôi sẽ không lặp lại.

Theo các ông/bà, điều mà nhà đầu tư quan tâm và cần nhất lúc này là gì?

Ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, CTCK Tân Việt (TVSI)

Bên cạnh việc phân tích, lựa chọn mã cổ phiếu, đầu tư chứng khoán cũng rất cần sự kiên nhẫn và tâm lý vững vàng.

Ông Giang Trung Kiên, Giám đốc phân tích, CTCK FPTS

Nhiều khả năng trong thời gian tới thị trường sẽ có hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng” do tác động của khối ngoại, nên nhà đầu tư lướt sóng nên cân nhắc giảm bớt tỷ lệ nắm giữ các cổ phiếu cơ bản xấu, penny ở các phiên thị trường hồi phục.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco)

Thị trường đang bị bán tháo quá mạnh do nhà đầu tư quá lo sợ về căng thẳng tại Biển Đông. Tuy nhiên, vấn đề này không phải là yếu tố chính yếu, mà nhà đầu tư cần quan tâm đến các hoạt động doanh nghiệp để bình tĩnh, theo dõi sát  diễn biến thị trường, tránh chạy theo đám đông và chọn lọc được cổ phiếu tốt để có thể tham gia đầu tư.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Chúng tôi cho rằng, ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư cần bình tĩnh xem xét các thông tin, quản lý tốt danh mục của mình, tránh bị tác động bởi tâm lý đám đông dẫn tới bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá. Do thị trường vẫn còn những rủi ro nên, việc tham gia thị trường với mục tiêu ngắn hạn không được chúng tôi khuyến nghị. Với các nhà đầu tư dài hạn, vẫn có thể chọn lựa những thời điểm hợp lý để tích lũy dần những cổ phiếu tốt, có triển vọng tích cực trong năm 2014.

Bà Quách Thùy Linh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK VCBS

Rõ ràng, khi thị trường lao dốc vì thông tin gì, thì những diễn biến tiếp theo xung quanh thông tin đó sẽ là điều các nhà đầu tư quan tâm nhất vào lúc này.

Theo tôi, TTCK luôn cần một nền tảng ổn định để phát triển và việc có những phản ứng thái quá trước những biến cố bất ngờ cũng không quá khó hiểu. Tuy nhiên, khi nền kinh tế vẫn đang cho thấy sự ổn định và phục hồi dần, thì các nhà đầu tư cần duy trì sự bình tĩnh và tỉnh táo để không chỉ tránh mất đi những cổ phiếu tốt đang nắm giữ, mà còn có thể tìm thấy những cơ hội tốt khi thị trường hoảng loạn và quá bán, phần nhiều do yếu tố tâm lý. Rõ ràng, nếu như căng thẳng trên biển Đông được sớm xoa dịu, mà tôi kỳ vọng rằng sẽ sớm xảy ra, mức giá của rất nhiều cổ phiếu sau phiên giảm sâu vừa qua, đặc biệt là các mã có yếu tố cơ bản vững mạnh, là rất hấp dẫn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK Ngân hàng Công thương (VietinbankSC)

Nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tới tình hình biển Đông. Thông tin tích cực từ biển Đông sẽ nâng đỡ thị trường và ngược lại.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MayBank Kimeng

Điều nhà đầu tư quan tâm là diễn biến từ động thái như thông cáo của UBCK có còn xấu hơn không và các biện pháp xử lý, đặc biệt là đồng hành cùng nhà đầu tư của các cơ quan quản lý. Điều mà nhà đầu tư cần lúc này là bình tâm, vì trong lúc hoảng loạn mà đưa ra những quyết định, thì thường chỉ dẫn đến mất tiền.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược, CTCK MB (MBS)

Tin tức về tình hình căng thẳng trên biển Đông là một tín hiệu tiêu cực đối với thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, tất cả mới chỉ là nguy cơ. Do đó, tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng, không quá bi quan hoặc lạc quan dẫn đễn mua đuổi giá cao trong các nhịp hồi phục, tránh bị lợi dụng, ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. Tôi vẫn xác định, thị trường đang tạo lập đáy, nhưng nhà đầu tư cũng nên cân nhắc khi trading ngắn hạn mà nên xem xét là một cơ hội giải ngân cho trung và dài hạn thì hơn.

Vẫn là các câu hỏi quen thuộc. Trước hết, nhận định của các ông/bà về xu hướng của thị trường trong tuần tới (12/5 đến 16/5)?

