Góc kỹ thuật phiên 15/1: Kiểm định lại ngưỡng cản 525 điểm

Góc kỹ thuật phiên 15/1: Kiểm định lại ngưỡng cản 525 điểm

(ĐTCK) Nếu điều chỉnh tại ngưỡng kháng cự nếu xảy ra sẽ không mạnh và là điều cần thiết để VN-Index tiến đến mục tiêu cao hơn tại 530 điểm. Trong khi các chỉ báo xu hướng cho thấy đà tăng của HNX-Index vẫn rất mạnh.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/1.

CTCK FPT - FPTS

Đà tăng điểm vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, khi VN-Index tăng thêm 1,2 điểm chốt tại 522,31 điểm. Như vậy, VN-Index đã có 8 phiên tăng điểm liên tiếp với mức tăng lên tới gần 20 điểm.

Chỉ báo RSI đã tăng trở lại lên vùng quá mua sau thời gian điều chỉnh mạnh.

MACD đạt giá trị cao nhất tính cho khoảng 2 tháng trở lại đây.

Sau nhịp tăng điểm khá, VN-Index có khả năng điều chỉnh giảm nhẹ trước khi hướng lên ngưỡng kháng cự hiện tại ở 525 – 530 điểm.

Suốt phiên giao dịch ngày 14/01, HNX-Index duy trì trong sắc xanh khá tích cực. Chốt phiên, HNX-Index đóng cửa tại 71,69 điểm – mức cao nhất tính từ năm 2013 đến nay.

Đường giá liên tiếp hướng lên kết hợp với dải Bollinger không ngừng mở rộng thể hiện đà tăng điểm mạnh mẽ.

Diễn biến đến từ các chỉ báo kỹ thuật như RSI, SO hầu hết vẫn ủng hộ xu thế đi lên.

Đường giá hiện tại đang nằm trong vùng đỉnh cũ tháng 8/2012, và trên đó ngưỡng kháng cự mạnh 73 điểm sẽ tạo sức ép lên đường giá trong thời gian tới.

CTCK MB - MBS

14/1, VN-Index giao dịch trên tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên tăng điểm.

Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình.

Ngắn hạn, VN-Index vừa xuyên qua vùng kháng cự 500-510 đã cản chỉ số lại trong vòng 3 tháng kể từ tháng 10 đến tháng 12/2013.

Trung hạn, VN-Index vừa xuyên qua vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 - 510. Chỉ số đã từng 3 lần không thể xuyên qua vùng điểm này và tạo đỉnh vào tháng 4, tháng 7 và tháng 8/2013.

HNX-Index giao dịch trên tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên tăng điểm.

Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình.

Ngắn hạn, HN-Index đã tạo một kênh tăng điểm mạnh kể từ giữa tháng 9. Đà tăng mạnh cũng như chỉ số vẫn chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể nào là một yếu tố rủi ro tương đối. Chỉ số RSI đang nằm trong vùng quá bán.

Trung hạn, sau khi đi lên từ vùng điểm 58 – 59, HNX-Index đã thoát ra khỏi kênh giảm điểm bắt đầu từ tháng 6. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự 65-66, là đỉnh cũ vào tháng 2/2013 và tháng 6/2013.


CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index thiết lập mức cao mới 524,59 điểm nhưng đáng tiếc chỉ số không thể đóng cửa gần mức giá cao nhất phiên.

Hai trong ba phiên giao dịch gần nhất, VN-Index có dấu hiệu đuối sức ở giai đoạn cuối phiên nên chỉ báo Stochastic bắt đầu cảnh báo rủi ro dành cho những nhà đầu tư mua trong những phiên tăng điểm.

Các chỉ báo khác đo độ mạnh xu hướng như RMI, RVI và Price ROC cũng bị cảnh báo rơi vào trạng thái mua quá mức khi %B của các chỉ báo này vượt quá giới hạn “1” và quay đầu sụt giảm.

