Góc nhìn chuyên gia tuần mới: 22.000 tỷ đồng margin có đáng lo?

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: 22.000 tỷ đồng margin có đáng lo?

(ĐTCK) Tổng dư nợ trên thị trường tính đến cuối quý III ước đạt hơn 22.000 tỷ đồng, được coi là mức đỉnh trong vòng 5 năm trở lại đây. Liệu con số này có quá đáng lo với thị trường chứng khoán hiện này? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn tuần này.

Sau khi kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 672 điểm, chỉ số VN-Index đã có 2 phiên phục hồi trong cuối tuần nhưng điều đang ngại là khối lượng giao dịch đang có phần sụt giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang khá thận trọng. Sự e dè của dòng tiền có tiếp tục diễn ra trong tuần tới không, theo các ông/bà?

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích, CTCK SHS

Nhìn lại trong suốt 3 tuần kể từ cuối tháng 9, chỉ số VN-Index diễn biễn tích lũy trong vùng từ 670 điểm - 690 điểm và mức lợi nhuận mà nhà đầu tư có được trong giai đoạn này là khá thấp. Sau khi có phiên giảm điểm khá mạnh đầu tuần này, chỉ số đã có 2 lần liên tiếp kiểm nghiệm mốc 670 điểm trong phiên trước khi hồi phục trở lại vào cuối phiên và tiếp đó có 2 phiên tăng điểm vào cuối tuần. Tuy nhiên qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy lực cầu bắt đáy tại vùng 670 điểm và kể cả trong các phiên tăng điểm chỉ ở mức thấp, cho thấy tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư hiện vẫn đang duy trì.

Với việc VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần ở mức 682.25 điểm, chỉ số trong tuần tới sẽ tiếp tục gặp các mức kháng cự ở 685 điểm và 690 điểm. Do vậy nhiều khả năng dòng tiền chung trên cả thị trường sẽ chưa thể cải thiện mà sẽ phân hóa và chỉ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu nhất định. 

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận phân tích vĩ mô, CTCK Vietcombank (VCBS)

Mốc 672 điểm được kiệm định thành công giúp VN Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng trung hạn. Tuy nhiên, tín hiệu từ thanh khoản chưa cho thấy sự đồng thuận khi khối lượng giao dịch giảm khá so với giai đoạn trước.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: 22.000 tỷ đồng margin có đáng lo? ảnh 1

 Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận phân tích vĩ mô, CTCK Vietcombank (VCBS)

Chúng tôi cho rằng tâm lý thận trọng từ phía các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong bối cảnh (1) chỉ số đang giao dịch gần vùng đỉnh cũ và nhiều lần không thành công trong nỗ lực chinh phục ngưỡng 690 điểm; (2) những thông tin hỗ trợ, đặc biệt là mùa công bố kết quả kinh doanh, đang dần đi qua mà không để lại nhiều dấu ấn; và (3) những sự kiện quan trọng trên thế giới sắp diễn ra, như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, khả năng tăng lãi suất của FED, tiềm ẩn rủi ro nhất định đối với thị trường. Do đó, trong tuần tới, xu thế dòng tiền nhiều khả năng chưa thể đón nhận sự bứt phá.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Dường như chưa đủ lực để vượt qua vùng cản mạnh 690-700 điểm, chỉ số VN-Index đã có xu hướng đi ngang trong biên độ từ 670-690 điểm để tích lũy trong khoảng 1 tháng qua. Việc thanh khoản thị trường giảm xuống mức thấp khi chỉ số tiệm cận vùng biên dưới là một tín hiệu tích cực vì nó cho thấy lực cung đã cạn kiệt. Tuy vậy, nếu khi chỉ số tăng trở lại mà thanh khoản vẫn duy trì ở mức trên dưới 100 triệu cổ phiếu/phiên trên HSX như hiện tại thì xu hướng tích lũy sẽ còn kéo dài. 

Thị trường đã có những giao dịch giằng co và chưa thực sự nổi bật trong tháng 10, diễn biến của thị trường trong tháng 11 sẽ theo hướng nào theo cảm quan của ông/bà?

