Gỡ dần phong tỏa, chứng khoán toàn cầu vào giai đoạn tăng mới

Gỡ dần phong tỏa, chứng khoán toàn cầu vào giai đoạn tăng mới

(ĐTCK) Dù số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng trở lại, nhưng việc các lệnh phong tỏa/giãn cách dần được nới lỏng giúp niềm tin vào sự hồi phục của nền kinh tế được củng cố. 

Đây là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Thực tế, lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai với dịch Covid-19 vẫn tồn tại, nhưng trên toàn cầu, các lệnh phong tỏa/giãn cách xã hội đã từng bước được gỡ bỏ.

Theo đó, từ cuối tuần trước, các quán bar/pub tại Anh được phép hoạt động trở lại, ngành du lịch tại khu vực châu Âu cũng rục rịch khởi động với một số quốc gia đã mở cửa hoặc lên lịch trình mở cửa.

Tại New York, một trong những thành phố nơi dịch Covid-19 hoành hành mạnh mẽ nhất, kế hoạch mở cửa nền kinh tế giai đoạn 3 vẫn đang được tiến hành. Một số dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy, những nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Chính phủ đang phát huy tác động tích cực.

Trong đó, số liệu việc làm tốt hơn dự báo được công bố, khảo sát số liệu nhà sản xuất và dịch vụ cho thấy, hoạt động sản xuất - kinh doanh leo dốc trong tháng 6, nhất là khi so với mức thấp kỷ lục vào tháng 4/2020.

“Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, các số liệu kinh tế mới nhất bắt đầu phản ảnh các hoạt động kinh tế được cải thiện: Nhiều cửa hiệu quay lại kinh doanh, nhân công được tuyển dụng, chi tiêu cũng cải thiện”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu vào đầu tuần trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính của Quốc hội.

Chủ tịch Fed khẳng định, nền kinh tế Mỹ đang bước vào một giai đoạn mới quan trọng và sớm hơn so với dự kiến. Sự hồi phục của các hoạt động kinh tế được tán dương, dù vẫn cần thận trọng trước các diễn biến của dịch bệnh.

Trong bối cảnh này, Morgan Stanley nhận định, nhà đầu tư sẽ chuyển từ trạng thái “nghi ngờ” sang “tin tưởng” vào đà hồi phục hình chữ V của nền kinh tế trong 6 tháng tới và quá trình này đã bắt đầu.

Khi các lệnh phong tỏa dần được gỡ bỏ trên khắp các quốc gia, nhà đầu tư cũng sẽ thực hiện điều tương tự với danh mục đầu tư của mình: Gạt bớt lo ngại, dần tìm lại sự tự tin để rót tiền vào các tài sản đầu tư.

“Đã tới thời điểm dòng tiền tìm đến các doanh nghiệp/lĩnh vực mang tính chu kỳ, hoặc được nhận định sẽ tăng trưởng tốt nhất trong giai đoạn đầu nền kinh tế hồi phục. Những cổ phiếu này hiện đã bắt đầu thu hút sự chú ý và có màn biểu diễn vượt trội trên thị trường”, Mike Wilson, chiến lược gia trưởng chứng khoán Mỹ tại Morgan Stanley nói và cho biết, nếu kịch bản tăng trưởng hình chữ V trở thành sự thật, có thể kỳ vọng một giai đoạn tăng trưởng bền vững cho nhóm các cổ phiếu mang tính chu kỳ trong thời gian tới.

Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang “ăn mừng” ngày Quốc khánh 4/7 với những phiên tăng điểm mạnh mẽ, mà ấn tượng nhất là sàn Nasdaq với nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn dắt.

Các số liệu kinh tế tích cực được công bố, cùng với niềm tin rằng các thành phố của nước Mỹ sẽ không áp dụng lại các lệnh phong tỏa ngay cả khi ca lây nhiễm gia tăng, đã tạo trợ lực lớn cho thị trường chứng khoán.

Không chỉ vậy, nhà đầu tư tại cả 2 bờ Đại Tây Dương cũng được cổ vũ bởi đà tăng thần tốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc với 7 phiên tăng điểm liên tiếp, tốc độ leo dốc tương đương thời kỳ bùng nổ cách đây 5 năm.

Joshua Mahony, chiến lược gia cao cấp tại IG Group, tập đoàn cung cấp giao dịch online hàng đầu cho biết, thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới leo dốc ấn tượng đã tạo sức ảnh hưởng lớn tới tâm lý chung.

Nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán nồng nhiệt trong vài tháng gần đây, nhất là khi nhận được sự hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương và chính phủ. Ai cũng trở nên lo lắng sẽ “nhỡ tàu”, bỏ lỡ đà tăng hiếm gặp của thị trường chứng khoán.

“Hiện tại, các số liệu tích cực đầy bất ngờ được công bố, các gói hỗ trợ tài chính khổng lồ cùng chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương tạo nên lực đẩy mạnh mẽ”, Rodrigo Catril, chiến lược gia tại National Australia Bank nhận định.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,377.77

17.85 (1.3%)

 
VNIndex 1,377.77 17.85 1.3%
HNX 318.73 1.66 0.52%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021