Ông Giang Trung Kiên, Giám đốc phân tích, CTCK FPTS

Dù nhà đầu tư nước ngoài và tự doanh mua ròng mạnh tác động tới tâm lý nhà đầu tư, nhưng sau một cú sốc quá lớn, nhà đầu tư cần thời gian để bình tĩnh lại, nên khả năng tham gia mạnh trở lại trong ngắn hạn là không nhiều. Do đó, trong ngắn hạn tuần tới, khả năng thị trường sẽ tăng nhẹ nhằm bù lấp khoảng sụt giảm mạnh ngày 8/5, sau đó chuyển sang xu thế sideway.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco)

Trong tuần tới, khả năng thị trường sẽ đạt điểm cân bằng và tăng trở lại. Tuy nhiên, những thông tin bất lợi vẫn còn, nên sẽ rủi ro cho nhà đầu tư ngắn hạn.

Bà Quách Thùy Linh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK VCBS

Sau phiên giảm sâu 8/5, thị trường đã hồi phục khá tốt trở lại trong phiên cuối tuần đi kèm với thanh khoản cao, cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đã bình ổn trở lại. Điều này tạo cơ sở cho một kỳ vọng lạc quan hơn của thị trường trong tuần sắp tới, nếu diễn biến trên biển Đông không xấu thêm, mà tôi cho rằng nhiều khả năng sẽ là như vậy.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK Ngân hàng Công thương (VietinbankSC)

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh của thị trường ở vùng 560 và 530 điểm. Thị trường dự báo sẽ giao dịch trong biên độ này trong tuần tới 12/5 - 16/5.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect (VNDS)

Hiện tâm lý thị trường vẫn rất bất ổn và phụ thuộc nhiều vào tin tức liên quan tới căng thẳng Biển Đông. Tuy nhiên, với sự trở lại của dòng tiền lớn, thị trường có lẽ sẽ mất vài phiên tăng giảm xen kẽ để đánh giá cung cầu chung, nhưng khả năng phân hóa để hồi phục từ vùng điểm này được đánh giá cao.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược, CTCK MB (MBS)

Tuần tới, tôi cho rằng, xu hướng của thị trường vẫn là hồi phục nhẹ và đi ngang với dải điểm dao động trong khoảng 540-560 và thanh khoản sẽ cải thiện dần so với trước. Mức PE thấp nhất của thị trường trong phiên 8/5 là 12.68 là mức PE tôi cho rằng, đáy của năm nay trong điều kiện thị trường và kinh tế bình thường. Với mức PE hiện tại khoảng 13 lần đã là mức PE hấp dẫn so với PE ở vùng đỉnh của thị trường 14.61 lần.

Thế đâu là nhóm cổ phiếu cần quan tâm tại thời điểm này?

Ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, CTCK Tân Việt (TVSI)

Sau đợt giảm sâu, tâm lý nhà đầu tư vẫn đầy thận trọng. Do đợt giảm giá mạnh vừa qua, các cổ phiếu bluechip, các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt đã có mặt bằng giá khá rẻ. Các cổ phiếu này cũng được sự quan tâm của khối nhà đầu tư nước ngoài và tự doanh các công ty chứng khoán, nên có lượng cầu tiềm năng lớn khi giá xuống thấp. Các nhà đầu tư có thể xem xét lựa chọn các mã cổ phiếu này trong danh mục đầu tư của mình.

Ông Giang Trung Kiên, Giám đốc phân tích, CTCK FPTS

Thị trường đã rơi về vùng giá khá hợp lý cho nhà đầu tư trung và dài hạn, nên nhà đầu tư nên tranh thủ gom các mã cổ phiếu cơ bản tốt, đặc biệt là các cổ phiếu nhận được sự quan tâm của khối đầu tư ngoại. Đây chính là lúc lựa chọn được cổ phiếu tốt với giá rẻ. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư lướt sóng thì khả năng thị trường tăng mạnh trong ngắn hạn là không nhiều, nên việc tham gia thị trường của khối đầu tư lướt sóng là khá rủi ro.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco)

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, có thể xem xét mua vào ở những nhịp thị trường điều chỉnh xuống.

Hiện nhiều cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn, nên tôi khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm  dòng cổ phiếu dầu khí và những cổ phiếu cơ bản tốt.

Bà Quách Thùy Linh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK VCBS

Với phiên giảm sâu ngày 8/5, mặc dù thị trường đã có những sự phục hồi nhất định sau đó, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn ở mức giá thấp và hấp dẫn hơn khá nhiều so với trước ngày 8/5. Cơ hội đầu tư trung và dài hạn ở mức giá hợp lý đã được mở ra rõ ràng hơn, các nhà đầu tư nên chú ý đến các cổ phiếu đầu ngành có cơ bản tốt, triển vọng khả quan và đã bị chiết khấu giá nhiều sau đợt giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ngành dầu khí, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, xuất khẩu và kho vận.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, tôi cho rằng, sự thận trọng là cần thiết do rủi ro vẫn ở mức cao, nên hạn chế tối đa việc mua đuổi cũng như sử dụng đòn bảy tài chính, việc lựa chọn cổ phiếu cũng cần cân nhắc kỹ, tránh các cổ phiếu vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ chịu áp lực cung giải chấp, đồng thời chỉ nên kỳ vọng một mức lợi nhuận mỏng.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK Ngân hàng Công thương (VietinbankSC)