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích, CTCK SHS

Hiện giờ hầu hết các doanh nghiệp lớn đã công bố báo cáo tài chính quý III và 9 tháng đầu năm, do vậy trong tháng 11, mối quan tâm của nhà đầu tư có lẽ sẽ tập trung vào một số sự kiện như: Bầu cử tại Mỹ và cuộc họp cuối cùng của FED trong năm 2016 diễn ra vào giữa tháng 11 liên quan tới chính sách lãi suất; Đề án tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020; Các biện pháp của Chính phủ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý IV nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6.3% -6.5%; Tiến trình bán vốn nhà nước tại Vinamilk và niêm yết một số doanh nghiệp lớn như Sabeco, ACV...

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: 22.000 tỷ đồng margin có đáng lo? ảnh 2

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích, CTCK SHS 

Về diễn biến thị trường, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 670 - 690 điểm, nếu VN-Index giảm qua vùng hỗ trợ 670 điểm thì có thể giảm xuống 655 - 660, trong trường hợp vượt qua được vùng kháng cự 690 điểm chỉ số có thể hướng tới mốc 700 - 720 điểm.   

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận phân tích vĩ mô, CTCK Vietcombank (VCBS)

Thị trường vẫn đang duy trì trạng thái đi ngang tích lũy trong ngắn hạn và trong khi xu hướng tăng trong trung hạn được duy trì. Giai đoạn hiện tại, tâm lý thận trọng và chờ đợi của nhà đầu tư tương đối dễ hiểu trước những diễn biến khó lường sắp tới từ thị trường thế giới, trong khi những thông tin hỗ trợ tích cực mang tính lan tỏa cao cũng chưa được ghi nhận từ phía trong nước.

Với kỳ vọng sẽ không có một cú sốc lớn xảy ra trong thời gian tới, tôi đang nghiêng về kịch bản thị trường có thể đón nhận nhịp tăng điểm mới, nối dài xu hướng tăng trung hạn.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Trong tháng 10, thị trường đã có sự phân hóa nhất định theo kết quả kinh doanh quý III cùng với việc giữ nhịp của nhóm vốn hóa lớn. Tháng 11 tới thị trường sẽ có ít thông tin hỗ trợ hơn cho đến khoảng cuối tháng, với cuộc họp về sản lượng của OPEC cũng như kỳ tái cấu trúc danh mục định kỳ của các quỹ ETF vào đầu tháng 12 tới. Do đó, chúng tôi cho rằng trong tháng 11, thị trường về cơ bản vẫn sẽ biến động lình xình và phân hóa. 

Cổ phiếu Habeco chính thức giao dịch trên sàn UPCoM từ ngày 28/10, việc các doanh nghiệp lớn lựa chọn UPCoM có tác động nhiều đến thị trường niêm yết không?

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích, CTCK SHS

Việc Habeco hay tới đây là Sabeco cùng một số doanh nghiệp lớn khác lên sàn chứng khoán là những thông tin tích cực đối với thị trường. Điều này được thể hiện ở một số khía cạnh sau: 1/Nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn mã cổ phiếu trong danh mục đầu tư; 2/Giá cổ phiếu của những doanh nghiệp có liên quan và trong cùng ngành nghề với các doanh nghiệp lớn này cũng sẽ được hưởng lợi như chúng ta đã thấy trong giai đoạn vừa rồi đối với nhóm cổ phiếu có vốn góp của Habeco và Sabeco; 3/Quan trọng hơn, việc thúc đẩy niêm yết các doanh nghiệp này thể hiện cam kết của Chính phủ và các cơ quan quản lý trong việc gắn IPO với niêm yết, tạo hàng có chất lượng cho thị trường từ đó tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư đối với các chính sách khác có liên quan tới việc phát triển TTCK như đẩy mạnh cải cách và cổ phần hóa DNNN, nới room cho NĐTNN tại các DNNY, nâng hạng thị trường...

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận phân tích vĩ mô, CTCK Vietcombank (VCBS)

Mặc dù các doanh nghiệp lớn như Habeco nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư, những điểm hạn chế về công bố thông tin, phương thức giao dịch… vẫn sẽ là điều nhà đầu tư cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn sàn UPCoM.

Bên cạnh đó, lượng cổ phiếu trôi nổi tại các doanh nghiệp này cũng ở mức thấp và khó duy trì giao dịch sôi động trên sàn trong thời gian dài. Do vậy, lo ngại về sự chuyển dịch mạnh của dòng tiền từ thị trường niêm yết sang UPCoM, theo tôi, sẽ không quá đáng kể.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi quan niệm UpCom cũng là thị trường niêm yết, thậm chí là một thị trường niêm yết khá tiềm năng với sự tham gia của nhiều công ty đầu ngành mà chưa muốn hoặc tạm thời chưa đủ điều kiện niêm yết tại HSX và HNX. Chúng ta có thể kể đến Habeco, Vocarimex, Gelex, Viglacera, Vilico...