Dù sao đây mới chỉ là những tín hiệu sớm trên đồ thị ngày nên mức độ tin cậy chưa thật sự cao.

Sự cải thiện khá tốt của giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch so với ngày 13/1 là một tín hiệu lạc quan cho xu hướng.

Tuy nhiên, độ rộng tăng giá lại cải thiện chậm hơn mức tăng của thanh khoản.

Điều này hàm ý áp lực bán (hoặc phân phối) đã hiện diện ở một bộ phận cổ phiếu khiến cho mức độ bao phủ của đà tăng bắt đầu yếu đi.

Tổng hợp các tín hiệu, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ phân hóa mạnh trong phiên giao dịch 15/1 và chỉ số có thể chỉ tăng nhẹ hoặc đứng giá.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Trên đồ thị ta thấy một cây nến xanh với bóng nến phía trên khá dài, biểu thị lực bán mạnh khi VN-Index tiến đến vùng kháng cự xung quanh 523-524 điểm.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch duy trì ở mức khá cao trong những phiên gần đây cho thấy bên mua cũng rất mạnh mẽ và hấp thụ hết phần lớn lượng cung của bên bán.

Nếu phiên điều chỉnh tại ngưỡng kháng cự nếu xảy ra, theo chúng tôi sẽ không mạnh và là điều cần thiết để VN-Index tiến đến mục tiêu cao hơn tại 530 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cải thiện ủng hộ cho đà tăng của VN-Index.

RSI lập đỉnh cao mới trong 6 tháng gần đây.

Đường MACD histogram tiếp tục mọc cao hơn. +DI đang tăng mạnh đạt giá trị 35,2 trong khi –DI ở mức rất thấp 13,2.

Trong khi đó HNX-Index tiếp tục qua trình chinh phục mốc 72 điểm. Thực tế trong phiên HNX-Index có thời điểm đã tăng lên 72,08 điểm, tuy nhiên lực bán chốt lời đã đẩy lui HNX-Index về 71,69 điểm khi chốt phiên.

Xu hướng tăng của HNX-Index vẫn rất mạnh mẽ với khối lượng giao dịch ổn định, xen kẽ với các phiên điều chỉnh nhẹ.

Chúng tôi dự đoán diễn biến đó vẫn còn tiếp diễn và những nhịp điều chỉnh là cơ hội để mua cổ phiếu. Nếu vượt qua ngưỡng 72 điểm, mục tiêu tiếp theo trong trung hạn của HNX-Index là vùng 78-80 điểm.

Chỉ báo MACD tiếp tục lập đỉnh cao mới.

RSI vẫn dao động xung quanh vùng quá mua.

Các chỉ báo xu hướng cho thấy đà tăng của HNX-Index vẫn rất mạnh.

CTCK Sài Gòn - SSI

Chỉ giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch sáng, các mã hiệu chỉnh phiên trước lại tăng giá trở lại cùng với sức cầu giá cao ở khá nhiều mã khiến chỉ số tăng dần và có lúc tiệm cận gần mức 525 điểm. Chỉ số lùi lại cuối phiên và đóng cửa trên mốc 522 điểm tạo nến Small White Candle. Khối lượng giao dịch ở mức 85,75 triệu đơn vị, tăng 25,26% so với phiên giao dịch đầu tuần.

Như vậy chỉ số tiếp tục vận động trong vùng 520-525 điểm với các mã tăng giá xen kẽ trong các phiên tăng điểm và phân hóa theo từng phiên. Dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội trong khi chờ đợi sự kiện chính thức nới room cho khối ngoại hứa hẹn sự sôi động hơn cho thị trường chứng khoán.

Phiên giao dịch kế tiếp, chỉ số nhiều khả năng tiếp tục kiểm mức cản ngắn hạn 525 điểm của biên nối đỉnh. Nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét cơ cấu lại danh mục và chuyển sang các mã tiềm năng mới bứt phá nền giá tích lũy.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%