Global Times: Hopson Development có kế hoạch mua lại 51% đơn vị quản lý bất động sản của Evergrande

Global Times: Hopson Development có kế hoạch mua lại 51% đơn vị quản lý bất động sản của Evergrande

(ĐTCK) Evergrande gần đây đang bán tháo tài sản để giúp giải quyết các khoản nợ nghiêm trọng và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Hôm thứ Hai (4/10), truyền thông Trung Quốc cho biết, nhà phát triển bất động sản Hopson Development Holding được cho là đã mua lại khoảng 51% cổ phần Evergrande Property Services Group - đơn vị phát triển bất động sản của Tập đoàn Evergrande và thương vụ này có thể trị giá hơn 40 tỷ HKD (5,14 tỷ USD).

Từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất Trung Quốc, Evergrande đang phải đối mặt với một trong những cuộc tái cơ cấu lớn nhất từ ​​trước đến nay với khoản nợ 305 tỷ USD. Evergrande gần đây đang bán tháo tài sản để giúp giải quyết các khoản nợ nghiêm trọng và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Trong khi đó, giao dịch cổ phiếu của cả Hopson và Evergrande đã tạm thời bị đình chỉ trên thị trường chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc) vào sáng thứ Hai (4/10).

Theo quy tắc niêm yết của thị trường chứng khoán Hồng Kông, công ty niêm yết phải chứng minh đó là "trường hợp đặc biệt" khi yêu cầu ngừng giao dịch cổ phiếu và phải công bố bản cập nhật càng sớm càng tốt.

Evergrande cho biết, họ đã yêu cầu tạm dừng giao dịch trong khi chờ thông báo về một giao dịch lớn và Evergrande Property Services Group cho biết, thông báo này có liên quan tới "một đề nghị mua đối với cổ phiếu của công ty”.

Trong khi đó, Hopson Development cho biết trong một tuyên bố hôm 4/10 rằng, việc ngừng giao dịch cổ phiếu vì đang chờ một thông báo liên quan đến việc Tập đoàn mua lại một công ty niêm yết tại Hồng Kông.

Trong một hội nghị diễn ra vào vào tháng 9/2021, Chủ tịch Tập đoàn Evergrande Hứa Gia Ấn cho biết, Công ty sẽ cố gắng đảm bảo chất lượng và việc bàn giao suôn sẻ các tòa nhà thuộc các dự án của Evergrande nằm rải rác ở nhiều thành phố của Trung Quốc, đồng thời cho biết đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty.

Công ty đã tích cực tìm hiểu các lựa chọn với các nhà đầu tư tiềm năng về việc bán một phần cổ phần của mình tại China Evergrande New Energy Vehicle Group, cũng như tìm kiếm đối tác mua lại tòa nhà văn phòng của công ty ở Hồng Kông.

Thỏa thuận có thể xảy ra dường như làm dấy lên những lo ngại lớn hơn về nguy cơ lây lan hoặc ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và nền kinh tế rộng lớn hơn nếu Evergrande sụp đổ hoặc bị thanh lý ở mức giá thấp nhất.

Nhà phân tích Ezien Hoo của OCBC cho biết: “Có vẻ như đơn vị quản lý tài sản là đơn vị dễ thanh lý nhất trong một kế hoạch lớn, cho thấy công ty đang cố gắng tạo ra tiền mặt trong ngắn hạn”.

"Tôi không chắc điều này nhất thiết có nghĩa là công ty đã từ bỏ việc tồn tại, đặc biệt là khi bán một tài sản có nghĩa là họ vẫn đang cố gắng huy động tiền mặt để thanh toán các nghĩa vụ nợ”, ông cho biết.

Bắc Kinh đã thúc đẩy các công ty thuộc sở hữu nhà nước và các nhà phát triển bất động sản được Nhà nước hậu thuẫn mua một số tài sản của Evergrande.

Bên cạnh đó, Hopson có chất lượng tài sản tốt hơn so với các nhà phát triển bất động sản khác khi sở hữu nhiều tài sản hơn nợ phải trả, cải thiện lợi nhuận trong nửa đầu năm và chia cổ tức.

Giá trị thị trường của Hopson đang ở mức 60,4 tỷ đô la Hồng Kông (7,8 tỷ USD), đã tăng 40% trong năm nay và được Fitch xếp hạng B+ vào tháng 6.

Đơn vị phát triển bất động sản của Evergrande - Evergrande Property Services Group cũng có lãi trong nửa đầu năm 2021 và doanh thu tăng so với một năm trước đó.

Với khoản nợ phải trả bằng 2% tổng GDP của Trung Quốc, Evergrande đã làm dấy lên lo ngại rằng rủi ro của họ có thể lan rộng qua hệ thống tài chính và ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Những lo lắng ban đầu đã giảm bớt phần nào sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, nhưng sự phân mảnh đối với nền kinh tế Trung Quốc khiến các nhà đầu tư phải lo ngại.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,397.21

1.88 (0.13%)

 
VNIndex 1,397.21 1.88 0.13%
HNX 389.83 2.83 0.73%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%