Nhóm cổ phiếu bất động sản có thể nhận nhiều sẽ quan tâm của nhà đầu tư do đã giảm sâu trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect (VNDS)

Nhóm các cổ phiếu cơ bản có sự hỗ trợ của dòng tiền tổ chức lớn và những cổ phiếu đầu cơ tầm trung tốt bị giảm sâu đợt vừa qua như chứng khoán, bất động sản sẽ có cơ hội hồi phục trong tuần tới khi các tin tức dịu xuống và dòng tiền dần quay trở lại.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MayBank Kimeng

Theo tôi, đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn với tỷ trọng tiền mặt lớn có thể bắt đầu xem xét giải ngân một phần vào những nhóm cổ phiếu giảm giá nhiều trong thời gian qua thuộc các ngành như bất động sản, năng lượng, tài chính, nguyên vật liệu và vận tải đón đầu xu thế phục hồi của nền kinh tế và giá chứng khoán đang ở mức thấp.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược, CTCK MB (MBS)

Theo thống kê của chúng tôi, trên HOSE đã có tới trên 50% số cổ phiếu giảm giá mạnh trên 25% kể từ đỉnh. Trong đó nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đã về mức giá khá hợp lý. Do đó, nhà đầu tư nên xem xét, lựa chọn các cổ phiếu bluechips, midcap có nền tảng kinh doanh ổn định, có lợi thế cạnh tranh, ngành nghề tiềm năng và kết quả kinh doanh khả quan trong 2014 để giải ngân dần.

Các nhóm cổ phiếu tôi đề xuất gồm cổ phiếu ngành săm lốp (CSM, DRC…), thép (HPG…), dược (DMC, DCL…), dầu khi (PVS, PVD…), dệt may (TCM, TNG…) là những nhóm ngành và cổ phiếu ưu tiên giải ngân trong giai đoạn này với mức kỳ vọng lợi nhuận cho trung và dài hạn.

---------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 1

“Áp lực giải chấp là có, nhưng hiện không lớn và không phải là nguyên nhân chính tạo ra phiên bán mạnh như vừa qua” - ông Nguyễn Trung Du.

----------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 2
“Vấn đề biển Đông và giải chấp là lý do để bán ra, nhưng nguyên nhân sâu xa có lẽ là sự chán nản và mất kiên nhẫn của nhà đầu tư” - ông Lê Đắc An

-----------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 3

“Trong tuần tới, khả năng thị trường sẽ đạt điểm cân bằng và tăng trở lại. Tuy nhiên, những thông tin bất lợi vẫn còn, nên sẽ rủi ro cho nhà đầu tư ngắn hạn” - bà Nguyễn Ngọc Lan.

------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 4

“Với diễn biến vĩ mô và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tích cực, việc thị trường giảm sâu về ngưỡng Fibonacci 61.8 đối với cả 2 chỉ số HNX-Index và VN-Index tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn” - ông Giang Trung Kiên.

-------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 5

“Nhà đầu tư cần duy trì sự bình tĩnh và tỉnh táo để không chỉ tránh mất đi những cổ phiếu tốt đang nắm giữ, mà còn có thể tìm thấy những cơ hội tốt khi thị trường hoảng loạn và quá bán, phần nhiều do yếu tố tâm lý” - bà Quách Thùy Linh.

--------------------------------------

“Nhóm cổ phiếu bất động sản có thể nhận nhiều sẽ quan tâm của nhà đầu tư do đã giảm sâu trong thời gian qua” - ông Nguyễn Nhật Cường.

--------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 6

“Điều mà nhà đầu tư cần lúc này là bình tâm, vì trong lúc hoảng loạn mà đưa ra những quyết định, thì thường chỉ dẫn đến mất tiền”

-

ông Phan Dũng Khánh.

---------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 7
"Lực cầu từ khối ngoại theo tôi đóng vai trò quan trọng hỗ trợ thị trường, tuy nhiên, tâm lý chung của các nhà đầu tư còn lại mới là yếu tố quyết định tới việc thị trường có tiếp tục giảm điểm nữa hay không và điều này thì phải chờ thời gian kiểm chứng" - ông Ngô Thế Hiển.

--------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn ảnh 8

“Tôi vẫn xác định, thị trường đang tạo lập đáy, nhưng nhà đầu tư cũng nên cân nhắc khi trading ngắn hạn mà nên xem xét là một cơ hội giải ngân cho trung và dài hạn thì hơn” - ông Trần Hoàng Sơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

943.52

-2.95 (-0.31%)

 
VNIndex 943.52 -2.95 -0.31%
HNX 136.28 -0.85 -0.63%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%