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: 22.000 tỷ đồng margin có đáng lo? ảnh 3

 Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC) 

Trong tương lai, đây sẽ là nguồn bổ sung chất lượng cho sàn niêm yết chính, giúp thị trường có sự tăng trưởng mạnh về vốn hóa và thanh khoản, qua đó chúng ta đạt được mục tiêu lớn hơn là nâng hạng thị trường chứng khoán lên mức mới nổi. Biển to thì sẽ câu được cá lớn, do đó, chúng tôi đón nhận việc các cổ phiếu lớn lựa chọn UpCom như là một tín hiệu tích cực, chứ không lo ngại việc các cổ phiếu này sẽ hút bớt tiền từ HSX và HNX. 

Tổng lượng margin trên thị trường tính đến cuối quý III ước đạt hơn 22.000 tỷ đồng, được coi là mức đỉnh trong vòng 5 năm trở lại đây. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về con số này và liệu sử dụng margin ở giai đoạn hiện tại có rủi ro?

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích, CTCK SHS

Con số hơn 22.000 tỷ đồng dư nợ cho vay là số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính quý III của 15 CTCK, tăng khoảng 16% so với đầu năm. Rõ ràng là hiện nay việc sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán là điều phổ biến và bình thường đối với các CTCK và nhà đầu tư.

Việc dư nợ cho vay tăng trong bối cảnh thị trường tăng (VNIndex tăng 17% so với đầu năm) và quy mô cũng như giá trị giao dịch trên thị trường lớn hơn là có thể hiểu được.

Điều quan trọng theo tôi là cách sử dụng và kiểm soát mức độ margin của nhà đầu tư và CTCK tùy theo từng thời điểm sao cho hợp lý và về điểm này thì nhận thức của NĐT và hệ thống quản trị rủi ro của các CTCK đã cao hơn trước rất nhiều.

Trong ngắn hạn, với nhận định khả năng VN-Index vượt qua vùng kháng cự quanh 690 điểm một cách thuyết phục chưa cao thì khuyến nghị của chúng tôi với nhà đầu tư là nên hạn chế sử dụng margin để hạn chế rủi ro trong trường hợp thị trường diễn biến bất lợi.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận phân tích vĩ mô, CTCK Vietcombank (VCBS)

Lượng margin trên thị trường hiện tại tương đối nóng và đạt mức cao trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, xem xét bối cảnh từ đầu năm, xu hướng nới lỏng trong chính sách tiền tệ giúp dòng tiền, qua nhiều con đường, được duy trì tốt trên thị trường cổ phiếu và ghi nhận sự cải thiện tương đối tích cực. Mặt khác, các công ty chứng khoán lớn đều đã và đang có các phương án tăng vốn để mở rộng quy mô. Do đó, mức tăng trưởng của lượng margin trên thị trường, theo tôi đánh giá, là vẫn có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, với nhận định về việc xu hướng thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy thì các cơ hội lợi nhuận trong ngắn hạn là mỏng trong khi lại đi kèm với rủi ro tiềm ẩn. Theo đó, tôi cho rằng việc sử dụng margin nên được hạn chế phần nào.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Việc sử dụng margin là phổ biến ngay cả với các thị trường chứng khoán phát triển. Khi quy mô thị trường lớn hơn, nhu cầu margin cũng sẽ phải tăng theo và các công ty chứng khoán cũng sẽ phải có chiến lược huy động thêm vốn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Quan trọng là khâu kiểm soát rủi ro có được làm tốt và chặt chẽ hay không.

Còn trong ngắn hạn, việc căng margin cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của VN-Index. Tuy nhiên, với triển vọng trung hạn vẫn khá sáng sủa, dòng tiền vẫn tiếp tục vận động, tìm kiếm lợi nhuận tại những cổ phiếu tốt, ngay cả khi các chỉ số chính chưa có sự phân định xu hướng rõ ràng. 

Tin bài liên quan

VNIndex

999.94

4.18 (0.42%)

 
VNIndex 999.94 4.18 0.42%
HNX 148.09 0.51 0.34%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%

Lịch sự kiện

26/11/2020
30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021